จู่ๆก็นึกอยากบันทึกเรื่องการทำลาดหน้าขึ้นมาซะอย่างนั้น ทั้งๆที่ก็ไม่ใช่คนทำกับข้าวได้อร่อยจนน่ามาเล่าเท่าไหร่นัก

แต่เพราะเป็นลาดหน้าที่ทำสำหรับคนสองรุ่น คือรุ่นแรกอาปาและแม่ซึ่งจะต่างจากที่ขายกันโดยทั่วไปอยู่ตรงที่ผักต้องเปื่อยกับรุ่นที่สองคือรุ่นลูก ที่ผักเปื่อยมากก็ไม่ค่อยชอบกัน และมีข้อจำกัดที่เวลาการทำครัวไม่มาก

ผักที่เลือกจึงเป็นคะน้า เพราะมีเส้นใยมากและถ้าเปื่อยก็ยังคงรูปไม่เละเหมือนผักอื่น ล้างและลอกเปลือกส่วนแข็งๆ ที่ก้าน หั่นขนาดพอดีๆตามแนวเฉียง

เส้นก๋วยเตี๋ยวเลือกเส้นใหญ่บอกแม่ค้าให้หั่นเส้นใหญ่กว่าปกติเล็กน้อย การเดินซื้อของในตลาดสดมีเสน่ห์ตรงที่ขอแม่ค้าทำโน่นนี่ให้ได้อยู่ นำเส้นก๋วยเตี๋ยวมาคลุกซีอิ้วดำให้พอสีสวย

ระหว่างที่หั่นๆล้างๆคลุกๆ ก็ตั้งหม้อใส่น้ำกะพอกิน เติมเกลือป่นสักหยิบมือ การเติมเกลือทำให้น้ำเดือดเร็ว จากนั้นก็นำซี่โครงหมูอ่อนใส่ในน้ำเดือดสักสองสามชิ้น การใส่กระดูกตอนน้ำเดือดแล้วจะช่วยให้เนื้อหมูเปื่อยเร็วและร่อนไม่ติดกระดูก ใส่หมูสับ และหมูยอหั่นบางๆลงในหม้อ หรี่ไฟอ่อนเคี่ยวต่อเพื่อให้หมูบดนั้นสุกแบบไม่กระด้าง ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว

ตั้งกะทะ เติมน้ำ จากนั้นก็ลวกผัก ในน้ำเดือดพอผักสลบ แล้วตักใส่หม้อ เสร็จแล้วก็เริ่มผัดเส้นก๋วยเตี๋ยว โดยตั้งกะทะเติมน้ำมันเจียวกระเทียมให้หอม แล้วใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวลงผัด หยิบเกลือป่นโรยบนเส้นที่กำลังผัดเล็กน้อย ตามด้วยน้ำเพื่อช่วยให้เส้นนิ่ม หรี่ไฟพอให้ความร้อนคุเส้นก๋วยเตี๋ยวจะได้ไม่ไหม้และนิ่ม ตลบเส้นไปมาให้สุกทั่ว กะว่าสุกดีแล้วก็ปิดไฟ ยังไม่ต้องตักใส่ภาชนะอื่น ปล่อยให้ความร้อนจากกะทะระอุเส้นไปก่อน

ระหว่างนี้ก็เก็บล้างเครื่องครัวให้เรียบร้อย เตรียมพริกดองมะนาวไว้เติม

จากนั้นผสมแป้งมันในน้ำเย็น ค่อยๆ เทลงในหม้อ คนเบาๆ แล้วเร่งไฟให้แรงขึ้น การเร่งไฟจะช่วยให้แป้งสุกเหนียว น้ำราดหน้าจะได้เหนียวนิดๆ

พอเดือดเต็มที่ก็ปลดลง พร้อมรับประทานได้

การทำทั้งหมดนี้ ผักคะน้าจะเปื่อยเหมาะกับการเคี้ยวของคนมีอายุแต่ยังคงรูปไม่เละ เส้นก๋วยเตี๋ยวก็จะนิ่ม หอมไม่เหม็นไหม้ และทั้งหมดไม่ต้องใช้ซุบก้อนหรือผงชูรสแต่อย่างใด ความหวานจะได้จากผักและกระดูกหมู ความเค็มพอดีๆ ได้จากเกลือ และได้ความเปรี้ยวเมื่อเติมมะนาว

เมนูสำหรับคนมีอายุค่ะ