อุณหภูมิสูงเห็ดเน่า

เห็ดฟางจะต้องการอุณหภูมิ อยู่ 3 ระดับ คือระยะเส้นใย ระยะดอกเล็ก และดอกใหญ่

            เห็ดฟางยุบ เป็นเพราะอะไร ? เป็นคำถามของพี่น้องชาวฟาร์มเห็ด ที่โทรมาจากอำเภอพิบูลมังสาหารจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งตอนนี้กำลังเพาะเห็ดฟางอยู่ และมีประสบการร์ด้านการเพาะมาแล้วประมาณ 3 ปี พี่น้องเล่าให้ฟังว่า ช่วงที่เห็ดกำลังจะเจริญเติบโตเท่าหัวแม่มือ แล้วทำไมดอกยุบ และเปื่อย แทนที่จะได้เก็บดอกในวันรุ่งขึ้นซึ่งพบว่าเป็นแบบนี้มาหลายรุ่นแล้ว

            อากาศร้อนเกินไปครับ  จากปรากฎการณ์ที่เกิดขึ้นกับพี่น้องชาวฟาร์มเห็ดรายนี้ ซึ่งเป็นปรากฎการณ์ที่มักจะพบโดยทั่วๆ ไปของการเพาะเห็ดฟางแบบกองเตี้ย และเราก็คุยกันอยู่นานพอควร จึงน่าจะสรุปได้ว่าสาเหตุของการเน่า เป็นเพราะอะไร แต่ก่อนอื่นผมใคร่ขอเรียนให้กับพี่น้องชาว KM และพี่น้องชาวฟาร์มเห็ดทราบอย่างนี้ก่อนครับว่า อุณภูมิที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของเห็ดฟางนั้นจะแบงออกเป็น 3 ช่วงของการเจริญเติบโต ดังนี้

1. อายุเห็ดฟาง 1-3 วัน แรกต้องการอุณหภูมิสูงประมาณ35-38 องศาเซลเซียส (เริ่มนับ1 จากวันที่เพาะ)

2. อายุเห็ดเห็ดฟาง 4-8 วัน ต้องการอุณหภูมิประมาณ 32-35 องศาเซลเซียส

3. อายุเห็ดฟางตั้งแต่วันที่ 9 ขึ้นไปจะต้องการอุณหภูมิประมาณ 28-32 องศาเซลเซียส

            จากความต้องการอุณหภูมิด้านบนของเห็ดฟางแสดงให้เห็นว่ายิ่งเห็ดฟางออกดอกยิ่งต้องการอุณหภูมิต่ำลงเรื่อยๆ หลังจากที่ผมได้อธิบายเสร็จพี่น้องจากอำเภอพิบูลมังสาหารต้องร้องอ๋อขึ้นมาทันที เพราะอุณหภูมิสูงนี่เองจึงทำให้ดอกเห็ดฟางเน่า

           เทคนิคในการเพาะเห็ดให้สำเร็จ  เป็นสูตรที่เราชาวฟาร์เห็ดพยายามทำความเข้าใจ และได้แลกเปลี่ยนกันมาหลายรอบ และนำไปใช้แล้วได้ผลจึงใคร่ขอฝากต่อแด่พี่น้องชาวฟาร์มเห็ดหน้าใหม่ หากทำได้ 3 ข้อ สำเร็จไปกว่าครึ่งแล้วครับ

1. ใช้หัวเชื้อเห็ดที่ดีมีคุณภาพ

2. ใช้วัสดุเพาะที่ดี มีความเหมาะสม

3. เข้าใจในหลักของการจัดการฟาร์มเห็ดที่ดี กล่าวคือต้องเข้าใจธรรมชาติของเห็ดชนิดนั้นๆ  และรักษาความสะอาดอยู่เป็นนิจ

ขอบคุณครับ

อุทัย   อันพิมพ์

5 กันยายน 2549

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เกษตรประณีต

คำสำคัญ (Tags)#ปริญญาโท#หลักสูตร#ปริญญาเอก#พัฒนบูรณาการศาสตร์#มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

หมายเลขบันทึก: 48452, เขียน: 05 Sep 2006 @ 16:30 (), แก้ไข: 24 Jun 2012 @ 01:48 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)