อาหารแก้โรคคิดถึงบ้าน


ไม่ได้กินเกิน 7 วัน เหมือนจะมีอาการคล้ายจะลงแดง

  เพราะเป็นคนไทยหรือเปล่าเวลาไปต่างประเทศ หรือไปไกลบ้านนานๆ ผู้เขียนจะมีอาการคิดถึงบ้าน แล้วก็เลยคิดไปถึงอาหารที่ชอบมากๆด้วย เรียกว่าถ้าอยู่บ้านเราไม่ได้กินเกิน 7 วัน เหมือนจะมีอาการคล้ายจะลงแดง  เหมาๆเอาว่าเราเป็นโรคคิดถึงบ้านดูดีกว่าคำว่า คิดถึงแต่เรื่องกินนะ

  อาหารถ้วยนี้นี่เอง ที่เฝ้าคิดถึง น้ำพริกมะอึก มะอึกที่ลูกคล้ายมะเขือเปราะ แต่ผิวมีขน ต้องขูดผิวออกเสียก่อน ล้างให้สะอาด แล้วซอยบางๆ มีรสเปรี้ยวใช้แทนมะนาวได้จ้ะ รสชาดจะเปรี้ยวกลมกล่อม

แต่ต้องมีปลาเค็ม ห่อใบตองย่างไฟจากถ่านด้วยนะ เนื้อปลาจะสุกระอุ แกะง่าย หอมมาก อย่างนี้ถึงจะใช่

ถ้าแดดดีๆ ก็ทำหมูเค็มแดดเดียว ปิ้งย่างไปด้วยกัน อร่อยแบบเสริมๆ ไร้ไขมัน

 ยังไงก็อย่าลืมอาหารปรับธาตุให้เย็น หลังกินของเผ็ดร้อน ต้มฟักใส่กุ้งแห้งค่ะ ปรุงด้วยเกลือป่นแทนน้ำปลา น้ำซุปจะใสน่าซด

  ผู้เขียนเป็นคนคิดถึงอะไรง่ายๆ  พอได้คิดแล้วก็เหงาๆ  จึงไปไหนไกลบ้านนานนักไม่ค่อยได้ คิดถึงแต่เรื่อง....เหล่านี้แหละค่ะ

 บางทีโรคคิดถึงบ้าน ก็แก้ด้วยอาหารธรรมดาของเรานี่แหละค่ะ

 

หมายเลขบันทึก: 493081เขียนเมื่อ 2 กรกฎาคม 2012 00:11 น. ()แก้ไขเมื่อ 3 สิงหาคม 2012 21:31 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (9)

ไอ้ที่เห็นที่ทำได้  ก็เห็นจะมีแต่ต้มฟักใส่กุ้งแห้ง

เท่านั้นครับ นอกนั้นหาเครื่องเคียงไม่ได้

เหมือนได้กลิ่นใบต้องปลาเค็มย่าง หิวข้าว ทันที ครับ

หอมกลิ่น ปลาย่างผ่านมาทางนี้ เมนูง่ายๆได้แรงอกดี

สวัสดีค่ะคุณคนบ้านไกล ได้เลยค่ะ ต้มฟักอ่อนๆนุ่มลิ้นกับกุ้งแห้งที่ช่วยให้น้ำซุปเค็มๆหอมๆ คุณคนบ้านไกลก็นำต้มฟัก(จริง) มานั่งรับประทานกับอาหารอื่นในบันทึกนี้ รับรองว่าอร่อยจนลืมคิดถึงบ้านเลยค่ะ ถ้าบ้านเราอยู่ไมไกลกันก็ดีนะคะจะตำน้ำพริกไปให้รับประทาน แจกจ่ายกันหลายๆบ้านเหมือนวิถีชีวิตคนชนบทเราค่ะ ขอให้อยู่ไกลบ้านอย่างเป็นสุขนะคะ

สวสดีค่ะคุณแว่นธรรมทอง

อาหารปิ้งย่างต้องห่อใบตองก่อนจึงทำให้มีความหอมล่องลอย เมื่อคืนเขียนบันทึกไปก็หิวข้าวไปค่ะ แวะไปชมเมนูเปิบพิสดารมาแล้วนะคะ ใช้แก้โรคคิดถึงบ้านให้ลูกอีสานได้แน่นอนค่ะ ขอบคุณมากที่มาเยี่ยมเยียนมอบดอกไม้ให้กันค่ะ

สวัสดีค่ะคุณวอญ่า อาหารไทยง่ายๆแต่อร่อยสุดๆ สำหรับคนไทยก็ต้องเมนูเหล่านี้ คุณวอญ่าต้องหาปลาเค็มมาย่างเย็นนี้แล้วละค่ะ ใช้เวลาไม่นานก็จะส่งกลิ่นฟุ้งไป รับประทานข้าวเย็นอร่อยแน่นอนค่ะ

สวัสดีค่ะคุณPoo ต้องถามก่อนว่าจะไปอินเดียเมื่อไร แนะนำว่านำน้ำพริกสำเร็จรูปติดตัวไปด้วย ถึงแม้จะเป็นคนกินง่ายแต่เวลามันคิดถึงบ้านแล้วพาลกินอาหารคนอื่นไม่ลงด้วยนะคะ ส่งข่าวพี่รุ่งด้วยนะคะ

  • อาหารธรรมดาอร่อยถูกปากที่สุดค่ะ และก็มักจะมีประโยชน์มากกว่าอาหารที่หรูหราด้วยค่ะ แกงฟักที่ชอบทานมีประโยชน์ขนาดนี้เอง ขอบคุณมากค่ะ

สวัสดีค่ะคุณSila Phu-Chaya ชอลต้มฟักเหมือนกันนะคะ เป็นอาหารรสเย็น ทำให้สบายตัวแก้ร้อนใน จึงกินแก้กับความเผ็ดร้อนของน้ำพริกได้ค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท