มากคนมากความรู้ล้วนเชิดชูวิถีความเป็นไท...

สวัสดีครับ  ผมกลับมาเล่าเรื่องการลงพื้นที่ภาคสนามงานวิจัยเกี่ยวกับบทบาทพระสงฆ์ในมาเลเซีย  งานนี้เกี่ยวข้องกับชุมชนชาวพุทธในประเทศมาเลเซียโดยตรงครับ  เราจึงเดินทางไปยังหมู่บ้านต่าง ๆ อันเป็นที่ตั้งของคนสยามซึ่งมีหลายหมู่บ้านด้วยกันตอนใกล้เที่ยงวันเราไปถึงหมู่บ้านปาดังปูสิง  ในเขตอำเภอเปิ้นดัง ( ปืนดัง)

ชื่อว่าวัดถ้ำคีรีวงษ์  กำลังสร้างโบสถ์หลังงาม  และวันที่ 22-23 มกราคม 2555 ที่จะถึงนี้มีดนตรีมาจากเมืองไทยไปเล่นแสดงในงานใหญ่ของวัดนี้ด้วยละ

ผมแวบไปดูโรงเรียนสอนภาษาไทยในวัดนี้ด้วยละ

กำลังสัมภาษณ์รักษาการสมภารวัดนี้

ได้มุมมองเชิงลึกหลายประเด็น

หลังจากนั้นได้อำลาชาวสยามในหมู่บ้านนี้เดินทางไปยังหมู่บ้านปลายระไม  ซึ่งเป็นหมู่บ้านมีคนสยามอยู่หนาแน่นมากคือมือประมาณ 300 หลังคาเรือนเราไปจัดประชุมกลุ่มย่อยกันต่อที่บ้านคุณลอยตรงที่นั่งเป็นหนำหลังคามุงจาก

มีผู้อาวุโสเล่าเรื่องประวัติของหมู่บ้านให้ฟังก่อนเพื่อได้รู้จักวิถีชุมชนคนสยามแห่งนี้

มีผู้นำของหมู่บ้านเข้าร่วมให้ข้อมูลตอบคำถามอันเป็นประโยชน์ต่องานวิจัยอย่างมาก

ได้บันทึกข้อมูลเพื่อนำมาตบแต่งให้เข้ากับงานวิจัยตามต้องการ

มีโอกาสได้สอบถามการแสดงโนราจากครูโนราท่านนี้ด้วยพร้อมกับได้รู้เรื่องราวเล่าขานทางความเชื่อว่ามีสิ่งปกปักษ์รักษาคนสยามในแถบนี้ที่ชนคนสยามให้ความเคารพนับถือ  พอถึงเวลาก็นำเครื่องสังเวยตามประเพณีที่ยึดถือกันมานั้นแล.