การไปหาหมอที่โรงพยาบาลได้รับการบริการที่ดีๆ ต้องไม่ใช่เหตุบังเอิญ
วันสุดท้ายของงานประชุมวิชาการกระทรวงสาธารณสุข ที่ศูนย์ประชุมนานาชาติหาดใหญ่ น้องจี จิราวรรณ แก้วพูล นำเสนองานวิจัยในเวที จึงชักชวนให้ผู้เขียนไปนั่งฟัง เพื่อจะเก็บการวิพากพ์มา วิพากพ์ต่อที่ โรงพยาบาล แต่งานนี้ตื่นไม่ทัน รถโรงพยาบาลออกไปก่อนจึงขึ้นรถตู้ตามไป
ตอนสายๆในห้อง Convention Hall พิธีกรประกาศ หมอโกมาตร เป็นวิทยากร จึงเข้าไปนั่งฟัง เห็นหน้าจำได้ ไปพบกันในงาน HA สามสี่ครั้ง ทั้งยังได้สนทนาเรื่องราวแต่หนหลังครั้งมีสุขศาลา และการตามรอยค้นหาร้อยเรื่องเล่า
วันหมออภิปรายเรื่อง "ตอบโจทย์ 3 ร.กับรพสต. ปฐมภูมิ(โรค เรื้อ รัง) วิทยากรระดับเทพระดับชาติ
นพ.นิทัศน์ รายยวา
หมอโกมาตร จึงเสถียรทรัพย์
ผศ.พญ. อภิรดี ศรีวิจิตรกมล มหาวิทยาลัยมหิดล
นพ.สัญชัย ปิยะพงษ์กุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดร(เจอท่านเมื่อ8 กย.วันที่รมต วิทยา มาเปิดงานประชุมวิชาการลูกจ้างที่อุดร)
คุณทองวัน ประทุมรัต์ และ
นพ.ภัทรพล จึงสมเจตไพศาล ผอ.สำนักงาน ส่งเสริมธุระกิจบริการสุขภาพ
หลังจากแนะนำตัวเสร็จ หมอนิทัศน์ก็คุยเป็นแรก โดยการตั้งคำถามถึงเรื่อง
หมอครอบครัวประจำบ้าน
สิ่งที่ขาดหายทางสุขภาพของคนชายขอบ
ระบบสุขภาพในวันข้างหน้าจะเป็นอย่างไร
และถ้าพ่อแม่ พี่น้องข้องญาติ ไปโรงพยาบาล จะได้รับบริการอย่างไร
ท่านเล่าเรื่องประกอบสุขภาพบริการด้วยเรื่อง ที่ อสม. พาลูกมาหาหมอที่โรงพยาบาล แล้วเตียงเต็มไม่สามารถให้บริการได้ ก็พาไปโรงพยาบาลอีกแห่ง แต่เกิดปัญหาเครื่องช่วยหายใจมีอยู่สามเครื่อง สองเครื่องกำลังใช้กับผู้ป่วยรายอื่นอยู่ ส่วนเครื่องที่สาม เครื่องเสีย สุดท้ายก็มาถึงหมอนิทัศน์ คนไข้หมอสุดปัญญษแก้ไขรักษา อสม.รำพึงว่า "เวลาใช้ ...ใช้ฉัน แต่พอฉันมีปัญหาไม่รักษาดูแล"
ไมค์ส่งต่อมาถึงคุณทองวัน ผู้ปฎิบัติรพสต. ก็ได้เล่ากรณีย์ ผู้ป่ายโรคเรื้อรังผัวทิ้ง ทางทีมต้องเข้าไปตรวจเยี่ยมรักษา ใช้เครื่องมือ IT ประสานทีมดูแล ลดค่าใช้จ่าย ลดโรค
มาถึงคิวหมอโกมาตร ด้วยมาด ชำนาญการเวที มีข้อมูลสุขภาพอยู่ในสมองทุกเรื่อง ร้อยเชื่อมสานโยงสุขภาพสื่ออกมาเข้าใจได้ไม่ต้องแก้ระหัส แต่ติดขัดที่ผู้เขียน ความรู้ทางภาษาเพื่อนบ้านบกพร่อง (ทางภาษาอังกฤษ)
หมอโกมาตร เริ่มประเด็นแรกด้วยคำว่า"อย่าให้เกิน" แล้วเล่าเรื่องการทำงานเมื่อ 4 ปีก่อน จังหวัดอุดรยังไม่เป็นระบบ ตอนนั้นหมอนิทัศน์ เป็นผู้บริหารอยู่ที่อุดร ตัวอย่างแบบน้ำโสมยังมีน้อย มี4 -5 ประเด็นที่ต้องทำ
การทำงานเชิงระบบต้องไม่ใช่เหตุบังเอิญ
การบริการไม่ต้องมีญาติ
ไปโรงพยาบาลไม่ต้องบังเอิญ เจอลูกหลาน เจอคนรู้จักกัน จึงได้บริการดีๆ
งานนวัตกรรมเชิงระบบ ต้องมีมากกว่า "เดินกะลา รำกระบอง"
ระบบนัดหมาย ยกเลิกการนัดหมายเป็นรายบุคคลมาเป็นนัดหมายรายกลุ่มหรือนัดหมายทั้งหมู่บ้าน การนัดหมายก็เป็นเรื่องของหมู่บ้าน คนเขาจะได้ดูแล มีรายไดมา ไม่มา มีปัญหาอะไรเขาก็จะตามไปชวนกันมา ระบบการเก็บบัตรก็แยกเก็บเป็นหมู่บ้าน ระบบแจกบัตรคิวก็เป็นความสัมพันธ์ เขียว เหลือง แดง
เป็น เซลฟ์ เฮลท์ กรุ๊ฟ(Self Health Group) เขาได้คุยกัน ความรู้อยู่ที่คนไข้ จัดระบบความรู้สุขภาพในญาติ เกิดการแข่งขัน คดข้าวห่อมากินด้วยกัน เกิดการแชร์ เรียนรู้เรื่องการบริโภค ได้เพื่อน ที่เหลือนักสุขภาพครอบครัว(สุขภาพชุมชน) จะลงไปดูกลุ่มเสี่ยง
เกิดแคร์กิ๊ฟเวอร์ (Care Giver) ทุกข์ของญาติ ทุกของคนที่ต้องดูแลผู้ป่วยติดเตียง เป็นทุกข์ที่สาหัส เรื่องทุกของคนดูแลคนไข้ติดเตียงรายหนึ่ง มานั่งร้องที่โรงพยาบาล ที่ต้องดูแลพ่อแม่เป็นคนไข้ติดเตียง พี่ชายก็ปัญญาอ่อน ที่ต้องดูแล มีลูกชายหนึ่งคน หมดหวังกับชีวิต จึงคิดปลิดชีพทั้งครอบครัว ซื้อยาเบื่อหนูมาซาวข้าวให้กับทุกคนรวมทั้งลูกชาย ลูกถามว่าอะไร แต่ลูกชายบอกว่าเขายังไม่อยากตาย จึงปัดทิ้ง แล้วมานั่งร้องที่โรงพยาบาล ผู้ป่วยอยู่ที่บ้านหนักที่สุดในการดูแลชีวิต แคร์กิ๊ฟเวอร์ เป็นเรื่องหนัก
COC ระบบนี้ ที่อุดรใช้ ซิมสุขภาพ (เป็นเรียลทามคอนเซ้าเทชั่น) ระบบที่ต้องดูแล ดูแลตัวเอง ดูแลที่บ้าน ดูแลกลุ่ม ดูแลเพื่อแบ่งปัน ดูแลตามสิทธิประโยชน์ ศูนย์ดูแลพยาบาลที่บ้าน และการดูแลระยะสุดท้าย ที่ต้องทำ ชาวบ้านต้องได้รับการดูแลด้วยระบบที่ดี
ปี 2527 หมอนิทัศน์เริ่มทำ แฟมมิลี โฟลเดอร์ เพื่อให้เกิด นสค(นักสุขภาพครอบครัว)
ท่านนี้ที่สนใจมาชวนคุย นพ.ไพบูลย์ศักดิ์ ศิวาวุธ หน.กลุ่มงานสูตินารีเวช)รพ.ธารโต ยะลา
พอถึงคิว หมอสัญชัย กับพญ อภิรดี ไม่สมารถที่จะมีสติมาจดบันทึกได้เพราะคนนั่งข้างๆเขาสนใจ เข้ามาทักทายพูดคุย คงเห็นผู้เขียนตั้งหน้าก้มตาบันทึก ก็คุยกันมันส์จนลึมเวที จนคนที่มาชวนคุย ไปบอกชวนเพื่อนอีกคนที่นั่ง
"หน้าติดจอ คอตั้ง หลังแข็ง ไม่แหลงกับไคร(สำนวนเดิม อ.JJ วอญ่าเสริมต่อ)
มาให้รู้จัก ได้ความว่าเป็นหมอฟันนักทันต์ โรงพยาบาลธารโต เราคุยแลกเปลี่ยนเรื่องทันต์จนคนบนเวที พูดผ่านไปสองท่าน สุดท้ายรวมความคิดได้เครือข่ายปลายด้ามขวาน ท่าน ชวนให้ไปคุยเรื่องการส่งเสริมสุขภาพช่องปากให้กับพี่น้องมุสลิมที่ธารโต .
