กรณี "ลืมเขียนชื่อที่หัวกระดาษคำตอบ ได้เกรด F" ... (คนเป็นครูที่ไม่ใช่ครู)


การที่ได้เข้าคณะฯ บ่อย ๆ ทำให้ทราบเรื่องราวต่าง ๆ หลายเรื่อง เรื่องหนึ่งเป็นเรื่องที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้

 

...

เกิดเรื่อง "ไร้คุณธรรมของครู" เกิดขึ้นในคณะ จากภาคเรียนฤดูร้อนที่ผ่านมา (๓/๕๔)

...

ห้องเรียนหนึ่ง สอนวิชาหนึ่งที่นักศึกษาตกค้างมาเรียน จำนวน ๓ คน นักศึกษา ๓ คนเป็นปีที่ ๕ ผ่านการฝึกสอนมาแล้ว เก็บวิชาสุดท้ายที่ตนเองเคยเรียนแล้วไม่ผ่านมา หากผ่านก็จะจบหลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการศึกษาพิเศษ

แต่เกิดเหตุขึ้นจากข้อสอบปลายภาค มีนักศึกษา ๒ ใน ๓ คนลืมเขียนชื่อตนเองลงไปในหัวกระดาษคำตอบ (ซึ่งคาดว่าเป็นกระดาษคำตอบที่เจ้าของวิชาทำขึ้นมาเอง ไม่ใช่ Answer Sheet ของคณะฯ)

เมื่อเกรดออกมา อาจารย์เจ้าของวิชาท่านนั้นมีตำแหน่งวิชาการเป็น รศ. ได้ให้เกรด F แก่นักศึกษาทั้งสองคนนั้นทันที

นักศึกษาที่ได้รับเกรด F นั้นก็รู้สึกถึงความไม่ยุติธรรมที่เกิดขึ้น จึงนำเรื่องเข้าขอความช่วยเหลือจากคณบดี และรองฯ วิชาการเป็นผู้สอบสวนในเรื่องที่เกิดขึ้น

ได้ความว่า นักศึกษาลืมเขียนชื่อจริง อาจารย์ท่านนั้นอ้างว่า ไม่ได้เขียนชื่อ จึงไม่ทราบว่าใครทำข้อสอบ อีกทั้งก็ให้ F ตามระเบียบมหาวิทยาลัย (แต่ไม่มีระเบียบข้อนี้หรอก)

เมื่อสอบสวนต่อ พบว่า คะแนนเก็บของเด็กทั้งสองจะได้เกรด C ซึ่งผ่านอย่างแน่นอน

การที่ไม่ได้เขียนชื่อนั้นไม่ใช่ความผิด แต่เป็นความบกพร่อง ซึ่งอาจารย์ท่านนั้นก็ต้องสามารถอนุมานได้ว่า ใครคือเจ้าของข้อสอบ สามารถเรียกพบเพื่อแก้ไขได้ แต่นี่ให้เกรด F ซึ่งไม่มีระเบียบข้อไหนรองรับเลย ถือว่า อาจารย์ท่านนั้นทำเกินกว่าเหตุ ซึ่งคงต้องนำเข้าสภาวิชาการเป็นผู้ตัดสิน

 

เห็นอย่างไรบ้างครับ ...

 

ปัญหาไม่ใช่เพียงแต่ว่า เด็กยังเรียนไม่จบเท่านั้น แต่เด็กต้องลงใหม่อีกในภาคเรียนนี้

สถานะเด็ก คือ เป็นชาวไทยภูเขา ยากจน มีงานทำชั่วคราวแล้ว หากลงทะเบียนใหม่ มันเป็นแบบเหมาจ่าย ซึ่งต้องใช้เงินมากกว่า ๕,๐๐๐ บาท

เด็กน้ำตาซึม บอกว่า หนูต้องลาออกจากงาน เงินก็ไม่มีจะลงทะเบียน หนูไปอ้อนวอนขออาจารย์แล้ว อาจารย์ยืนยันว่า จะให้เรียนใหม่อย่างเดียว

 

ผมรู้จักอาจารย์ท่านนั้นดีในหลาย ๆ เรื่อง ไม่มีข้อบาดหมางใจอะไรเลย แต่กรณี ผมรับไม่ได้

รองฯ วิชาการ บอกผมว่า นี่มันคนที่เป็นครูหรือเปล่า ???

