ข่าวดีๆ จากมูลนิธิพูนพลัง

ใครอยากรู้รายละเอียดของมูลนิธิพูนพลัง ดูได้ที่ http://www.geocities.com/poonpalang

ข่าวดีๆ จากมูลนิธิพูนพลัง

        วันนี้ตอน ๑๐ - ๑๒ น. มีการประชุมคณะกรรมการมูลนิธิพูนพลัง ที่บ้านลูกสาว      เขาส่งเอกสารการประชุมมาให้ทาง อีเมล์      ผมเปิดอ่านดู คิดว่ามีเรื่องที่จัดเป็นข่าวด้านดีได้     จึงเลือกนำมาลงบันทึก ๑ เรื่อง     เป็นเรื่องบันทึกการไปเยี่ยมเด็กที่ได้รับทุนช่วยเหลือ ที่เลขามูลนิธิเขาอุทิศชีวิตให้   ดังต่อไปนี้  

15 - 19 สิงหาคม 2549 มอบทุนการศึกษาต่อเนื่อง ครั้งที่ 3 จังหวัด ชัยภูมิ เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี สกลนคร มุกดาหาร นครพนม

จำนวนทุนที่มอบ เป็นทุนต่อเนื่อง 150  ทุน (ทุนละ 2,000 บาท 27 ทุน  ทุนละ 3,000 บาท 55 ทุน  รวม 219,000 บาท   และทุนระดับอุดมศึกษา 2 ทุน  (นายพงษ์สวัสดิ์ สุพินิจ  น.ส. ดอกรักษ์ แพงแก้ว )

เยี่ยมนักเรียนทุนต่อเนื่อง   

น.ส. ลลิตา บัวสระ (ตุ๊กตา) จ.ชัยภูมิ             ตุ๊กตาอยู่กับยาย พ่อแม่แยกทางกัน พ่อแต่งงานใหม่อยู่หมู่บ้านใกล้ๆ ไม่สนใจใยดี แม่ไปทำงานที่กรุงเทพฯ นานๆกลับมาบ้านครั้ง ส่งเงินมาให้ยายให้ลูกใช้บ้าง แต่ไม่บ่อยนัก มีญาติอยู่ใกล้ๆกันหลายคน           ตุ๊กตาดูเงียบๆ บ่นเหงาเพราะไม่มีเพื่อน (เป็นลูกคนเดียว)  อยากเรียนพยาบาลแต่ไม่มีเงินเรียนแน่นอน ผลการเรียนก็ไม่ดีนัก แนะนำให้เรียนผู้ช่วยพยาบาลโดยใช้ทุนการศึกษาของโรงเรียนผู้ช่วยฯก็ได้    

น.ส.  วันวิสา แสนปัดสี (แฮคส์) จ.สกลนคร ขึ้น ปวช. 1 เอกบัญชี อยู่กับพ่อแม่และน้องชาย บ้านหลังเล็กๆอยู่ใกล้ทุ่งนา พ่อแม่ทำนาและผสมเกสรดอกไม้ เก็บเมล็ดส่งขายให้บริษัท (มีบริษัทเอาเมล็ดพันธุ์มาให้ และมาเก็บผลผลิตถึงที่)   

ด.ญ. มลิตา อาญาสูญ (เย็น) จ.สกลนคร อยู่ชั้น ม. 2  เป็นคนเงียบๆ ยิ้มเก่ง  ครอบครัวยากจนแต่อยากให้ลูกเรียนหนังสือ เลยให้พี่ชายของเย็นบวชเรียน ตอนนี้เรียนระดับปริญญาตรีทางด้านกฎหมายอยู่ เย็นโต ขึ้นอยากเป็นหมอ                แม่และเย็นมีงานพิเศษคือสานกระเป๋ากก อยู่ในโครงการหลวง จะมีคนมาสั่งให้ทำผลิตภัณฑ์ส่งไปขายทางยุโรป ฝีมือค่อนข้างดีมาก เย็นก็ทำกระเป๋าใบเล็กๆได้  อาจารย์เป็นคนในพื้นที่ ดูแลนักเรียนดีมาก รู้จักกับทางบ้านนักเรียนเป็นอย่างดี    

          มูลนิธิพูนพลังไม่ใช่แค่ให้เงินช่วยเหลือ    ที่มีคุณค่ายิ่งกว่านั้น คือให้ความรัก ความห่วงใยเอื้ออาทร    และให้คำแนะนำให้สามารถขวนขวายช่วยตัวเองได้  

          ข่าวดีที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ เลขามูลนิธิเขาไม่ได้คิดว่าเขาอุทิศตนเพื่อเด็กเหล่านี้     แต่เขามีความสุขอยู่กับการทำเช่นนี้    นี่เป็นการตีความของผมเองนะครับ    ผมคิดว่านี่คือข่าวดีของสังคม