.งานนี้รับไปเรียบร้อยแล้ว สรุปแล้วทั้ง 7 ระบบที่หมอโกมาตรคุยให้ฟัง มันได้แรงอกตรงที่ การไปหาหมอได้รับบริการดีๆต้องไม่ใช่เหตุบังเอิญ
ลงจากเวที ได้ไปแนะนำตัวต่อท่านรอง นิทัศน์ บอกว่ามาจากสมาคมลูกจ้างกระทรวงสาธารณสุข ท่านได้กรุณาซักถามถึงสมาคมฯ นับเป็นเกีรยติที่มีโอกาสบอกกล่าวตัวตนของสมาคมลูกจ้าง
นพ.นิทัศน์ รายยวา กับอุปนายกฝ่ายประชาสัมพันธ์ สมาคมลูกจ้างกระทรวงสารธณสุขแห่งประเทศไทย
สวัสดีคุณ มะเดื่อ ขอบใจดอกไม้กำลังใจ
ติดตามศพด.อยู่ตลอด
ระบบนัดหมาย เป็นหมู่บ้าน ชุมชน ผมทำมากว่าสิบปีในคลินิกเบาหวาน เสียดายไม่มีคนสานต่อในชุมชน
เรียนท่าน รักษ์พงศ์ มีหลายงานที่หลายโรงพยาบาลเริ่มทำไว้ดี แต่ขาดการสนับสนุน สานต่อ
ยิ่งต้องย้ายไปรับหน้าที่อื่น หรือย้ายไปที่อื่น กิจกรรมดีก็ขาดหาย
หากไม่ได้บันทึกเพื่อตามรอย ก็เป็นสิ่งที่น่าเสียดาย
ในส่วนของชุมชน หากมีคนที่เข้าใจ ในสุขภาวะชุมชน ผมคิดว่าเรื่องเหล่านี้มีเป้าประสวค์เดียวกัน
ขอบคุณที่มาบอกกล่าว จะได้อ้างอิง เมื่อต้องการ
ขอบคุณวอญ่าท่านผู้เฒ่ามากค่ะ ที่นำมาแบ่งปัน.. เหมือนได้เข้าไปนั่งฟังด้วยเลยค่ะ
วอญ่าท่านผู้เฒ่า ขอบคุณกำลังใจที่ไปเยี่ยม blog นะคะ
เพลิดเพลิน สาระครบ ดีจัง อาจารย์โกมาตรมักมีแนวการพูดเก๋ๆเสมอ
เรียนคุณ ระพี
ฟังหมอโกมาตร กี่ครั้งๆก็ไม่เบื่อ ท่านมักมีเรื่องเล่า ที่ออกมาได้อย่างกินใจ
ฟังมาหลายครั้งไม่ซ้ำเรื่อง
อยากฟังคำอธิบายเพิ่มเติมเรื่องนี้ค่ะท่านบัง
ระบบนัดหมาย ยกเลิกการนัดหมายเป็นรายบุคคลมาเป็นนัดหมายรายกลุ่มหรือนัดหมายทั้งหมู่บ้าน
สนุกและน่าสนใจมากๆ
การทำงานเชิงระบบ..ต้องไม่ใช่เหตุบังเอิญ
การบริการ..ไม่ต้องมีญาติ
ไปโรงพยาบาลไม่ต้องบังเอิญ เจอลูกหลาน เจอคนรู้จักกัน จึงได้บริการดีๆ
งานนวัตกรรมเชิงระบบ ต้องมีมากกว่า "เดินกะลา รำกระบอง"
ระบบนัดหมาย ยกเลิกการนัดหมายเป็นรายบุคคลมาเป็นนัดหมายรายกลุ่มหรือนัดหมายทั้งหมู่บ้าน
เรียนท่านเภสัชมด...ฟังหมอโกมาตรทุกครั้งมักได้แนวคิดดีๆ ติดมาให้คิดต่อเสมอ
บางสิ่งเป็นเรื่องไกล้ที่ลืมคิด แต่สิ่งเป็นเรื่องที่คิดไม่ถึง
เรียนคุณแก้ว ...ในความหมายของการนัดเป็นกลุ่มเช่นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงเหมือนกันกันก็นัดมา หรือไป พื้นที่ด้วยกัน
หรือนัดเป็นหมู่บ้านก็ทำนองเดียวกัน ผมเข้าใจในคำพูดหมอโกมาตรว่าอย่างนั้นครับ
แวะมาเยี่ยมแล้วจ้า อ้อถ้ามาสุราด ไปทสจ.ไม่เจอหรอกนะ อยู่ สสภ. (สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาค) จ้า
สำนักงานสิ่งแวดล้อมภาคจะจำไว้ มีโอกาสจะแวะไปเยือน ถึงถิ่น