 

นี่เป็นกรณีแรกที่ผมได้ยินเช่นมาเช่นกัน คือ ลืมเขียนชื่อที่หัวกระดาษคำตอบแล้วได้ F

ตลกมากที่ทำแบบนี้กับนักศึกษา แถมยังเป็นนักศึกษาวิชาเอกของตัวเองอีกต่างหาก

 

"จิตวิญญาณความเป็นครู" มันไม่ได้วัดกันที่เปลือกนอก ระดับการศึกษาสูง ๆ ตำแหน่งวิชาการดี ๆ แต่มันวัดกันที่หัวจิตหัวใจของตัวเองนั่นแหละ

 

เรื่องแบบนี้ ถือว่า เลวร้ายมาก

 

เล่าเรื่องนี้ให้ฟัง ถือเป็น กรณีศึกษาหนึ่งสำหรับคนเป็นครูที่ยังมีจิตวิญญาณพิจารณากันนะครับ ว่าสิ่งใดเป็นเรื่องที่ควรกระทำ เรื่องใดเป็นที่ไม่ควรให้เกิดขึ้นอีก

 

บุญรักษา ทุกท่านครับ

 

หมายเลขบันทึก: 489705เขียนเมื่อ 31 พฤษภาคม 2012 15:57 น. ()แก้ไขเมื่อ 23 มิถุนายน 2012 03:07 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (21)
  • แปลกดี
  • ปกติถ้าเป็นคนสอนเอง
  • ทำไมจะจำลายมือนักศึกษาไม่ได้
  • เอหรือไม่ใส่ใจ
  • แค่เรียกนักศึกษามาพบ
  • แล้วถามว่าอันไหนของใครก็จบ
  • บางทีตำแหน่ง ความรู้ต่างๆ ไม่ได้บ่งบอกว่า เขาจะเป็น คนที่มีจอตวิญญาณของความเป็นครูครับ

มานะฐิฑิมากไปค่ะ เคยพบเหมือนกันที่นักศึกษาลืมเขียนชื่อ รหัส ที่หัวข้อสอบ แต่เราถามได้นี่ค่ะว่าของใคร แหมสื่อเดี๋ยวนี้ไวจะตาย แค่Face หรือโทร.บอกว่าของใครเท่านั้น เด็กวิ่งหาไวกริ๊บ ไม่ถึง 2 วันก็รู้ว่าของใคร ตัดเกรดทันอยู่แล้วค่ะ น่าสงสารเด็กจังเลยนะคะ หาทางช่วยหน่อยเถอะค่ะ เรืองแค่นี้อย่าให้เป็นความทรงจำที่ไม่งดงามเลย เด็กไม่ได้ทุจริตสักหน่อย จะตัดแต้มคะแนนลงก็ได้ ไว้เป็นบทเรียน เพื่อเตือนความจำ ครั้งต่อไปจะได้รอบครอบ เด็กไม่ว่าอยู่แล้ว แต่ F มากไปค่ะ

ขอบคุณที่เขียนไว้เป็นอุทาหรณ์ค่ะ .. อาจไม่รุนแรงเท่ารายนี้ แต่การให้คะแนนจิตพิสัย นักศึกษาโดยอาจารย์ให้ "0" เพราะสัปงกในคาบที่ตัวเองสอน ซึ่งการที่เด็กสัปงก อาจเพราะ มีปัญหาทางบ้านช่วงนั้นทำให้นอนน้อย ก็ได้ .. ไม่ควรด่วนตัดสินจริงๆ

โหดจังเลยค่ะ แล้วน้องเขาก็ต้องยอมรับใช่ไหมค่ะ ทางคณะช่วยอะไรไม่ได้เลยใช่ไหมค่ะอาจารย์

เพียงแค่มี "จิตวิญญาณของความเป็นครู" เท่านั้นเองครับ อาจารย์ Blank ขจิต ฝอยทอง ... เหตุการณ์นี้จะไม่เกิดขึ้นโดยเด็ดขาด

ขอบคุณมากครับ ;)...

ใช่เลยครับ อาจารย์ Blank นิธิวดี เป็นมานะทิฐิ ... ที่รักษาไม่หาย เพราะอาจารย์ท่านนี้ขึ้นชื่อเรื่องนี้อยู่แล้วด้วยครับ ตัวถูก เด็กผิด อยู่เสมอ

ทุจริต หรือ ก้าวร้าว เห็นสมควรได้ F แต่นี่ไม่ใช่เลยครับ

ผมจะรอติดตามข่าวครับว่า คณะ และ สภาฯ จะช่วยหรือไม่

ขอบคุณมากครับ ;)...

