เมื่อประมาณ 2 อาทิตย์ก่อน ดิฉันได้มีโอกาส ร่วมศึกษาดูงาน กับหน่วยงานราชการแห่งหนึ่ง (ขอสงวนนามค่ะ) และเมื่อมีคนหลากหลาย มารวมกลุ่มกันจำนวนหนึ่ง ก็ย่อมมีความสนุกสนาน และต่างก็นึกถึงการทำกิจกรรมเพื่อความบันเทิง หรือเป็นการฆ่าเวลาบ้าง เพราะว่าการเดินทางต้องใช้เวลานานพอสมควร แล้วความเห็นของคนส่วนใหญ่ ก็มาลงที่การเล่นไพ่ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่เราไม่ชอบมากๆ เลย ไม่ว่าจะเป็นการพนันชนิดไหนก็ตาม

          แม้ว่าตัวของดิฉันจะไม่เห็นด้วยกับความคิดของคนส่วนใหญ่ แต่ก็ไม่สามารถทำอะไรได้ นั่งรถมาคันเดียวกัน ในใจก็นึกไปต่างๆ นานา ว่าถ้ารถคันที่เรานั่ง โดนจับเราจะโดนข้อหาไปด้วยไหมนี่ แต่เราก็ไม่ได้เล่นไพ่กับเขานี่นา  และอีกใจหนึ่งก็คิดไปถึงเรื่องการพนันว่าเพราะอะไรที่คนส่วนใหญ่ ถึงมีความเห็นแทบจะเป็นเสียงเดียวกันว่า ใช้การเล่นการพนัน (ไพ่) เพื่อเป็นการฆ่าเวลา ไม่เพียงแค่นั้นนะคะ เมื่อเดินทางไปถึงสถานที่ดูงาน ทุกคนก็ทำหน้าตาเบื่อๆ เซ็งๆ ไม่ค่อยได้สนใจในเรื่องที่เจ้าภาพนำเสนอสักเท่าไหร่ ซึ่งต่างจากท่าทีขณะที่นั่งอยูในรถอย่างสิ้นเชิง (ในใจก็นึกเสียดายงบประมาณ ของผู้จัด เหลือเกิน)

          พอตกกลางคืน เมื่อรับประทานอาหารเย็นเสร็จแล้ว ทุกคนต่างแยกย้ายกันเข้าที่พัก แต่ก็ยังมีการนัดแนะกันสำหรับคนที่ต้องการแก้มือ ว่าไปพบกันได้ที่ห้อง......  คาดว่าคงนั่งกันนานพอดู สำหรับวง (พนัน) กลางคืน เพราะไม่ต้องมีใครเวียนหัว เหมือนตอนที่นั่งอยู่บนรถ

          ดิฉันก็ได้แต่ถอดใจค่ะ  เพราะไม่ว่าจะกี่ครั้งที่มีการศึกษาดูงาน หรือจัดอบรมนอกสถานที่ หรือมีการรวมกลุ่มกันของคนหลายๆ คน ไม่ว่าจะเป็นชาวบ้านด้วยกัน หรือว่าจะเป็นกลุ่มคนทำงานก็ตาม สิ่งที่ดิฉันมักจะพบเจออยู่เสมอๆ ก็คือ ทุกคนจะให้ความสำคัญกับการพนัน มากกว่า กิจกรรมที่ต้องการให้ไปศึกษาดูงาน หรือเนื้อหาสาระของการจัดอบรม เสียดายวบประมาณของแผ่นดินจริงๆ ค่ะ จัดศึกษาดูงานแต่ละครั้ง หรือจัดอบรมแต่ละครั้ง เราต้องใช้งบไปเท่าไหร่ เราต้องลงทุนไปเท่าไหร่ หวังเพื่อให้ท่านกลับมาทำงานเพื่อพัฒนาตน และงานให้ดีขึ้น เฮ้อ! เหนื่อยค่ะ