สูตรอาหารอายุยืนสไตล์ถางทาง (กินน้อยตายยาก ๒)


กินแบบนี้เรากินน้อยๆมื้อเดียว ก็มีชีวิตและสุขภาพที่ดีได้ ทำให้หัวใจและอวัยวะทั้งหลายทำงานน้อย สึกหรอน้อย ส่งผลให้อายุยืน

เราควรปรับปริมาณและคุณภาพอาหาร     สำหรับปริมาณนั้นให้ฉีกตำรา คำสอนของหมอไทยทิ้งทันทีที่บอกว่าคนเราต้องกิน ๒๐๐๐ แคลอรี่ (kcal) ต่อวัน   เพราะนั่นไปลอกตำราฝรั่งมา คนฝรั่งนน.เฉลี่ย 80 คนไทย 60 เราต้องกินน้อยกว่า  นอกจากนี้เราเมืองร้อนชื้น (ฝรั่งหนาวแห้ง)  อัตราการสูญเสียความร้อนเราน้อยกว่าฝรั่งมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งความร้อนจากการระเหยของน้ำสู่ลมหายใจในปอดที่ปนมากับเลือด   ...ผมได้คำนวณไว้แล้ว (ในบทความเก่าๆ)  ว่าคนไทยเฉลี่ยต้องการเพียง ๘๐๐ แคลฯ เท่านั้น   ใครกิน ๒๐๐๐ ก็ตายเร็วขึ้นอักโข  (สนใจลองคุ้นค้นหาอ่านเอาในบทความเก่าๆของผมนะครับ)

 

ส่วนคุณภาพอาหารนั้นก็ไม่ต้องไปกินครบห้าหมู่ตามตำราฝรั่งหรอกครับ  เพราะน้ำย่อยเราต่างจากเขา จะไปเอาสูตรธาตุอาหารเขามาใช้กับเราไม่ได้เป็นอันขาด เช่น น้ำย่อยเขาย่อยนม โปรตีน ได้ดีกว่าเรา แต่เราย่อยนมไ้ด้ไม่หมดจรด แต่เราน่าจะย่อยแป้งได้ดีกว่าเขา  

 

สำหรับเรื่องอาหารห้าหมู่นั้น (และประชาธิปไตยด้วย)  เราต้องเลิกบ้าฝรั่งเสียที แต่ว่าก็เอาตาเล็งๆไว้บ้างก็ดี เช่น อาหารควรมีธาตุอาหารดีพอครบๆหมู่ แต่ไม่ต้องไปเอาเป๊ะๆ หรอก  กินสลับให้หลากหลายในหมู่เหล่านี้ตามมีตามได้ แบบพอเพียง

 

อาหารที่ผมแนะนะคือ  ข้าวกล้องครับ   ว่าไปแล้วกินข้าวกล้องราดน้ำผักอย่างเดียวผมว่าคนเราสามารถมีชีวิตอยู่ได้อย่างสุขสบาย     อาหารพื้นอีกอย่างคือ  ลูกเดือยครับ   สารอาหารสูงมากและครบทุกหมู่อีกต่างหาก  ถ้ากินแทนข้าวได้จะยิ่งดี  ข้าวโพด มันเทศ ก็เป็นอาหารพื้นได้ดี

 

 

สำหรับผักที่ผมแนะนำ เรียงตามความเข้มสารอาหาร คือ  ขี้เหล็ก  ใบยอ  ใบแค กระถิน ชะพลู ฟักทอง ลูกเนียง สะตอ ตำลึง มะรุม กระโดน ผักแผว  เห็ดหอม เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดเผาะ  และผักตลาดทั่วไป   โดยเฉพาะห้าลำดับต้น ธาตุอาหารสูงมาก กระถินหนึ่งกำมีแคลเซียมมากกว่านมหนึ่งแก้ว ก็แล้วกัน ขี้เหล็ก1 กำ ก็มีเบต้าแคโรทีนสูงกว่าแครอทหนึ่งหัว   แต่ไม่ควรกินเดี่ยว ให้กินแบบผสมสาม และกินสลับวันกันไปให้หลากหลาย เพราะพวกนี้บางตัวอาจมีพิษตกค้าง  (เช่นขี้เหล็ก ชะพลู)  การกินผสมจะทำให้ล้างพิษซึ่งกันและกันได้ การกินสลับก็เพื่อให้เกิดการเวียนธาตุอาหารและเป็นการล้างพิษอีกด้วย

 

พวกไขมันโปรตีนที่เหลือให้เอามาจากถั่วและนัทครับ เช่น ถั่วลิสง ถั่วเขียว ถั่วดำ แดง ถั่วแปบ(เป็นฝักอ่อนคล้ายถั่วลันเตาแต่ธาตุอาหารสูงกว่ามาก)

