วัฒนธรรมการเรียนรู้ : ชีวิตพระสงฆ์ไทย

ยูมิ
วัดในพระพุทธศาสนาถือว่าเป็นมหาวิทยาลัยชีวิต

            พระพุทธศาสนาในประเทศไทยได้รับอิทธิพลหลักพุทธธรรมมาจากอินเดีย...ในสมัย พระเจ้าอโศกมหาราช...ช่วงหลัง พ.ศ.  300 กว่าปี...คลื่นแรกของคำสอนมากับพระโสณะ และพระอุตตระที่มาเผยแผ่พุทธธรรมยังสุวรรณภูมิ...

ปัจจุบัน...ศูนย์กลางพระพุทธศาสนา

อยู่ที่กรุงเทพฯ   มี  2  นิกายใหญ่ ๆ  คือ  มหานิกายและธรรมยุตินิกาย...ผมบวชเป็นพระในมหานิกายครับ...ที่วัดบางเสาธง  แขวงบางขุนศรี  เขตบางกอกน้อย   กรุงเทฑฯ

          ที่วัดแห่งนี้คือมหาวิทยาลัยชีวิตของผมครับ...ทำให้ได้รู้ว่า...ในหมู่มนุษย์นี้...ผู้ใดสามารถฝึกฝนอบรมตนได้เท่านั้นจึงถือว่าเป็นผู้ประเสริฐ...ผมเรียนรู้หลายอย่าง...เช่น

ตื่นนอนตี  4   เพื่อลงทำวัตรสวดมนต์...

                เวลามีงานประจำปี...ได้ฟังโฆษกงานวัดประกาศเชิญชวนคนมาทำบุญ...พอคืนที่ 4-5  โฆษกตัวจริงเสียงจริงเริ่มเหนื่อย...ยื่นไมล์มาให้ผม ...ความต่อเนื่องกลายเป็นความเคยชิน...ต่อไปเวลาทางวัดมีงานก็จัดผมอยู่ฝ่ายโฆษกด้วย

  ฮา ๆ เอิก ๆ  ช่วงวันหยุดหลวงตา...ชวนเล่นหมากฮ๊อด...มีอยู่วันหนึ่งผมเล่นติด...คือมี... ท่าน...ผลัดกันเล่นใครแพ้ออก...ทั้ง 4  ท่านถ่างตาเล่นอยู่ตั้งแต่หัวค่ำจนถึงตี 4  ครับ...ตั้งแต่วันนั้นมาผมรู้สึกว่าพอแล้ว...แต่ก่อนเวลาแพ้แล้วไม่ยอม...

             ต่อมาหลวงตาหากระดานหมากรุกมาเล่น...ผมกำลังเรียนขึ้นเบี้ย...ขุน...โคน...เรือ...เป็น...ทุกท่านในวง หมากรุกตะลึง...และเงียบ...สองมือจับกระดานหมากรุกยกขึ้นโยนลงสระน้ำ...สมภารวัดนั้นเองครับ...แต่นั้นมาผมไม่ยุ่งเรื่องหมากรุกอีกเลย...ฮา ๆ เอิก ๆ...

           ที่วัดนี้มีงาน เทศน์มหาชาติทุก ๆปีครับ...มีพระนักเทศน์ชื่อดังมาเทศน์  13  กัณฑ์   มีบางกัณฑ์ที่กำหนดให้พระในวัดได้แสดงบ้าง...จากการได้พบนักแหล่...ทำให้ผมแอบจดจำและฝึกหัดร้องทำนองประกอบกัณฑ์...ต่อมาได้ขึ้นเทศน์แหล่...ทำนอง...นึกถึงครู...ที่ช่วยแนะนำหลายท่าน...เช่น  พระขุนแผน  ลูกสุพรรณ...คุณน้ำผึ้ง  เพชรอุทัย...เป็นต้น

ท่านเหล่านั้นร้องแหล่...บันทึกเทปให้ผมครับ...ชีวิตพระช่วงนั้นของผมเพลิดเพลิน กับการฝึกหัดร้องทำนองแหล่ภาคกลาง...เกือบจะไม่เรียน ป.ตรี...ป.โท...เลยครับผม

โปรดติดตามตอนต่อไป 

 ด้วยความปรารถนาดี 

 จาก... umi

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน วัฒนธรรมท้องถิ่น

คำสำคัญ (Tags)#แนวดิคทางพระพุทธศาสนา

หมายเลขบันทึก: 48463, เขียน: 05 Sep 2006 @ 17:41 (), แก้ไข: 06 Jun 2012 @ 10:59 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

ratsadabodin
IP: xxx.8.40.55
เขียนเมื่อ 

อาตมา อยากได้แหล่เก่าๆ และเนื้อแหล่ที่อาตมาเกิดไม่ทัน มาสะสมไว้ เพราะอยากจะสืบสานอนุรักษ์ไว้ ถ้าสะดวกก็อยากจะแลกเปลี่ยนความรู้ด้วย กรุณาติดต่อกลับ 0898183652 [email protected]