อาจารย์ท่านนี้ Blank ดอกหญ้าน้ำ  รู้จักแน่นอนครับ

เห็นรองฯ วิชาการพยายามช่วยเหลืออยู่นะครับ แต่อาจารย์ท่านนั้นยืนกระต่ายขาเดียวว่า ตนเองถูก

กำลังรอติดตามผลเช่นกันครับ ;)...

ผมเห็นด้วยกับคุณหมอบางเวลา Blank ป. ครับ ... ผมเห็นอาจารย์หลายคนทำแบบที่คุณหมอบางเวลาเสมอครับ ชอบตัดสินเด็กจากภาพที่ตนเองมองเห็นและตนเองเชื่อ ใครพูดอะไรก็จะไม่ฟัง แต่เชื่อว่าตนเองวิเคราะห์เด็กถูก ทั้ง ๆ ที่ผิด

ขอบคุณเรื่องเล่าแลกเปลี่ยนนะครับ ;)...

ขอบคุณมากนะครับ นางฟ้า Blank ชาดา ;)...

ก็ขอให้ยังเหลือความยุติธรรมในโลกนี้บ้างนะครับ

ความยุติธรรม สำหรับชาดา  หาไม่ค่อยเจอเหมือนกันค่ะ

 

งั้นส่งกำลังใจไปให้นะครับ นางฟ้า Blank ชาดา ;)...

สู้ สู้ นะ ... ยังมีคนรอคอยอยู่นะ ;)...

มีด้วยหรือค่ะ....ครูแบบนั้น

ไม่ใจดำกับลูกศิษย์ไปหน่อยหรือค่ะ

นึกถึงลูกตัวเองบ้างจะเป็นอย่างไร

มีอะไรช่วยได้ก็ช่วยกันไป

สงสารนักศึกษาเค้านะค่ะที่โชคร้าย....มากไปหน่อย

หากเป็นผมก็คงเรียกมาสอบว่าเป็นคำตอบของบุคคลใด โดยพิจาณาจากลายมือที่แต่ละท่าน และพยานแวดล้อมอื่นที่จำเป็น เช่นเอกสารอื่นของนักศึกษาแต่ละบุคคลที่ปรากฏลายมือนำมาประกอบในการพิจารณาเพื่อยืนยันของกระดาษคำตอบของนักศึกษาว่าเป็นของคนใด หากต้องใช้เวลา อจ.ควรให้เกรด I ไว้ก่อนก็ได้ครับ แล้วค่อยแก้เกรดในภายหลังให้ถูกต้องครับ

ตอนนี้มีแล้วล่ะครับ คุณครู Blank Bonnie ;)...

"ใจดำ" ที่สุดครับ

จิตวิญญาณไม่มีให้เห็นจริง ๆ ;(

Blank อ.ดร.วรกาญจน์ ครับ

นักศึกษามีอยู่ ๓ คน ไม่เขียน ๒ คน นี่แสดงว่า คำสั่งในข้อสอบอาจจะมีปัญหาด้วยครับ แถมยังไม่เรียกเด็กมาพบเลยอีก ตัดสินใจให้ตกไป แย่จริง ๆ ครับ

สำหรับเกรด I ผมก็คิดเหมือนกันว่า หากไม่แน่ใจ ก็ควรให้เกรด I ไว้ก่อนดีกว่าเยอะ

ขอบคุณครับ ;)...

ขอเสนอแนวทาง 2 แนวทาง ดังนี้ครับ 1) วิธีประณีประนอม......อาจารย์ท่านนี้ น่าจะเป็นอาจารย์ผู้ใหญ่ ที่ยึดมั่นในศักดิ์ศรีและมีอัตตาสูงยิ่ง ดังนั้น ไม่ควรดำเนินการสอบสวนใดๆ ที่เป็นไปในลักษณะหาคนผิด หรือจะชี้ว่าท่านผิด หรือไม่เหมาะสมอย่างนั้นอย่างนี้...แต่เป็นการดำเนินการประสานงานไปในแนวทางที่จะให้ท่านโอนอ่อนผ่อนปรนให้กับนิสิตด้วยตัวท่านเอง เน้นว่าด้วยการตัดสินใจของท่านเอง.... โดยที่ทางมหาวิทยาลัยจะต้องจัดการเรื่อง "ระเบียบ" ของมหาวิทยาลัยเอง ซึ่งโดยทั่วไปจะ อาจารย์มหาวิทยาลัยจะถือว่า "เสียประวัติ" และเป็นความผิดรุนแรงเมื่อเกิดการแก้เกรด โดยที่อาจารย์ผิด ............ เรื่องนี้คนไทยมักตีขลุมไปทั่วด้วยระเบียบโดยไม่ดูเหตุและผล คน ชน และเวลา อย่างพอประมาณ เพราะยึดมั่นในตนเองเกินไป ..... 2) วิธี "ข้าม" อาจารย์ท่านนี้ไป...... ในกรณีที่วิธีแรกใช้ไม่ได้ผล ก็ไม่ต้องสนใจแกครับ ปล่อยแกไป.... หันไปช่วยเหลือนิสิตโดยตรง เช่น ให้งานพิเศษทำในมหาวิทยาลัย หาทุนการศึกษาให้ ช่วยเหลือ ชดเชย เวลาและโอกาสที่พวกเขาสูญเสียไป .......

