สอนธรรมะ ที่สามารถนำไปใช่ในชีวิตประจำวัน...ทั้งเรื่องศีล 5 ข้อ และ เรื่อง อ. อาหาร

    วันนี้ 11 ตค. 2555 ....หมอเปิ้ลสอน...ท่าน สว. (ผู้สูงวัย) คือ ผู้สูงอายุใน ชมรมผู้สูงอายุของ รพ. บ้านลาด กับ น้องพยาบาล  .. อีก 3 คน .... การสอน ท่านสว. นั้นสนุกสนาน ....นักเรียนตอบได้...แล้วมี ... รางวัล ให้ด้วยนะคะ.....นักเรียน ... ตอบถูกได้รับ...รางวัล..เป็น “ยานวด...ลดการปวดเมื่อย”  เพราะ...สุขภาพ....ของผู้สูงอายุ... เริ่มเสื่อมถดถอยแล้ว นะคะ  ..... การสอนวันนี้.... น้องพยาบาล ... สอนในเรื่อง

 

     1. การแจ้งเรื่อง  “อุบัติเหตุ-ฉุกเฉิน” ... โทรที่หมายเลข 1669

    2. การ .... “เจ็บป่วยฉุกเฉิน” ... โทรที่หมาย เลข 1669

    3. บริการโทร “ฟรี” .... และบริการ 24 ชั่วโมง นะคะ

    4. การเตรียม ... ตอบคำถาม...ในการ...โทร 1669 ได้แก่

 

              - สถานที่เกิดเหตุ

              - หมายเลขที่ติดต่อกลับ

              - การเกิดเหตุอะไรขึ้น

              - อาการของผู้ป่วย

              - อายุ และ เพศ

  

    ส่วน.... หมอเปิ้น... "สอน" เรื่อง.. การสร้างเสริสุขภาพ อ. อาหาร...ที่มีคุณภาพ..สำหรับ ท่าน สว. และ สอนเรื่อง ... ศีล 5 ข้อ  ใน เรื่อง  อ ได้แก่

    อ. อาหาร .... แนะนำให้ ท่านสว. เลือก อาหาร ที่เหมาะสมกับวัยของ ผู้ที่เป็น...ท่านสว. ควรรับประทานให้ครบ 5 หมู่ในแต่ละวัน  มีรายละเอียด ได้แก่

       -  หมู่โปรตีน ....แนะนำเรื่องปลา...เพราะ สว. มีฟันไม่แข็งแรง จำนวนฟันเหลือน้อย  ... เนื้อสัตว์ นม ไข่ และถั่วต่าง ๆ ที่ให้สารอาหารที่สำคัญ คือ โปรตีน ซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยในการซ่อมแซม ส่วนที่สึกหรอของร่างกาย

       - หมู่คาร์โบไฮเดรต .... แนะนำให้ สว. เลือกข้าวปริมาณที่...พอเพียง ...ไม่มากไป .... ให้ลดอาหาร รสไม่หวานจัด...ลดขนมหวาน...ทองหยิบ...ทองหยอด....ฝอยทอง...เพราะ  สว. บางคน...เป็นโรค “เบาหวาน”สารอาหารคาร์โบไฮเดรต ซึ่ง...สารอาหารชนิดนี้จะเปลี่ยนแปลงในร่างกายให้พลังงาน เพื่อใช้ในกิจกรรมต่างๆ

       - หมู่ไขมัน ... สอนและแนะนำ...ให้ ใช้น้ำมันพืช...มากกว่า น้ำมัน...จากสัตว์...กะทิ....เพราะ จะทำให้ไปเสริมโรค ไขมันในหลอดเลือดสูง...โรคความดันหิตสูง

      - หมู่เกลือแร่และวิตามิน ... แนะนำให้ สว. ...ต้องทานผักใบเขียว...และผักอื่นๆ ซึ่งจะให้สารอาหารพวกวิตามิน...และเกลือแร่ ซึ่งเป็นสารอาหารที่สำคัญในการควบคุมการทำงาน ของระบบต่างๆ ในร่างกายให้เป็นปกติ ...ผักยังมีใยอาหาร ซึ่งช่วยในการขับถ่าย

