เคยเป็นกันบ้างไหมคะ พอเวลาจะปิดแล้วมันไม่ยอมปิดนะ

เรามาลองทำตามขึ้นตอนนี้ดูกัน

1 วิธีแรก ก็คือให้เข้าไปที่เมนู RUN พิมพ์คำสั่ง msconfig ตัวโปรแกรม System Configuration Utility จะเปิดมา ให้คลิกเข้าไปที่ปุ่ม Advanced... อีกทีหนึ่ง

2 ให้ตรวจดูตรงหัวข้อ Disable fast shutdown มีเครื่องหมายถูกหรือไม่ ถ้าไม่มีก็ให้คลิกเครื่องหมายถูก3 เมื่อคลิกเสร็จก็ให้คลิกปุ่ม OK ด้านล่างจะกลับมาหน้าจอปกติ  แล้วค่อยคลิกปุ่ม OK อีกครั้งหนึ่ง วินโดวส์ จะถามว่าต้องการชัทดาวน์หรือไม่ เพื่อให้ค่าที่ตั้งไว้ทำงาน ตรงนี้ถ้าไม่รีบทำงานอะไรนักก็คลิก yes ไป4 ขั้นตอนถัดมาให้เข้าไปที่ คอนโทรล พาเนล (Control Panel ) มองหาไอคอน Sounds รูปไอคอนของแต่ละวินโดวส์จะไม่เหมือนกัน เมื่อหาเจอแล้วก็ดับเบิลคลิกที่ไอคอน Sounds เพื่อเข้าไปตั้งค่า5 ให้ตั้งค่า ส่วนของ Events: (ส่วนสำหรับกำหนดเสียงในเหตุการณ์ต่าง) มองหาคำว่า Exit Windows
    เมื่อเจอแล้ว ให้คลิกหนึ่งครั้ง แล้วตั้งค่าตรงส่วนของ Name: ให้มีค่าเป็น (None) พอตั้งเสร็จแล้วก็คลิกปุ่ม OK

    หลายคนอาจจะสงสัยว่า เครื่องค้างตอนสั่งชัทดาวน์เกี่ยวกับเสียงได้ยังไง คำตอบก็คือ บางครั้ง (บางครั้งเท่านั้น) ไฟล์เสียงอาจจะเกิดความเสียหาย ทำให้เล่นเพลงไม่ได้ ตัววินโดวส์ก็มีความพยายามจะเล่นอยู่นั่นแหละ จนทำให้มันไม่ยอมปิดเครื่องให้เรา หรือไดรเวอร์การ์ดเสียงบางตัวมีปัญหากับการคืนค่าต่างๆ ตอนปิดวินโดวส์ก็มี
6 หากลองแก้ไขตามสองวิธีนี้ยังไม่หาย ปัญหาอาจจะเกิดมาจาก
   1. ทำการโอเวอร์คล็อค (ลดพวกความเร็วบัส หรือ ไม่ต้องโอเวอร์คล็อคมันเลย)
   2. แรมมีปัญหา (ลองย้ายสล็อตที่เสียบแรมดูก่อน หรือไม่ก็ถอดออกมาทำความสะอาด)
   3. ไดเวอร์บางตัวเช่น ของการ์ดจอ, การ์ดแลน, การ์ดเสียง ตัวใดตัวหนึ่งงอแงขึ้นมา ทางแก้ไขให้อัปเดทหรือว่าลงไดรเวอร์ใหม่
   4. วินโดวส์มีปัญหา ลองลงวินโดวส์ทับเข้าไปใหม่ ถ้าจะให้แน่ๆ ก็ฟอร์แมทลงใหม่
   5. อาจจะมีโปรแกรมบางตัวสร้างปัญหาค้างอยู่ในหน่วยความจำ แล้ววินโดวส์พยายามจะปิดมัน ทางแก้ไข ให้ดาวน์โหลด registry ไปลองแก้ไขดู  รีจีสตี้ที่ว่านี้จะปิดโปรแกรมที่ไม่ค้างสามารถใช้ได้ทั้งวินโดวส์ ตระกูล 9x และวินโดวส์ XP
  <p style="margin: 0cm 0cm 0pt" class="MsoNormal">เว็บอ้างอิง http://se-ed.net/psix/article/p1/p011.html</p>ขอขอบคุณที่ให้ข้อแนะนำ เพราะตอนนี้ที่คอมก็มีปัญหาแบบนี้เหมือนกันคะ <p> </p>