เกิดความอยากในเบื้องต้น คืออยากเล่าเรื่องตัวเอง ที่อ่าน เห็น คิด เขียน พัฒนา มาแบ่งปัน
ณ.บ้านแห่งนี้ บ้านที่มีชื่อว่าGotoKow เมื่อ 4 ปี ก่อนอาจารย์ชายขอบ แห่งศวพถ. (ศูนย์ประสานงานเครือข่ายเพื่อการวิจัยและพัฒนาท้องถิ่น) จูงมือเข้าบ้านหลังนี้ มีน้องปูเปี้ยวคอยผลักคอยดัน เข้ามาแบบคนแปลกหน้า จนได้เข้ามาพบคนทำงานที่เคยร่วมงานหลายท่านอยู่ในบ้านหลังนี้ อาทิ อาจารย์ ภีม เกษตรชาญวิทย์ ครูนงเมืองคอน ครูราญเมืองคอน ซึ่งท่านเหล่านี้เคยร่วมงานในเวที ของ ศวพถ. มาด้วยกัน ส่วนอาจารย์ ภีม พบกันในเวที สวัสดิการชุมชน
จึงเกิดความอยากในเบื้องต้น คืออยากเล่าเรื่องของตัวเอง อ่าน เห็น คิด เขียน พัฒนา แล้วแบ่งปัน ในประเด็นงานพัฒนาคุณภาพหรือHA หรือที่เกี่ยวข้องกับHAมีเรื่องเล่าที่เกี่ยวข้องดังนี้ 1.
>.SHA กะรินา
>.เปลี่ยนแปลงคุณภาพด้วยคนทำงาน
>.SHA งานอันประณีต
>.SHA ปักษ์ใต้บ้านเรา
>.การพัฒนาคุณภาพงานสนับสนุนบริการ
>.คุณภาพเนียนในเนื้องานประจำ
>. เดินทางไกลไปงาน HA
>. คนแถวหน้าในงานHA
>. HA ความงามในความหลากหลาย
>.Ha (HAI)
>.ผอ. คนใหม่ใส่ใจงาน HA
>. HA รพปากพพะยูน
>.ทำอย่างไรให้หัวใจมีSHA
>.SHA ภาคใต้ วิถีแห่งดอกไม้บาน
2. งานทีเกียวข้องกับทันตกรรม กรมอนามัย
>.อ้ายเท่งถอดบทเรียน ฟันเทียมพระราชทาน 5 ตอน
>.ไปร่วมทำแผนยุทศาสตร์ช่องปากกับ ศูนย์อนามัยที่12 3 ตอน
>.ไปร่วมงาน ประกวดฟันดี 80 ที่ กทม. 4 ตอน
>.สุขภาพช่องปากดีคนเมืองลุง 10 ตอน
3. งานอบรมให้ความรู้ การท้องก่อนวัยอันควรของวัยรุ่น 6 ตอน
4.งานพาลิเอทีฟแคร์ 2ตอน
5. งานปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบริโภค 5 ตอน
(เท่าที่ตามรอยไปในคอลัมน์เดียวคือ "เหมือนแรงหนึ่งผลักดันให็ฉันเขียน)
ประโยชน์ที่ได้เรียนรู้จากGotoKnow คือ การค้นพบตนเอง การรู้จักตนเอง การยอมรับความคิดเห็นของผู้อื่น ความหลากหลายในความรู้ที่แลกเปลี่ยนแบ่งปัน โดยพื้นฐานของความเป็นมิตร มิตรภาพที่ไร้ขอบเขตทั้งเพศ วัย วุฒิความรู้ และสถานภาพทางสังคม
นำมาซึ่งการ ถ่ายทอดแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันอย่างไม่รู้จบ พบเรื่องราวในอดีต คิดเรื่องราวใหม่ ความไวในการสื่อสาร งานของเทคโนโลยี่ นำไปปรับใช้ วิถีชุมชน จึงเป็นการแลกเปลี่ยนเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน
สามารถเป็นเครื่องมือในการพัฒนา ตน พัฒนาคน พัฒนาองค์กรในการจัดการความรู้ที่มีประสิทธิภาพ ด้วยงานคุณภาพผ่านทางGotoKnow ได้เป็นอย่างดี
"ไม่ใช่แพทย์ ไม่ใช่พยาบาล ไม่ใช่หมออนามัย แต่บันทึกด้วยหัวใจคนสาธารณสุขตามคำเชิญของอาจารย์ จัน"
( ต้องขออภัย ที่ก็อปลิงค์แล้วมันไม่ยอมมา)
"ประโยชน์ที่ได้เรียนรู้จากGotoKnow คือ การค้นพบตนเอง การรู้จักตนเอง การยอมรับความคิดเห็นของผู้อื่น ความหลากหลายในความรู้ที่แลกเปลี่ยนแบ่งปัน โดยพื้นฐานของความเป็นมิตร มิตรภาพที่ไร้ขอบเขตทั้งเพศ วัย วุฒิความรู้ และสถานภาพทางสังคม" เห็นด้วยค่ะมิตรแท้ วอญ่า
โอ๋-อโณ (ความเคลื่อนไหวล่าสุด) 04 มีนาคม 2555 20:56
2608978
จำได้ถึงบรรยากาศวันแรกที่เจอพี่บังในงานประชุม Gotoknow รับรู้ได้ว่าพี่บังคนนี้มีจิตอาสาสาธารณะเต็มเปี่ยม ยิ่งติดตามก็ยิ่งประทับใจ พี่บังเป็นทรัพยากรบุคคลที่เป็นตัวอย่างของคนที่เป็น"ผู้รู้ ผู้เรียนรู้และผู้ให้" ที่ปริญญาดอกเตอร์ที่ไหนก็เทียบไม่ได้หรอกนะคะ
อยากแปลสิ่งที่คุณ sr เขียนให้พี่บัง เพราะเหมาะมากกับบันทึกนี้ของพี่บังค่ะ
There are so many things I don't know, (มีหลายสิ่งหลายอย่างเหลือเกินที่ฉันไม่รู้)
in facts I don't know what I don't know (ความจริงแล้วฉันไม่รู้หรอกว่าฉันไม่รู้อะไร)
until I come to face what I don't known.(จนกระทั่งฉันได้พบกับสิ่งที่ฉันไม่รู้)
There is only a handful of things I do know. (มีสิ่งที่ฉันรู้เพียงแค่หยิบมือเท่านั้น)
You think I am stupid? -- You can think what you like. (คุณคิดว่าฉันโง่ไหม คุณจะคิดว่ายังไงก็ได้)
You think I am wise? -- You are much wiser than I think ;-) (คุณคิดว่าฉันฉลาดไหม คุณฉลาดกว่าที่ฉันคิดมากมาย)
(Glad to see people open up --come out-- honestly :) (ยินดีที่ได้เห็นคนที่เปิดกว้าง แสดงตน อย่างซื่อสัตย์)
หวังว่าพี่บังคงชอบใจในคะ เชื่อว่าถ้าเมื่อไหร่พี่บังอยากเรียนรู้เข้าใจภาษาอังกฤษ พี่บังก็จะค่อยทำได้อย่างแน่นอนค่ะ แต่พี่บังมีเรื่องอื่นๆที่น่าสนใจน่าช่วยเหลืออีกมากมาย กลอนพี่บังแต่ละบท คำคมทั้งหลายที่เอามาเสนอแต่ละที ถ้าโอ๋เป็นกรรมการเสนอปริญญาพิเศษได้เมื่อไหร่ (พี่บังคงไม่เห็นว่ามันสำคัญ แต่สังคมเขามักจะวัดกันด้วยใบพวกนี้) โอ๋จะเสนอปริญญาเอกทางอักษรศาสตร์ให้พี่บังเป็นอย่างแรกเลยค่ะ สุดยอดเสมอ
เป็นคนแต่แรก ที่เยี่ยมยอดเรื่องไฮเทคน๊าบัง ... เก่งนิขอบอก
ขอบคุณค่ะบัง ที่แบ่งปันเรื่องราวดีมาตลอด4ปีให้ได้อ่านนะคะ
- มากราบคารวะ ชื่นชม ศรัทธา ระลึกเป็นแบบอย่างครับ...
น้องบาย ชยพร แอคะรัจน์
คิดถึงหนุ่มใหญ่ผ้าขาวม้าโพกศรีษะจึงแวะมาอ่านบทความค่ะ ขอบคุณค่ะท่านวอญ่า-ผู้เฒ่า-Natachoei
นับถือและชื่นชม ท่านวอญ่าฯ มากค่ะ..เป็นแบบอย่างที่ดีตลอดมา..