วิจารณ์ พานิช

๑๐ กย. ๔๙  

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน KMI Thailand

คำสำคัญ (Tags)#philantropy#มูลนิธิพูนพลัง#goodnews

หมายเลขบันทึก: 49258, เขียน: 10 Sep 2006 @ 08:39 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 15:51 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 6, อ่าน: คลิก


ความเห็น (6)

เขียนเมื่อ 
ฟังเฉพาะชื่อมูลนิธิแล้ว ก็คิดว่าต้องเป็นอะไรที่ดีๆแน่เลย เมื่ออ่านบันทึกก็เห็นด้วยกับข่าวดีของสังคมค่ะ
เขียนเมื่อ 

ขอบพระคุณอาจารย์นะคะ....เดี๋ยวกะปุ๋มจะรีบแจ้งพี่จิ๊บเข้า planet ....ชุมชนข่าวดี goodnew...

กะปุ๋ม

เขียนเมื่อ 
อ่านแล้วค่ะ เป็นข่าวดีข่าวแรกเลยนะคะเนี่ย...หนูเปิด planet...goodnews   ไว้แล้วค่ะ .....goodnews  หนูอ่านแล้วไคร่ครวญ ตัวอย่างเรื่องแรกของอาจารย์ เราสามารถมีข่าวดีในสังคมได้ไม่ยากเลย แต่สิ่งสำคัญคือ เราต้องกระจายให้คนในสังคมได้อ่านข่าวดีนี้เยอะ ๆ ดังนั้นหากทบทวน เริ่มต้นในสังคม gotoknow  วันนี้หนูเปิด planet...goodnews   ไว้แล้ว planet...นี้อยู่ที่หนู หากคนอื่นจะได้อ่านต้องใช้ tag จึงอ่านได้ หนูคิดกลับกันว่า หากหนูส่งข่าวดี ที่อยู่ ใน planet goodnews ได้น่าจะดีมากค่ะ  ที่มอ.มีวิธี "digest" บันทึกที่เขียนโดยคน มอ.และเขียนใน UKM มาให้เราทุกเช้าใน e-mail ค่ะ โดยใช้ email เชื่อมโยง ก็เป็นอีกทางหนูทำหน้าที่เป็น "ผู้ส่งข่าวดี" ไปด้วย
เขียนเมื่อ 

พี่จิ๊บ(เมตตา)...สุดยอดเลยคะ...

กะปุ๋มก็คิด...เช่นกันเช่นอย่างใน R2R CoP ตอนนี้หลายท่านมีข้อจำกัดของการใช้ GotoKnow อ่านด้วยยังไม่คุ้นชิน...หรือติดภาระ...กะปุ๋มก็จะส่งข่าวคราวเรื่องราว...link ไว้ให้ไปที่เมล์แต่ละท่าน...

ตอนนี้กะปุ๋มเพิ่งได้ e-mail address ที่เป็น final ของแต่ละท่านมาแล้วคะ...คงส่ง link ใน gotoknow นี้ไปให้..นะคะ...

แหม!!! ดีใจคะ...ดีใจกำลังจะกดตีพิมพ์...พี่จิ๊บก็กริ๊งมาหา...โห...สุดยอด...!!!!++++++

เขียนเมื่อ 
เมื่อสักครู่ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับพี่จิ๊บคะ...เรื่องการจัดการ planet ว่าจะอย่างไรดี จะต้องเปิด blog ใหม่ในการเล่าเรื่อง "ข่าวดีหรือเปล่า" ... หรือหากใช้เล่าเรื่องใน blog เดิมแต่เพิ่ม tag ในบันทึกนั้น แต่เราจะได้พ่วงเรื่องอื่นเข้ามาด้วย เช่น หากกะปุ๋มเล่าเรื่องข่าวดีตีพิมพ์ไว้ใน blog ความในใจ...พอพี่จิ๊บนำ blog นี้ไปไว้ใน planet goodnew แล้วก็จะมีบันทึกอื่นของกะปุ๋มปะปนไปด้วย...แต่พี่จิ๊บบอกว่าจะลองหาลือ ดร.แจน...ว่าจะอย่างไรดีคะ...
  • รอฟังอยู่เหมือนกันค่ะว่าจะยังไง
  • สนใจเข้าร่วมแลกเปลี่ยนเรื่องดี ๆ ต่อกันค่ะ
  • น่าจะคึกคักไม่เบานะคะ
  • ถ้าร่วมได้แล้ว ขอนุญาตให้บันทึก "เรื่องดี ๆ ที่ท่าไชย" ที่ http://gotoknow.org/blog/suphan2/49302 ไปอยู่ด้วยคนนะคะ
  • ขอบคุณค่ะ