 

สำหรับสูตรอาหารที่ง่ายที่สุดคือ ข้าวยำครับ   อาหารจานเด็ดของปักษ์ใต้  เอาข้าวกล้องมา ผักมาสามชนิด ลูกเดือย ถั่ว เอาน้ำปรุงรสราด สูตรใครสูตรมันคิดเอาเอง...แค่นี้ก็สุดแสนอร่อย และอายุยืนด้วย   น้ำบูดูคือน้ำราดมาตรฐาน แต่ผมว่าน้ำอะไรก็ได้ เช่น อีสานอาจทำสูตรน้ำปลาร้า  แต่ที่ผมคิดไว้คือ  น้ำสลัดต่างๆ  น้ำมะขามเคี่ยวน้ำตาลใส่หอมทอดที่ใช้ราดยำมะม่วงปลาดุกฟูก็น่าจะอร่อยมาก  หรือน้ำหวานที่กินกับเมี่ยงคำก็ได้ น้ำพริก น้ำยาที่ใช้ราดขนมจีนก็คงหรอยมั๊ก

 

 

เมนูอีกอย่างคือ ต้มเปรอะ ด้วยการเอาผัก ถั่ว ลูกเดือย มาต้มรวมกันแบบรวมมิตร  ใส่น้ำคั้นย่านางด้วยก็ได้  รสชาติเผ็ด เปรี้ยว ตามชอบ   

 

กินอาหารที่มีสารอาหารเข้มข้นมากแบบนี้เรากินน้อยๆมื้อเดียว ก็มีชีวิตและสุขภาพที่ดีได้    ทำให้หัวใจและอวัยวะทั้งหลายทำงานน้อย  ก็สึกหรอน้อย   ส่งผลให้อายุยืน

 

สำหรับน้ำ อย่าลืมว่า ผมบอกไว้ในบทความก่อนๆแล้วว่า คนไทยเรานั้นควรกินน้ำเพียงวันละ 3 แก้วพอแล้ว ถ้าไปตะบันกินมากๆ วันละ 8-10 แก้วตามที่หมอสอน เชื่อว่าไตวายแน่ๆ 

 

...คนถางทาง (๕ พค. ๒๕๕๕)

ปล. เพิ่มเติม 

คนฝรั่งกิน ๒๐๐๐ เราคนไทยตัวเล็กต้องกินเพียง ๑๕๐๐  (เทียยบัญญัติไตรยางค์นน.  ๖ ต่อ ๘)   จากนั้นผมคำนวณอัตราการสูญเสียความร้อนแฝง (latent heat) ในการระเหยน้ำสู่ลมหายใจและการทำให้อากาศอุ่นขึ้น (sensible heat)  พบว่าฝรั่งเสียความร้อนมากกว่าเราในการนี้อีก ๕๐๐ kcal  (เสียน้ำมากกว่า ๓ แก้ว)  (เรื่องนี้รับรองว่ายังไม่มีใครคิดหรือคำนวณมาก่อน)    นอกจากนี้ฝรั่งยังสูญเสียความร้อนผ่านผิวหนัง หัว (หัวมักล้านอีกด้วย)  อีก ๒๐๐   ดังนั้นสรุปว่าคนไทยควรกินอาหารทีมีพลังเพียง  ๑๕๐๐-๕๐๐-๒๐๐ = ๘๐๐ กิโลแคลต่อวัน  และกินน้ำเพียง ๓ แก้วต่อวัน   ....มากกว่านี้ระวัง  ตายไว   (แล้วหมอไทยจะเอาไปคิดต่อให้เป็นสุขวาระแห่งชาติไหมเนี่ย)  

 

 

 

 

 

หมายเลขบันทึก: 490093เขียนเมื่อ 5 มิถุนายน 2012 08:04 น. ()แก้ไขเมื่อ 23 มิถุนายน 2012 18:40 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (8)

อาหารเหล่านี้ที่ผมแนะนำมา บางตัวมีสรรพคุณเป็นยาที่โดดเด่นด้วย เช่น ขี้เหล็กนอกจากธาตุอาหารสูงเหลือเชื่อแล้วยัีงรักษาโรคสารพัด เช่น เบาหวาน ชะพลูด้วย เห็ดฟางก็สามารถต้านมะเร็งได้ (ยังไม่ค่อยมีรายงานด้านนี้แต่ผมรู้เพราะมีครูดี) มะรุมนั้นก็รู้กันดีอยู่แล้ว สำหรับขี้เหล็กนั้นน่ามีการวิจัยทางการแพทย์ และ โภชนาการให้มาก ว่าควรกินร่วมกับอะไรเพื้อล้างพิษ เพราะมีรายงานว่าอาจมีผลต่อตับ (จริงหรือไม่ยังไม่รู้ ต้องมีการวิจัยที่เข้มข้นในเรื่องนี้ ไม่ใช่ไปวิจัยลอยฟ้าตามก้นฝรั่งอยู่นั่นแหละ)