สังคมดี ๆ ก็มีในโลกออนไลน์นะคะ
น้องชลัญ ความรู้สึกที่เจอกันครั้งแรกเป็นดังนี้
""พบกับชลัญ ครั้งแรก ก็แปลกใจ
เธอพูดไว้ บอกว่า พูดมากกว่าเขียน
ชาว"กทน"พบกัน งานHA JJจิตรพากเพียร
พบนักเขียน ได้พบกัน ชลัญธร""
อ่านความเห็นที่ เป็นของพี่โอ๋ อโณ แล้วชื่นชมบรรยากาศใน gotoknow แห่งนี้ยิ่งนัก แบ่งปัน แชร์ แปล และปรุง ครบถ้วนค่ะ
GTK พัฒนาทักษะคิด ทักษะการนำเสนอผลงาน ทักษะการวิเคาระห์
GTK ==> ส่งเสริมการเรียนรู้ผ่านระบบ IT ทำให้เกิดภาคีเครือข่ายแลกเปลี่ยนเรียนรู้นะตะ
ขอบคุณบทความดีดีนี้นะคะ
เรียนคุณ พ. ด้วยความอยากจริงๆครับ อย่ากเล่า อยากอ่าน แล้วอยากเขียน
ค่ำคืนดื่นดึก ได้มานั่งคิดเขียนบันทึก เป็นความสุขอย่างหนึ่ง มันเป็นเช่นนี้แหละท่าน
น้องหนูรี ขอบใจประโยคนี้ที่ "ยอ" (เป็นคนแต่แรก ที่เยี่ยมยอดเรื่องไฮเทคน๊าบัง)
คนแก่ติดโกฯ เหมือนเด็กติดเกมส์ น่ะน้องหนูรี
เรียนน้องบาย อาจารย์ ชยพร ...ขอบคุณในมิตรไมตรีที่มีให้กันมาตลอด
กำลังใจทำให้มีพลังในการคิดเขียน
ด้วยระลึกถึงเช่นกัน ...พี่บาย วอญ่า
สวัสดี หมูจ๋าแวะมาเติมพลัง เฒ่าผ้าขาวม้า เคียนหัว ติดหัวมา
ผ้าขาวม้า ผ้าอเนกประสงค์ สารพัดประโยชน์
ความรัก ความศรัทธา พาฉันมาด้วยยินดี เธอคือความปราณี ความเมตตา และกรุณา ซึ่งเอื้อเกื้อหนุนนำสังคมล้ำประจักษ์ตา ศรัทธาเธอแรงกล้า น้อมนำพาให้สุขใจ
ขอบคุณที่แบ่งปันสิ่งดีๆเพิ่มพูนปัญญาให้กับพี่ ขอให้มีความสุขทุกคืนทุกวันตลอดไปค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
สวัสดีวันหยุดสุดสัปดาห์ครับพี่ใหญ่ แต่วันนี้ผมไม่ได้หยุด ทางคณะทำงานการเมืองภาคพลเมือง ร่วมกับ สภาพัฒนาการเมือง
นัดประชุมสรุปงานปิดโครงการที่นคร สองวัน
ขอบคุณพี่ใหญ่ที่ให้กำลังใจครับ
เรียนคุณแม่ ดีดี อาจเป็นโชคดีที่ในสังคมโกทูโนว์ มีคนดีๆที่มาให้กำลังใจ มาแนะ มานำ มาบอก มาสอน มาแลก มาเปลี่ยน และมาแบ่งปัน เข้ามาใหม่ๆ ใคร ที่ชื่อภาษาอังกฤษจะไม่คุยด้วยเพราะอ่านชื่อเขาไม่ออก
เรียนอาจารย์คุณหมอ ป. ผลัดกันเขียน เวียนกันอ่าน วานกันชม คือการพัฒนาการเขียน
แลกเปลี่ยน เรียนรู้แบ่งปัน คือการพัฒนาความคิด
ทำกิจกรรม ร่วมเวที คือการพัฒนาทักษะ การเป็นผู้นำแห่งการเปลี่ยนแปลง...ในทางที่ดีขึ้น