มีการพัฒนาด้านสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ เต็มพื้นที่

   เมื่อวันนี้ (21 กรกฎาคม 2555) เป็นวันหยุดที่ไม่มีฝนตก  หลังจากทำธุระส่วนตัวเรียบร้อย ผมจึงพาตัวเองมุ่งไปสู่ อ.บางระกำ  เพื่อไปยังเป้าหมายสุดท้าย คือ วัดสุนทรประดิษฐ์  ระหว่างการเดินทางผ่านสะพานข้ามแม่น้ำน่านก่อนถึงห้าแยกต้นหว้า   พบเห็นว่าระดับน้ำของแม่น้ำน่านริมตลิ่ง  เกิดแนวของน้ำเป็นชั้น ๆ ตามระดับของแม่น้ำที่ถูกปล่อยออกมาจากเขื่อนนเรศวร เข้าใจว่าขณะนี้ต้องลดทอนปริมาณน้ำให้น้อยลงเพื่อเก็บกักน้ำไว้ใช้ในห้วงฤดูแล้งที่กำลังจะมาถึง

   ถนนมุ่งสู่ อ.บางระกำ เมื่อวานนี้ส่วนหนึ่งยังเป็นถนนสายเดิมที่แคบ สองข้างทางมีต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงา  และบางส่วนถูกขยายเป็น 4  เลน  พระที่นับถือองค์หนึ่งให้ความรู้ว่า ปีนี้จะมีงบประมาณขยายถนนให้เป็น 4 เลน  เพื่อเชื่อมตลอดทั้งสายและขยายสะพานข้ามแม่น้ำยมก่อนถึงตัว อ.บางระกำ ให้กว้างขึ้น   น่าเสียดายนะครับเมื่อถึงวันนั้นคงไม่เห็นนกริมถนนกับความร่มรื่นของต้นไม้ใหญ่สองข้างทางอีก

   วัดสุนทรประดิษฐ์มีการพัฒนาด้านสิ่งก่อสร้างต่าง ๆ  เต็มพื้นที่   แทบจะไม่เห็นพื้นดินเพราะถูกเทคอนกรีตเกือบทั้งวัด  (ผลเสียที่ตามมาคืออากาศค่อนข้างร้อนอบอ้าว)  แต่ทำให้ประชาชนที่มาร่วมพิธีต่าง ๆ ได้รับความสะดวกมากขึ้น  ที่ข้าง ๆ ศาลาของวัด  มีการจัดทำให้เป็นศาลาพูดได้  โดยติดคติธรรมต่าง ๆ พร้อมคำแปล   สำหรับศาลาหลังคาโค้งหลังใหม่ที่ถูกมุงขึ้นมาใกล้ ๆ กุฏิหลวงปู่แขก ถูกใช้เป็นที่จัดพิธีต่าง ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้สูงอายุ  ไม่ต้องปีนบันไดไปทำพิธีที่ศาลาหลังเก่า  ข้าง ๆ รั้ววัด  มีการตั้งศาลาเพื่อประดิษฐานหลวงพ่ออินทร์ (จำลอง)  ให้ผู้คนทั่วไปได้กราบสักการะ  และลำดับถัดมา  มีการสร้างศาลาราย  เพื่อจัดวางพระประจำวันและพระพุทธรูปปางอื่น ๆ

    โบสถ์ของวัดสุนทรประดิษฐ์วันนี้สวยงามยิ่ง  ในฐานะผู้สร้าง  หลวงปู่แขกคงจะอิ่มอกอิ่มใจที่สามารถสร้างโบสถ์ที่สวยงามเช่นนี้ในพื้นที่อำเภอบางระกำ  ให้ศาสนิกชนได้เข้ามาสักการะบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ   รวมถึงหลวงปู่แขก  ที่เมื่อวานกำลังทำพิธีปลุกเสกอุปกรณ์เล่นกีฬา "กราวกอล์ฟ" (กีฬาแนวใหม่ที่จัดในศูนย์ 3 วัย) ให้กับทีมของศูนย์พัฒนาสังคม หน่วยที่ 36 จ.พิษณุโลก  ซึ่งกำลังจะไปแข่งขันชิงถ้วยพระราชทานที่ จ.ราชบุรี  ในช่วงวันที่ 27 - 29 กรกฎาคม 2555