นักจิตวิทยาจับนักการเมืองพูดปด

นักการเมืองไม่มีวันจะพูดปดจนจับไม่ได้เลย

นักจิตวิทยาจับนักการเมืองพูดปด ภาษากายจะ ฟ้องให้รู้โดยไม่รู้ตัว
 
นักจิตวิทยาชี้ว่า นักการเมืองไม่มีวันจะพูดปดจนจับไม่ได้เลย
เพราะภาษากายจะเปิดเผยว่าพวกเขากำลังโกหก แม้ได้รับการแนะนำหรือฝึกฝนให้ปิดบังมาอย่างดีแล้วก็ตาม
นักจิตวิทยาเผยวิธีจับโกหกนักการเมือง  ในที่ประชุมวิทยาศาสตร์ของสมาคมวิทยาศาสตร์อังกฤษ
โดยเปรียบเทียบภาษากายของนักการเมืองว่า  เหมือนพฤติกรรมที่เกิดขึ้นอย่างไม่ตั้งใจขณะเล่นไพ่โป๊กเกอร์

เป็นสิ่งที่คนในวงไพ่ใช้สังเกตเพื่อประเมินไพ่ที่อยู่ในมือผู้อื่น เช่น ลักษณะการขยับปาก หรือวิธีการทรงตัว ดร.ปีเตอร์ คอลเลทท์ อดีตอาจารย์มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด กล่าวว่า นักการเมืองแต่ละคนจะมีสัญญาณบ่งบอกแตกต่างกันไป เช่น นายกรัฐมนตรีโทนี แบลร์ ของอังกฤษ

มักถูนิ้วก้อยอย่างลืมตัวทุกครั้งที่คู่แข่งทำให้เครียด และมักแตะท้องน้อยเมื่อรู้สึกว่าถูกคุกคาม ส่วนประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู. บุช มักขบกระพุ้งแก้มเวลาเครียด

 นักจิตวิทยายังจับสังเกตภาษากายมากมายที่แบลร์ และกอร์ดอน บราวน์ รัฐมนตรีคลัง แสดงออกถึงความสัมพันธ์ที่ไม่ค่อยราบรื่น เช่น บราวน์ ที่ไม่ค่อยสนับสนุนแบลร์เท่าไหร่นัก ยิ้มแบบฝืนๆ
 ลักษณะปากเป็นรูปสี่เหลี่ยม ไม่เหมือนการยิ้มแบบจริงใจที่มุมปากจะยกขึ้น 
นอกจากท่าทางที่ไม่ตั้งใจแล้ว  นักการเมืองยังมีท่าทางที่ตั้งใจแสดงออก  เพื่อให้คนอื่นรู้สึกตามที่ตัวเองต้องการด้วย เช่น  อดีตประธานาธิบดีบิลล์ คลินตัน ของสหรัฐฯ ที่จงใจขบริมฝีปากเพื่อแสดงว่ากำลังเต็มไปด้วยอารมณ์ความรู้สึก
เขาขบริมฝีปากถึง 15 ครั้ง ตลอด 2 นาที  ที่กล่าวขอโทษต่อชาวอเมริกันทั้งประเทศ เรื่องความสัมพันธ์อื้อฉาวกับโมนิกา ลูวินสกี้ ส่วนประธานาธิบดีบุช มักเดินเหยียดฝ่ามือไปด้านหลังราว
กับว่ามีแขนที่เต็มไปด้วยมัดกล้ามเนื้อ ส่อความนัยว่าเขารู้สึกว่าตนเองยิ่งใหญ่กว่าความเป็นจริง ขณะที่นายกรัฐมนตรีแบลร์  จะเลิกคิ้วขึ้นเพื่อกลบเกลื่อนว่ารู้สึกถูกคุกคาม
นักจิตวิทยาในที่ประชุมระบุว่า  ต่อให้ผ่านการฝึกฝนมาอย่างดี นักการเมืองก็ไม่สามารถควบคุมภาษาทางกายทั้งหมดได้.

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน LEARN4LIFE

คำสำคัญ (Tags)#จิตวิทยา

หมายเลขบันทึก: 49533, เขียน: 11 Sep 2006 @ 16:00 (), แก้ไข: 19 Jun 2012 @ 20:10 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)