มารู้จักกับต้นม่านบาหลีใช้ประดับบ้านและกันแสงแดด เมื่อ  ๑ ปีเศษที่ผ่านมา ผมได้นำต้นไม้ประดับประเภทไม้เลื้อย เมื่อปลูกไปแล้วจะมีรากอากาศออกมาสวยงามมาก ซึ่งชาวบ้านทั่วไปเรียกกันว่าม่านบาหลี เพราะมีรากอากาศที่ออกมาสวยงามเป็นธรรมชาติคล้ายผ้าม่านทั่วไปนั่นเอง

 

 

     เราจะสังเกตเห็นอย่างชัดเจนของประโยชน์ของต้นม่านบาหลีนี้ สามารถกันแสงแดดที่ร้อนแรงได้อย่างดี โดยเฉพาะในหมู่บ้านจัดสรร ทั่วไปทั้งที่ตั้งอยู่ในเขตเมืองหรือนอกเมือง หากจะพูดง่ายๆก็คือเป็นไม้ประดับที่เป็นประเภทไม้เลื้อยนั่นเองครับ

 

 

      ในขณะเดียวกันบ้านจัดสรรทั้งที่เป็นอาคารชุด หรือบ้านจัดสรรที่มีพื้นที่น้อย ณ . ปัจจุบันควรจะจัดสวนหย่อมตามมุมพื้นที่บ้านดังกล่าว เพื่อความสวยงาม ช่วยผ่อนคลายในยามที่เรามีความเครียดได้เป็นอย่างดีครับ หรืออาจจะเพิ่มอ่างปูนเพื่อเลี้ยงปลาสวยงามไว้ในบ้านหรือนอกมุมบ้าน หรือมุมกาแฟก็ได้แล้วแต่ความเหมาะสมให้เข้ากับขนาดของพื้นที่ที่มีอยู่อย่างจำกัด

 

 

 

 

 

       ยิ่งในสถานการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบันบ้างครั้งรายจ่ายของครอบครัวอาจจะมากกว่ารายรับเพราะต้องจับจ่ายใช้สอยสินค้าอุปโภคและบริโภคบางอย่างก็แพงขึ้นจากเดิมมาก บางคนทนไม่ไหวก็อาจจะเกิดความเครียดขึ้นมา หากเราสร้างบรรยากาศในบ้านให้น่าอยู่สร้างแบบประหยัดลงทุนน้อยก็ได้ประโยชน์มากที่เดียว  ลองชมรูปที่ผมได้นำมาให้ชมนะครับ นี่เป็นบ้านพักของผมเองซึ่งอยู่มุมหนึ่งในกรุงเทพนี่เองครับ ผมปรับปรุงหลังน้ำท่วมที่ผ่านมาเมื่อไม่นานนี้เอง  เรามาตกแต่งประดับบ้านที่เป็นที่อยู่อาศัยของเราดีกว่าครับ สร้างความสุขให้กับครอบครัวแบบเศรษฐกิจพอเพียงครับ

 

เขียวมรกต

๔ เมย . ๕๕