     - ผักและผลไม้ต่างๆ .... ผลไม้... ก็จะให้สารอาหารจำพวก... วิตามินและเกลือแร่” ....ผลไม้....นอกจากจะมีวิตามินและเกลือแร่ต่างๆ ผลไม้...ยังมีกากใยอาหารมากเช่นเดียวกับผัก .... “ช่วยในการขับถ่าย

 

       หมอเปิ้น .. พูดคุยเรื่อง .. การรักษา “ศีล 5 ข้อ” ...ซึ่ง..  ศีล (Morality) คือ ... ความปกติ และ...การรักษาศีล ก็คือ ...ความตั้งใจรักษาปกติของตน ... อันเป็น...หลักปฏิบัติ....ที่ไม่ทำให้เดือดร้อน….แก่ตนเองและผู้อื่น และ...เป็นหลักแห่งความประพฤติ .... ที่จะทำให้เกิด....ความสะอาด...ทางกาย& จิตใจ และ ศีล...ที่ควรกระทำเพื่อให้... เกิดความปกติในสังคม  ก็คือ ศีล 5 ข้อ   เพราะสะดวกและง่ายที่จะปฏิบัติ มีดังนี้ คือ การรักษาศีล

       •  ละเว้นจาก... การฆ่าสัตว์-ตัดชีวิต ... การทำร้ายตนเองและผู้อื่น... .. โดยเฉพาะ "ฆ่ามนุษย์"  ด้วยกันเอง

       •  ละเว้นจาก... การลักขโมย -- ฉ้อฉล

       •  ละเว้นจาก... การประพฤติผิดในกาม..ผิดสามี-ภรรยา  ของผู้อื่น

       •  ละเว้นจาก... การพูดเท็จ

       •  ละเว้นจาก ... อบายมุข .... ในปัจจุบัมี... เรื่อง สารเสพติด ... เช่น ยาบ้า...ยาอี....ยาไอร์ ...  การดื่มเครื่องดองของเมา - - สุรา .... เหล้าขาว …เหล้าพื้นเมือง


    ศีลทั้ง 5 ข้อ   นี้ ... เป็นหลักจำเป็นใน.... “สังคมมนุษย์” ....  ที่จะต้องปฏิบัติ .... เพื่อให้... เกิดความปกติ .... ทั้ง... ในตนเองและสังคม ....เพราะ...ช่วยควบคุม… ความประพฤติ...มิให้พลาดถลำลง....ในความชั่ว  อย่างใดอย่างหนึ่ง....จึงจัดอยู่ใน ... ระดับศีลธรรมอันเป็นมูลฐานที่จะนำไปสู่...ความสงบของจิตใจ... ถ้าหาก...ความสะอาดทางกายและวาจา... ไม่มีแล้ว ... เราก็ไม่สามารถทำจิตใจให้สงบได้ ... สรุปได้ว่า ... "ทางสายกลางข้อ 3-4-5 เป็นการปฏิบัติทางศีล ... เพื่อให้เกิดความปกติทางกายและวาจาเท่านั้น

 

     สรุปแล้วหมอเปิ้ล... ได้จัดการเรียนสอน ...  ให้ท่านสว. 2 เรื่อง  .... เรื่อง 6. อ. ....สุขภาพ .... ร่างกาย-จิตใจ.....และสอนท่านสว.  .... เรื่อง ศีล 5 ข้อ....สอนแล้วหมอเปิ้นเกิด .... “มีความรู้-มีความสุขกาย-ใจ-ได้รอยยิ้ม” นะคะ

 

   ขอบคุณนะคะที่ให้เกียรติอ่านบทความ

 

 

 

    ท่านสว. มาเป็นทีม...ใส่เสื้อสีเดียวกัน นะคะ

 

 

 

 ท่านสว.   วัดความดันโลหิต ...ให้กัน ... ใช้เครื่องแบบวัดเป็น ตัวเลข นะคะ

 

 

หมอเปิ้น .... มอบรางวัล ... ท่าน สว. ที่ตอบคำถามได้ ...ถูกต้อง  ค่ะ

 

 

ตอบถูกมี...."รางวัล"  คือ ยานวดแก้ปวด เหมือยกล้ามเนื้อ

 

 

 

 

 

น้องๆๆ พยาบาล...ช่วยกันสอน...ท่าน สว. รพ.บ้านลาด

 

 

  ท่าน สว. ออกกำลังกาย...ด้วยไม้พอง...ของผู้สูงวัย นะคะ

 

 

 

 

 

              ขอบคุณนะคะ