เมื่อวาน..ไม่ค่อยมีเคสน่าสนใจอารายมาเล่าให้ฟัง.....

ดังนั้นวันนี้ผมจะเล่าถึงประสบการณ์เมื่อประมาณอาทิตย์ที่แล้วให้ฟังก็แล้วกันนะครับ....เป็นเรื่องเกี่ยวกับการอุดปิดช่องว่างบริเวณฟันหน้า....ที่เรียกกันว่า" อุดปิดไดแอสทีมา( diastema closure) ซึ่งรากศัพท์ของคำว่า ไดแอสทีมา นั้นแต่เดิมเป็นศัพท์ที่ใช้เรียกช่องว่างระหว่างฟันหน้าและฟันด้านในของสัตว์กินพืชหลายชนิด  เป็นส่วนสำคัญของสัตว์กัดแทะ เช่น หนู ( ดูในรูปนะครับ....อันนี้หมอฟันหลายๆคนก็ยังไม่ทราบนะครับ+++)

สำหรับในแวดวงทันตกรรม  เราจะใช้เรียกช่องว่างระหว่างฟันหน้าในคนว่า ไดแอสทีมาเช่นกัน  .....

ผมจะเข้าเรื่องเล่าวันนี้ของผมเลยละกันนะครับ++

วันนั้น......

ผมได้รับจ่ายคนไข้เป็นผู้หญิงอายุประมาณ 26 ปี เศษ   มีช่องว่างระหว่างฟัดตัดกลางบน ขนาดประมาณ 1.5 มม.

มาพบผม..เพื่อขอให้ผมอุดช่องว่างดังกล่าวให้....

              หลังจากตรวจช่องปากโดยละเอียดแล้ว...ผมก็ได้อธิบายคนไข้ถึงแนวทางการรักษาในกรณีนี้ว่า ถ้าจะให้ดีที่สุด  ในผู้ป่วยรายนี้น่าจะทำการจัดฟันเพื่อลด space ตรงนี้...แต่ผู้ป่วยไม่อยากจัดฟัน...อยากากจะขอแค่อุดปิดช่องว่างอย่างเดียว....เมื่อเป็นดังนั้นผมก็จึงตัดสินใจอุดให้...

    

         ซึ่งการอุดปิดช่องว่างบริเวณฟันหน้านั้น  หมอแต่ละคนก็อาจมีเทคนิกที่แตกต่างกันออกไป...สำหรับผมขอจะขอใช้เทคนิกที่มีการนำเอาเทปพันท่อน้ำ มาใช้ร่วมกับการอุดฟันในผู้ป่วยรายดังกล่าว

   จริงๆเทคนิกนี้ก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไร  เหตุที่ผมเลือกที่จะนำเทปพันท่อน้ำ( สีขาวๆไว้พันเวลาท่อน้ำมาเชื่อมต่อกัน  นั่นแหล่ะครับ++)เพราะ contact จะค่อนข้างแน่น  กว่าการใช้ mylar strip

   โดยเริ่มแรกผมก็จะ กรอถากผิว enamel เบาๆทั้งสองซี่(ด้าน mesial) ให้เลยมาทางด้าน labial เล็กน้อย (palatal เล็กน้อยด้วย)จากนั้นเล็ง midline ดีๆ(ส่วนใหญ่ follow ตาม frenum) แล้ว
ก้อบรรจงอุดและก่อขึ้นซี่ที่ถนัดก่อนและ ขัดให้ได้ anatomy contour และ อื่นๆ

    จากนั้นก็ไปนำเทปพันท่อน้ำ....พันทับซี่ตรงข้ามไปเลยมันจะแนบมากๆ ไม่ต้องใส่ wedge แต่อย่างใด
แต่ถ้าไม่มีก้อต้องใส่ mylar strip และ wedge เหมือนอุด class iv
ส่วน composite ที่ใช้แนะนำ Esthet-lite หรื่อ filtek supreme
ถ้าไม่มีคงต้องประยุกต์ใช้ z 250 เป็น dentine และ z 100 เป็น enamel เพราะผมเคยใช้ z 100 อย่างเดียวทำเป็น 2 shade ปรากฏว่าออกมาใสเกินไปนิด

อันนี้ก็เป็นประสบการณ์ส่วนตัวนะครับ   ใครจะนำไปใช้ก็ไม่ว่ากันนะครับ...ส่วนใครจะมีเทคนิกแตกต่างกันไปบ้าง...อันนี้ก็ต้องแล้วแต่ความถนัดนะครับ

สำหรับการแก้ไขช่องว่าบริเวณฟันหน้าก้อาจทำด้วยวิธีอื่นๆได้ เช่น การทำ Veneer ,crown ซึ่งก็ต้องพิจารณาตามความเหมาะสม และระยะห่างของช่องว่าเป็นรายๆไป....

หมอบอล ,30 ก.ย. 2548