ดอกอัญชัญ เป็นพืชที่รู้จักกันดี ในด้านการให้สี ฟ้าคราม ม่วง(บีบมะนาวใส่) นำมาทำอาหาร หรือบำรุงผม  คิ้ว และมีสารต้านอนุมูลอิสระ ฯ เพราะเป็นพืชสีม่วง น้ำเงิน เป็นสีดอกไม้ธรรมชาติที่ปลอดภัย ต่อสุขภาพ ปลูกง่ายและออกดอกเร็ว
    การหุงข้าวในปัจจุบันหุงง่ายแป๊บเดียวก็สุกทันใจ เราทราบกันดีว่าข้าวกล้องมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก แต่บางบ้านไม่นำมาหุงเพราะบางคนในครอบครัวไม่ชอบ ก็ตัดปัญหาไม่ซื้อข้าวกล้องใช้ข้าวขาว จริงๆแล้วเรานำข้าวกล้องมาผสมกับข้าวขาวก็ได้ ข้าวก็นิ่มเช่นกัน การหุงข้าวกล้องให้นิ่มทั้งวัน ผู้เขียนได้เขียนบันทึกไว้นานแล้ว โดยแช่ข้าวกล้องก่อนหุงนานๆหรือก่อนนอนหรือ ก่อนไปทำงาน น้ำที่แช่ห้ามทิ้งเก็บไว้หุงข้าวแทนน้ำใส อาจจะเพิ่มก็เพียงเล็กน้อย เพราะน้ำที่แช้ไว้นานๆนั้นมีสารอาหารเพิ่มขึ้นมาอีกมากมาย  เวลาหุงข้าวจะหอมมาก
      ผู้เขียนได้ทราบมาทีหลังว่า เราไม่ต้องแช่ข้าวกล้องนานๆก็ได้ ใช้วิธีนวดข้าวกล้องด้วยมือ คือการขย้ำเมล็ดข้าวก่อนหุงสักพักแล้วใส่น้ำปกติเหมือนหุงข้าวขาว เมื่อหุงสุกแล้วข้าวก็นิ่มเช่นกัน ผู้เขียนเคยทำแล้วนิ่มจริงๆ
     ดอกอัญชันทุกบ้านปลูกได้เพราะในกระถางเล็กๆก็ออกดอกเพียงหาที่พันยอดเลื้อยให้ เมื่อใบวาย แห้งร่วง ก็ออกยอดใหม่  นำมาหุงข้าวเพิ่มสารอาหารและข้าวสีสวยได้แบบง่ายๆ 

 

                 ข้าว ดอกอัญชัน

 

 

 

เมื่อได้ดอกอัญชันจากต้นหรือซื้อมา นำมาล้าง แล้วขย้ำให้ละเอียดกับน้ำพอประมาณ หรือจะใส่เครื่องปั่นก็ได้ เสร็จแล้วกรองด้วยกระชอนหรือผ้าขาวบาง ข้าวสารที่เตรียมหุงโดยซาวน้ำทิ้งไปก่อน เมื่อได้น้ำอัญชันจากการกรองก็เทลงไปเท่ากับที่เราจะหุงข้าวตามปกติ 

 

        เมื่อเทลงไปในหม้อ สีเข้มน้ำเงินครามสวยมาก

 

    แล้วคนให้เข้ากันกับเมล็ดข้าว สีก็จะจางลงเพราะในข้าวมีผิวข้าวขาวๆออกมาอีก โดยเฉพาะข้าวใหม่ ก็ใส่น้ำพอประมาณให้น้อยกว่าข้าวเก่า  หรือใช้ข้าวกล้องหุงก็ยิ่งเพิ่มคุณค่ามากขึ้น ผิวของข้าวกล้องที่แช้ไว้นานหรือขย้ำออกมานั้นทำให้สุขภาพดีเยี่ยม

 

 

เมื่อข้าวสุกก็จะเป็นสีฟ้า สวยงาม

 

                              ข้าว อัญชัน
     ต้นอัญชัน ปลูกไว้หรือพบริมรั้วบ้านไหน เก็บมาหุงข้าวได้สีสวยงามและมีประโยชน์ต่อสุขภาพได้แบบง่ายๆ  
  นอกจาก ดอกอัญชัน มีดอกไม้หอมหรือสมุนไพรอื่นๆ ที่นำน้ำคั้น กรอง มาหุงข้าวได้เช่น ดอกมะลิ กุหลาบมอญ  สายน้ำผึ้ง หอมหมี่นลี้   เฟื้องฟ้า  ชบาแดง  ใบเตย แครอท ฟักทอง  เยื้อหุ้มเมล็ดสีแดงฟักข้าว  น้ำจากการแช่น้ำร้อน(ชา)หรือต้มจากข้าวเหนียวดำ  ขมิ้น ฯลฯ  ลองทำดูนะคะ อร่อยได้ประโยชน์มากค่ะ

 

ชาดอกอัญชันและประโยชน์ของดอกอัญชัน

  http://gotoknow.org/blog/kanda02/439333

 

  ด้วยความปรารถนาดี กานดา แสนมณี