ชอบใจบันทึกนี้มากค่ะ ดิฉันได้มีโอกาสอยู่กับคุณยายเยอะค่ะ ยังจำได้ถึงกับข้าวแบบโบราณหลายอย่าง แต่แสนอร่อย เช่น แกงคั่วใบยอ + ลูกยอกับกุ้งสด แกงขี้เหล็กใส่กุ้งสด และสารพัดยำของคุณยายที่มักจะใส่มะพร้าวคั่วหอมกรุ่น แกงเลียงสารพัดพักข้างบ้าน ปลาคลุกขมิ้นและห่อด้วยใบขมิ้นนำมาย่างหอมๆ ยำส้มโอ ยำมะม่วง ฯลฯ หากมีใครเปิดร้านอาหารแนวๆ นี้ น่าจะขายดีนะคะ ที่สำคัญ กินแล้วสวย สุขภาพดี อายุยืนด้วยค่ะ

คนถางทางคะ...ข้าวยำปักษ์ใต้ที่ปัตตานี นอกจากจะใช้ข้าวกล้อง มีผักพื้นบ้านชนิดต่างๆแล้ว ก็ยังมีโปรตีนทางเลือกเพิ่มขึ้นมา ก็คือ ปลาย่าง...ปลาสด (ปลาตาโต) ย่างจากเตา (ดูดควัน) ให้เห็นๆขณะที่นั่งทาน และ ในฤดูก็จะมีสะตอเผา. คนที่ชอบก็จะบอกว่า หอม..:-)) .อย่างนี้คงเข้าข่ายว่า "กินไม่มากไป" นะค่ะ สำหรับข้าว 1 จาน ปลา 1 ตัว ?? เป็นอาหารเมนูแนะนำ พาไปลิ้มลองเมื่อมีแขกไปใครมาเยี่ยมเยือน...แต่ทานมื้่อเย็นนะ่ นั่งทานบนโต๊ะที่จัดไว้ริมถนน..ชมวิถีชีวิตยามเย็น/ค่ำ..ของผู้คนที่นี้ได้ดีด้วยค่ะ.

เรียนคนถางทาง

ตอนเช้ากินข้าว KM (Kou Yum) คือข้าวKM กินแล้วมีประโยช์

แต่มื้อเที่ยงนี้กินแบบฝรั่ง คงเข้าหลายแคลลอรี่

ท่าน kwancha ครับ เรื่องปลาข้าวยำผมเก็เคยคิดครับ แต่ของผมหนักไปทางปลาเล็ก เช่น ปลาข้าวสารคั่ว หรือปลากระตัก หรือ อาจเป็นกุ้งแห้งป่นแทนก็ได้นะครับ แหมพูดแล้วน้ำหลายไหล แต่ผมเพิ่งทานอาหารไปเมื่อครู่ มีข้าวกล้องบด ถั่วเหลืองบด และงาดำผสมกัน เอาไปผสมน้ำร้อน มื้อนี้กินกันตายจริงๆ เพราะไปหากินตามปกติไม่ทันครับ

อาหารอย่างที่อาจารย์ว่าต้องอยู่บ้านนอกแบบชลัญ ได้กินทุกวัน เลยล่ะค่ะ หาไม่ยาก ไม่ต้องเสียกะตังค์ซื้อด้วย บางวันก็ใช้ ข้าวสายโรยด้วยงาคั่ว ตำเล็กน้อยพอหอม พริกป่นหน่อย มะนาวบีบ น้ำปลานิ๊ด อร่อยกว่าอาหารภัตรคารอีกค่ะ อาหารพวกนี้ถูกกับพาร์กินสัน ทำให้อาการแสดงไม่มาก ยาaction ดี มื้อไหนกินหรู มีแต่อาหารเหลาเตรียมตัวพิการทั้งวันเลย แปลกร่างกายเรา

อ้อ..ลืมอีกอย่างไปได้ครับคือ งาดำ งาขาว ครับ มีโปรตีน ไขมัน เกลือแร่ วิตามิน เพียบ คั่วให้หอมๆ เอาโรยข้าวยำแทนมะพร้าวคั่ว น่าโปรโมทให้เป็นอาหารประจำชาติดีไหม ข้าวยำห้าหมู่ ชูชาติไทย

อายุยืนแถมด้วยสุขภาพที่แข็งแรง ขอบคุณค่ะอาจารย์ (ชอบข้าวยำค่ะ อร่อย)

 

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี