ผมกลับมาตอบคำถามข้อ 2 ต่อนะครับ....
2) ท่านคิดว่าการถ่ายทอดแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์การทำงานจะทำให้ยั่งยืนได้อย่างไร
ผมมีคำตอบในหลายบันทึกที่ผมเคยเขียนถึง...ซึ่งน่าจะตอบคำถามนี้ได้บ้าง... เช่น บันทึก....หันกลับเหลียวมอง...การเขียนของผม….
http://www.gotoknow.org/blogs/posts/467642
“....เมื่อเข้าไปอ่านบันทึกข้างบนอีกครั้ง...
ผมอดยิ้มกับตัวเอง...ที่สามารถเขียนบันทึกได้จำนวนมากมาย
อย่างที่นึกไม่ถึง...
เพราะผมเองก็ใช่ว่า...จะมีทักษะในการเขียนที่ทำให้ตัวเองและผู้อื่นเข้าใจ
แต่วันนี้ ผมกลับรู้สึกว่า ผมมีศักยภาพในการเขียนเพิ่มมากขึ้น (ใช้ตนเองประเมินผล)
งานบางชิ้นของผม กลับสามารถสร้างแรงบันดาลใจและเป็นกำลังใจให้กับผมเอง
และคงต้องเขียน...ต้องเขียน...และเรียนรู้ในการเขียนบันทึกต่อไป
สำหรับท่านที่กำลังคิดจะเขียนบันทึก
ผมบอกได้เพียงว่า....ต้องเขียน...ต้องเขียน... ทุกครั้งที่มีโอกาส (สำหรับผมมีประโยชน์มาก เพราะขี้ลืมมาก ...และ gotoknow ก็นับเป็นลิ้นชักข้อมูลให้ผมได้อย่างดี)
เขียนเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับตนเอง..ครอบครัว...การทำงาน...สิ่งที่ชอบ...เขียนด้วยความรู้สึกตรงไปตรงมา ...เขียนด้วยหัวใจ...เมื่อเขียนไปเขียนมา เราจะค้นพบเองว่า...มีทักษะ...และการเขียนจะลื่นไหลไปเอง
การเขียนใน gotoknow สำหรับท่านที่เข้ามาใหม่ ...อาจจะหวาดกลัวว่า ...เรามีความรู้ให้จัดการหรือ ? หรือมีแต่ท่านผู้รู้ กูรู ดูเป็นวิชาการจัง ที่เข้ามาเขียน
เลิกคิดนะครับ...เพราะผมก็เคยคิดเหมือนท่าน...แต่จริง ๆ ทุก ๆ ท่าน และตัวท่านเอง...เป็นคนที่มีความรู้
เราไม่ต้องจัดการความรู้หรอกครับ ..เราจัดการคนที่มีความรู้ดีกว่า...
และที่สำคัญ...บันทึกชิ้นแรกน่าอายเสมอ...แต่อย่าอายที่จะเขียนบันทึกต่อไป...
เพราะที่นี้...มีกัลยาณมิตรหลากหลาย...ที่แวะเวียนมาให้กำลังใจและแบ่งปันกันอยู่เสมอครับ
ต้องเขียน...ต้องเขียน นะครับ....”
และมีอีกบันทึกที่ผมเขียนและสามารถให้คำตอบได้ดี คือ...บันทึก...บล็อกเกอร์แก่แก่...บันทึกเก่าเก่า...เรื่องราวเบาเบาhttp://www.gotoknow.org/blogs/posts/444322
“....และที่สำคัญผมอยากเขียนครับ มันมีเหตุผลที่เหตุผลไม่รู้จัก ผมได้รับสิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิตของคน อย่างน้อยผมได้ทำตามความฝันหนึ่งของผมแล้ว และผมมีความสุขในการเขียน ถึงแม้จะมีคนมาชอบหรือไม่ชอบบันทึกของผม
ผมมีเรื่องราวที่ผ่านเข้ามาในชีวิต และการทำงานมากมาย ซึ่งน่าจะเป็นประสบการณ์ต่อคนรุ่นเดียวกัน หรือรุ่นน้อง ๆ ลูก ๆ ให้เรียนรู้ และประยุกต์ใช้ในการดำเนินชีวิตได้บ้าง
ผมตอบไม่ได้ว่า ผมหยุดเขียนเมื่อไหร่ แต่ตอนนี้ผมรักที่จะเขียนใน gotoknow ไปแล้วครับ….”
ผมขอสรุปคำตอบข้อ 2) ท่านคิดว่าการถ่ายทอดแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์การทำงานจะทำให้ยั่งยืนได้อย่างไร
ได้สั้นๆ ดังนี้
- สำหรับท่านที่กำลังคิดจะเขียนบันทึก....ผมบอกได้เพียงว่า....ต้องเขียน...ต้องเขียน... ทุกครั้งที่มีโอกาส
- เรื่องราวในบันทึกของเรา...จะเป็นประสบการณ์ต่อคนรุ่นเดียวกัน หรือรุ่นน้อง ๆ ลูก ๆ ให้เรียนรู้ และประยุกต์ใช้ในการดำเนินชีวิตได้บ้าง
- จะมีกัลยาณมิตรหลากหลาย...ที่แวะเวียนมาให้กำลังใจและแบ่งปันกันอยู่เสมอครับ…ต้องเขียน...ต้องเขียน นะครับ
- สำหรับท่านที่เขียนใน GotoKnow สักพักไปแล้ว...การถ่ายทอดแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์การทำงาน…การให้กำลังใจกันและกัน....เหมือนที่ผมได้รับเสมอมา...จะทำให้เกิดความยั่งยืน….เหมือนปรากฎการณ์ของโลกของพืชและต้นไม้...Vegetative reproduction ….”เมื่อการเรียนรู้หลุดร่วงลงดินก็จะเติบโตเป็นต้นใหม่ที่เจริญเต็มที่ได้ต่อไปเช่นเดียวกัน....”
ผมไม่มีความรู้นะคุณหมอ ผมมีแต่ความอยากรู้ ;)...
* ได้ติดตามอ่านทุกเรื่องเล่าที่หลากหลายน่าสนใจมากค่ะ..สะท้อนตัวตนที่เป็นแบบอย่างที่ดีของหัวหน้าครอบครัว..ชีวิตที่อุทิศตนเพื่องานอนามัยชุมชน..คนรักป่า..รักการเดินทาง..นักกวีมีอารมณ์ลึกซึ้ง..นักปฏิบัติที่เข้าใจคุณค่าของการพัฒนา..ฯลฯ
* ขอเป็นกำลังใจในการเป็นกิ่งใบดอกผลที่งดงามแห่งต้นไม้ G2Kค่ะ
ขอบคุณแรงผลักดันของคุณหมอที่มีให้ปริมค่ะ ขอบคุณจากใจ...
ฝันดีนะคะ