ระหว่างเขียนแผนปี50...

"ยุ้ยว่าเรามีโครงการโยคะเป็นการพัฒนากายแล้ว ด้านการพัฒนาจิตใจ เราน่าจะมีการนั่งสมาธิก่อนการทำงานซัก 10 - 15 นาทีก็ดีนะคะ"

...

.

...ปิ๊ง...

.

...

morning talk ของพวกเราจึงกำเนิดขึ้นโดยได้รับความเอื้อเฟื้อจากพี่ขวัญ (นักจิตฯคนสวยของเรา) Leopard beesmanมาเป็นแนวร่วม (อีกหนึ่งคน)  

         เราเริ่มต้นด้วยการฝึกการหายใจแบบ 478 ซึ่งเป็นวิธีการฝึกการหายใจเพื่อลดความวิตกกังวลหรือความเครียด (ซึ่งได้มาจากคำบอกเล่าของ อ.วิไล กรมสุขภาพจิต ระหว่างที่ท่านมาช่วยเป็นผู้ทรงคุณวุฒิของการทำคู่มือ Risk Reduction...ขอบคุณค่ะ) โดยมีหลักการ...

          4 หมายถึง ช่วงเวลาที่เราหายใจเข้า ให้เราสูดลมเข้าไปอย่างรวดเร็วพร้อมกับนับ 1 - 4 ในใจ

          7 หมายถึง ให้เรากลั้นลมหายใจไว้พร้อมนับ 1 - 7 ในใจ

          8 หมายถึง ให้เราผ่อนลมหายใจออกมาพร้อมนับ 1 - 8 ในใจ

เคล็ด(ไม่)ลับของเทคนิคนี้ คือ...

  • ช่วงเวลาที่เราหายใจออก เราเป่าลมออกมาทางปากด้วยก็ได้
  • บางคนทำแค่ 5 - 10 ครั้งก็อาจรู้สึกว่าผ่อนคลาย ในขณะที่บางคนอาจทำมากกว่านั้นก็ได้

         จากนั้น พี่น้องพูดคุย ลปรร.ระหว่างกันทั้งในเรื่องของงานและความคิด...

สิ่งที่ได้จากวันนี้...

  • สัมพันธภาพระหว่างผู้ร่วมงานดีขึ้นเมื่อเราพูดคุยกันมากขึ้น
  • สาส์น...สังคม เป็นสื่อสิ่งพิมพ์ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อประชาสัมพันธ์บริการของงาน รวมทั้งข้อมูล update เกี่ยวกับสวัสดิการสังคมและอื่นๆ ซึ่งต่อยอดความคิดของหนูยุ้ย (คนสวยประจำห้อง) ที่วิเคราะห์ความพึงพอใจของบุคลากรในหน่วยงานแล้วพบว่า งานของเรายังมีจุดอ่อนในเรื่องการประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับข้อมูลบริการ...เก่งจริงๆเลยน้องเราแหม!พลังงานเหลือเฟือแบบนี้น่าจับมาเขียน blog เสียให้เข็ด..อิ..อิ..
  • ส่วนเจ้าพุง(ท้อง)โต...หนูเล็ก ถึงแม้ว่าเธอจะใกล้คลอดเต็มทีก็ยังไม่วายห่วงงานที่(ตัวเอง)รับผิดชอบ..."เรื่องลงบัญชีนี่   เล็กทำไว้เป็นระบบแล้วนะ  ยังไงฝากพี่ๆดูต่อด้วยนะค่ะ " ฟังแล้วเป็นปลื้มจริงๆเลย 
  • น่าเสียดายที่วันนี้เจ้ารัตน์  ไม่อยู่ (กลับไปทำหน้าที่ลูกกตัญญู) ไม่งั้นเราอาจได้ความคิดดีๆมาพัฒนางานอีก (เก็บไว้เช็คบิลอาทิตย์หน้า....ขอ 2 เรื่องเลยล่ะกัน อิ...อิ...)

by kai angel