....... บางที ท่านอาจารย์ท่านนี้ อาจจะพิจารณา ไปไกลกว่าที่ผมคิดก็ได้ครับ ..... บางที ท่านอาจจะเห็นว่านิสิตอาจจะยังไม่พร้อมจริงๆ ก็เป็นได้....

ขอบคุณแนวทางจากอาจารย์ Blank ฤทธิไกร มหาสารคาม ครับ ;)...

ผมจะลองไปแจ้งให้รองฯ ทราบอีกครั้งหนึ่งครับ ;)...

ตกลงนศ. 2 คนนั้นต้องลงเรียนใหม่หรือค่ะ อ่านที่อาจารย์เล่าแล้ว อาจารย์ไม่ควรทำอย่างยิ่ง ทราบอยู่แล้วว่าเป็นของนศ.คนไหน อย่างน้อยควรตรวจสอบสักนิดว่า นศ.ปีไหนใกล้จบหรือยังทำไมต้องลงวิชานี้ตอน ภาคฤดูร้อนทั้งๆที่จ่ายสูง นศ.มีฐานะอย่างไร ฯการอนุโลม ผ่อนได้ ควรทำอย่างยิ่ง

 บันทึกนี้ทำให้นึกถึงนศ.ที่ฆ่าตัวตายเพราะคะแนนตก ไป 4 คะแนน โดยผูกคอตายใต้ฝ่าเท้าทั้ง 2 ข้างเขียนชื่ออาจารย์ที่ให้สอบไม่ผ่าน 4 คะแนนแล้วไม่จบไว้ด้วย ญาติพี่น้องโกรธแค้นอาจารย์คนนั้นไปด้วย   อ่านแล้ว โทษอาจารย์เช่นกัน 4 คะแนนทำให้นศ.คนนั้นไม่จบ เป็นลูกชายโทนของครอบครัว แต่อาจารย์ที่ไปหาผู้ปกครอง สรุปว่านศ.ด่วนตัดสินใจเร็วฆ่าตัวตาย พยายามไปอธิบายกับแม่ ญาติ ในงานศพ ว่าอาจารย์ไม่ผิด อ่านข่าวแล้วเศร้ามาก  ข่าวอาจจะไม่ถูกต้องทั้งหมด แต่ 4 คะแนน ที่จะให้เพื่อให้จบทำไม่ได้หรือ ไม่ใช่เข้าข้างนศ. ถามอาจารย์สักนิด นศ.ปีสุดท้ายที่จะจบ มีอาจารย์คนไหนบ้างตรวจสอบก่อนตัดสินให้ตกเพียงไม่กี่คะแนน  4 คะแนนนั้นให้เพื่อให้จบ ไม่ได้หรือ ใช่อาจารย์ไม่ผิด อย่างน้อยเวลา 4 ปี ความประพฤติ  ความตั้งใจ ฯ อาจารย์น่าจะทราบว่าควรหรือไม่ควร ทั้งๆนศ.ที่ตายนั้นเรียนคณะฯของอาจารย์สอนโดยตรง

 

เรื่องเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการสภาวิชาการอยู่ครับ ยังไม่ทราบผลที่เกิดขึ้น ;)...

"จิตวิญญาณความเป็นครู" ของอาจารย์มหาวิทยาลัยหลายคนต่ำลงครับ ทุกอย่างย่อมเหตุมีผลในตัวเองเสมอ ขึ้นอยู่กับว่า เราเดินทางสายไหน ;)...

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี