ข่าวดีๆ จากมูลนิธิพูนพลัง

        วันนี้ตอน ๑๐ - ๑๒ น. มีการประชุมคณะกรรมการมูลนิธิพูนพลัง ที่บ้านลูกสาว      เขาส่งเอกสารการประชุมมาให้ทาง อีเมล์      ผมเปิดอ่านดู คิดว่ามีเรื่องที่จัดเป็นข่าวด้านดีได้     จึงเลือกนำมาลงบันทึก ๑ เรื่อง     เป็นเรื่องบันทึกการไปเยี่ยมเด็กที่ได้รับทุนช่วยเหลือ ที่เลขามูลนิธิเขาอุทิศชีวิตให้   ดังต่อไปนี้  

15 - 19 สิงหาคม 2549 มอบทุนการศึกษาต่อเนื่อง ครั้งที่ 3 จังหวัด ชัยภูมิ เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี สกลนคร มุกดาหาร นครพนม

จำนวนทุนที่มอบ เป็นทุนต่อเนื่อง 150  ทุน (ทุนละ 2,000 บาท 27 ทุน  ทุนละ 3,000 บาท 55 ทุน  รวม 219,000 บาท   และทุนระดับอุดมศึกษา 2 ทุน  (นายพงษ์สวัสดิ์ สุพินิจ  น.ส. ดอกรักษ์ แพงแก้ว )

เยี่ยมนักเรียนทุนต่อเนื่อง   

น.ส. ลลิตา บัวสระ (ตุ๊กตา) จ.ชัยภูมิ             ตุ๊กตาอยู่กับยาย พ่อแม่แยกทางกัน พ่อแต่งงานใหม่อยู่หมู่บ้านใกล้ๆ ไม่สนใจใยดี แม่ไปทำงานที่กรุงเทพฯ นานๆกลับมาบ้านครั้ง ส่งเงินมาให้ยายให้ลูกใช้บ้าง แต่ไม่บ่อยนัก มีญาติอยู่ใกล้ๆกันหลายคน           ตุ๊กตาดูเงียบๆ บ่นเหงาเพราะไม่มีเพื่อน (เป็นลูกคนเดียว)  อยากเรียนพยาบาลแต่ไม่มีเงินเรียนแน่นอน ผลการเรียนก็ไม่ดีนัก แนะนำให้เรียนผู้ช่วยพยาบาลโดยใช้ทุนการศึกษาของโรงเรียนผู้ช่วยฯก็ได้    

น.ส.  วันวิสา แสนปัดสี (แฮคส์) จ.สกลนคร ขึ้น ปวช. 1 เอกบัญชี อยู่กับพ่อแม่และน้องชาย บ้านหลังเล็กๆอยู่ใกล้ทุ่งนา พ่อแม่ทำนาและผสมเกสรดอกไม้ เก็บเมล็ดส่งขายให้บริษัท (มีบริษัทเอาเมล็ดพันธุ์มาให้ และมาเก็บผลผลิตถึงที่)   

ด.ญ. มลิตา อาญาสูญ (เย็น) จ.สกลนคร อยู่ชั้น ม. 2  เป็นคนเงียบๆ ยิ้มเก่ง  ครอบครัวยากจนแต่อยากให้ลูกเรียนหนังสือ เลยให้พี่ชายของเย็นบวชเรียน ตอนนี้เรียนระดับปริญญาตรีทางด้านกฎหมายอยู่ เย็นโต ขึ้นอยากเป็นหมอ                แม่และเย็นมีงานพิเศษคือสานกระเป๋ากก อยู่ในโครงการหลวง จะมีคนมาสั่งให้ทำผลิตภัณฑ์ส่งไปขายทางยุโรป ฝีมือค่อนข้างดีมาก เย็นก็ทำกระเป๋าใบเล็กๆได้  อาจารย์เป็นคนในพื้นที่ ดูแลนักเรียนดีมาก รู้จักกับทางบ้านนักเรียนเป็นอย่างดี    

          มูลนิธิพูนพลังไม่ใช่แค่ให้เงินช่วยเหลือ    ที่มีคุณค่ายิ่งกว่านั้น คือให้ความรัก ความห่วงใยเอื้ออาทร    และให้คำแนะนำให้สามารถขวนขวายช่วยตัวเองได้  

          ข่าวดีที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ เลขามูลนิธิเขาไม่ได้คิดว่าเขาอุทิศตนเพื่อเด็กเหล่านี้     แต่เขามีความสุขอยู่กับการทำเช่นนี้    นี่เป็นการตีความของผมเองนะครับ    ผมคิดว่านี่คือข่าวดีของสังคม

วิจารณ์ พานิช

๑๐ กย. ๔๙