1.แฮกเกอร์คืออะไร(hacker) และใครคือ"แฮกเกอร์" แฮกเกอร์คือผู้ที่มีความฝักใฝ่ในการเรียนรู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์เป็นอย่างยิ่ง ซึ่งแฮกเกอร์แต่ล่ะคนนั้น จะเป็นผู้ที่มีความรู้มาก พวกเขาจะใช้เวลาส่วนใหญ่ในการศึกษาการเขียนโปรแกรมที่หลากหลาย ทำงานกับระบบUNIX เข้าใจการทำงานและรูปแบบของโปรโตคอล TCP/IP เป็นอย่างดี ซึ่งพวกเขาจะพึงพอใจกับการใช้เวลาในการสำรวจระบบเพื่อหาการตั้งค่าที่ผิด ช่องโหวและข้อผิดพลาดต่างๆของระบบปฏิบัติการ ที่พวกเขาเข้าไปอย่างมีจรรยา แทนที่จะเข้าไปทำลายเหมือนเหล่าCracker แต่จะคอยหาหนทางป้องกัน (*แบบที่เราๆท่านเคยเข้าใจแฮกเกอร์แบบผิดๆนั้น ต่อไปคงเข้าใจพวกเค้าเหล่านั้นมากขึ้นน่ะค่ะ) และต่อไปเราก็จะมาดูแคร็กเกอร์กันน่ะค่ะ ว่าเค้าคือใครกันแน่?

2.แคร็กเกอร์(cracker) คืออะไร และใครคือ"แคร็กเกอร์" แคร็กเกอร์คือผู้ที่พยายามเข้าสู่ระบบด้วยวิธีแกะหรือเดารหัสผ่านของผู้ใช้งาน ซึ่งพวกนี้เข้าข่ายจารชนอิเล็กทรอนิคส์ ซึ่งมักชอบก่อกวนปัญหาต่างให้วุ่นวาย แต่ถ้าเทียบกับแฮกเกอร์ในด้านสติปัญญาแล้ว จะค่อนข้างอ่อนด้อยกว่าแฮกเกอร์น่ะค่ะ (พวกนี้เป็นพวกที่ไม่ค่อยดีเท่าไหร่อย่าเอาเยี่ยงอย่างน่ะค่ะ)

 3.ฟรีกเกอร์(Phracker) คืออะไร และใครคือ"ฟรีกเกอร์" ฟรีกเกอร์คือ ผู้ที่ศึกษาเกี่ยวกับระบบโทรศัพท์เทคโนโลยีต่างๆที่เกี่ยวข้อง และเทคนิคในการลักลอบใช้ระบบโทรศัพท์ อย่างเช่นน่ะค่ะ พวกที่ลักลอบโทรศัพท์ทางใกล้และไกลแบบ ไม่เสียตังส์ไงล่ะ ซึ่งพวกเนี้ยนี่น่ะจัดเป็นตัวอันตรายสำหรับ องค์การโทรศัพท์และหน่วยงานที่ให้บริการทางด้านนี้โดยเฉพาะเลยล่ะ

ซึ่งทั้งหมดใดที่ได้กล่าวมานั้น เพื่อนๆอยากจะเลือกเป็นแบบไหนกันล่ะค่ะ คิดให้ดีก่อนน้า แพรวคิดว่าเป็นแฮกเกอร์ก็ดีเนอะเก่ง คริๆ หลงผิดซะตั้งนานว่าเป็นคนไม่ดี อิอิ

แหล่งข้อมูลมาจาก : http://www.pyayam.com/article/show.php?Category=computer&No=347  ค่ะ

*ขอเพิ่มเติมนะค่ะ*

Samurai ซามูไร:แฮ็คเกอร์ผู้ซึ่งถูกว่าจ้างให้ทํางานแคร็กทางกฎหมาย โดยสืบเกี่ยวกับกลุ่มต่างๆ ที่เล่น "การเมือง" กันภายในบริษัท ทํางานให้นักกฎหมายทางด้านสิทธิส่วนบุคคล และทํางานให้ผู้อื่นที่ต้องการ "ช่างกุญแจ" ทางอิเล็กทรอนิกส์