กินน้อยตายยาก กินมากตายไว


วันนี้ผมมีหลักฐานทางสรีรศาสตร์มาสนับสนุนทฤษฎีนี้ว่า กินมากตายไว ทั้งนี้เพราะผมได้สังเกตตนเองว่าหัวใจเต้นเร็วกว่าปกติหลังจากกินอาหาร

 ผมเชื่อว่าการกินน้อยทำให้อายุยืนส่วนกินมากจะทำให้ตายไว

http://www.gotoknow.org/blogs/posts/482886

 

กินอาหารครบห้าหมู่ก็เช่นเดียวกันจะทำให้ตายไว  (เพราะส่วนใหญ่แล้วจะทำให้เรากินมากเกินพอดี ..เพราะคำนวณให้เกินกันเผื่อขาด)

 

ในบทความตามลิงค์ข้างต้น ผมได้เสนอทฤษฎีแปลกๆตามประสาผมไว้ด้วยว่า คนเราเกิดมามีโควตาจำนวนการเต้นของหัวใจที่กำหนดไว้ล่วงหน้าแล้ว   (เหมือนเครื่องยนต์ก็มีจำนวนรอบการหมุนที่จำกัด)

 

วันนี้ผมมีหลักฐานทางสรีรศาสตร์มาสนับสนุนทฤษฎีนี้ว่า กินมากตายไว ทั้งนี้เพราะผมได้สังเกตตนเองว่าหัวใจเต้นเร็วกว่าปกติหลังจากกินอาหารแต่ละมื้อ   ผมเดาว่าเป็นเพราะหัวใจต้องเร่งสูบฉีดเลือดเข้าไปรับสารอาหารที่ย่อยแล้วจากกะเพราะเพื่อเอาไปหล่อเลี้ยงร่างกายนั้นเอง

 

นั่นเป็นการเดา แต่พอลองไปค้นดูข้อมูลทางการแพทย์สมัยใหม่ดูก็ ใช่เลย ไม่ผิดเพี้ยน

 

ดังนั้นถ้าเรากินมาก และ หลายมื้อ ยิ่งพวกชอบกินจุบจิบ  หัวใจก็ต้องเต้นมากรอบกว่าคนกินน้อย

 

ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมพระป่าจึงอายุยืนเกิน 90 ทุกองค์ เพราะท่านฉันน้อย วันละมื้อ อาหารก็ไม่ครบห้าหมู่อีกต่างหาก  ข้าวจิ้มผักน้ำปลาร้าเป็นส่วนใหญ่  ซึ่งทำให้หัวใจท่านเต้นน้อยครั้งกว่าเราท่านในหนึ่งวัน นอกจากนี้ท่านทำสมาธิวิปัสสนา หัวใจก็ยิ่งเต้นช้าลงไปอีก

 

สรุปคือ กินน้อยตายยาก กินมากตายไว

 

ส่วนนักโภชนาการคงแย้งว่า กินน้อยจะตายด้วยโรคขาดอาหารเสียก่อน  ผมขอแย้งครับว่า  ถ้าไม่น้อยจนเกินไป เอาพอน้อยกลางๆ  และกินอาหารให้หลากหลาย ร่างกาย น้ำย่อยเขาฉลาด เขาจะปรับตัว ความเข้ม ความเป็นกรดด่าง ให้เหมาะสมต่อการสกัดสารอาหารได้พอเพียง หลักฐานก็พระป่าอีกแหละครับ ท่านมักมีร่างกายแข็งแรง ไม่ค่อยป่วยเหมือนคนแก่ทั่วไป

 

อีกทั้งวัวควาย มันก็กินอาหารหมู่เดียวคือหญ้า   ทำไมร่างกายแข็งแรงใหญ่โต ไม่ค่อยป่วยไข้  มิใช่เพราะว่าน้ำย่อยมันปรับตัวจนสกัดสารอาหารได้ครบถ้วนต่อความต้องการของร่างกายหรอกหรือ

 

...คนถางทาง (๕ พค. ๒๕๕๕)

 

หมายเลขบันทึก: 490089เขียนเมื่อ 5 มิถุนายน 2012 07:16 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 มิถุนายน 2012 18:50 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (3)

ทางสายกลางนั่นเองครับ

ที่จริงแล้วเรื่องพระป่านี่น่าสนใจมากครับ งานวิจัยที่เกี่ยวข้องกับ meditation พวก mind-body connection ส่วนใหญ่จะใช้พระทิเบต ที่จริงแล้วประเทศไทยเรามี subjects ที่น่าสนใจเยอะมาก ถ้าผมมีพื้นความรู้ด้านนี้นี่ผมอยากทำมากเลยครับ

ผลที่ตามมาจากการกินมาก-กินไม่เป็น.. กินหวานมาก มีเบาหวานเป็นเพื่อนตาย กินมันกินเค็มความดัน(ทุรัง)สูงรับไปเลย สุดท้ายหัวใจอยากเป็นโรค.. โรคของคนมีตังค์ทั้งนั้น ฮิฮิ

 

ไปกินข้าวโรงแรมเมื่อไร ผมดูไปแล้ว สวดมนต์ "พิษทั้งน้าน ๆ ๆ' 555

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี