กิจกรรม 5 ส กับบริเวณโรงเรียน

Billy
ความสะอาดบริเวณโรงเรียนกับกิจกรรม 5 ส

     วันนี้ผมถือว่าเป็นวันที่ดีมากๆสำหรับผม  เพราะผมได้มีบล็อกเป็นของตนเอง และจะได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ ข้อแนะนำ ซึ่งจะทำให้มีมุมมองที่กว้างไกลขึ้นและประโยชน์อีกนานัปประการ ฯลฯ

     ผมมีเรื่องประทับใจเรื่องหนึ่งเกี่ยวกับโรงเรีียนนี้   ที่อย่างจะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเพื่อนๆชาวโกทูโน   ปัจจุบัน ผมเป็นผู้บริหารโรงเรียนชุมชนที่ 11 วัดสุวรรณประดิษฐ์  ย้อนถอยหลังไปเมื่อปี พ.ศ.2545  ซึ่งเป็นช่วงที่ผมย้ายมาที่นี่ใหม่ๆ  ผมสังเกตดูว่า  โรงเรียนไม่ค่อยมีระบบในการจัดการความสะอาดเท่าที่ควร  ประกอบกับไม่มีนักการภารโรง(เกษียณราชการไป+ปัจจุบันนี้ก็ยังไม่ได้รับอัตราจ้างนักการภารโรงอีกเลย...5555++++)

     ผมจึงปรึกษาที่ประชุมครู  แล้วเสนอเปลี่ยนแนวคิดที่ว่า  "เวรการทำความสะอาดของนักเรียน  ตามหมู่สี 4 สี ต่างๆ นั้น "  ควรแบ่งเป็นโซนเขตพื้นที่ให้เหมาะสมกับบริบท +พื้นที่ของโรงเรียน    สรุปที่ประชุมครูก็ได้แบ่งเป็น 10 เขตพื้นที่   จากนั้นก็กำหนดครูและนักเรียน เป็นผู้รับผิดชอบในการทำความสะอาดบริเวณเขตพื้นที่นั้นๆ  โดยยึดหลักการที่สำคัญคือ  กิจกรรม 5 ส. (1.สะสาง 2.สะดวก 3.สะอาด 4.สุขลักษณะ 5.สร้างนิสัย)  เป็นแนวทางดำเนินการในการทำความสะอาดของโรงเรียน   จนถึงปัจจุบันนี้ผมก็ประทับในในทีมงานครู+นักเรียนของผม  ที่ได้สร้างสรรค์กิจกรรม 5 ส.  ในอาณาเขตบริเวณของโรงเรียน  จนเป็นที่ยอมรับในเรื่องความสะอาด ความรับผิดชอบต่อตนเอง ในการทำงาน(กิจกรรม 5 ส.)  ต่อชุมชนท้องถิ่นและบุคคลทั่วไปที่มาพบเห็น

     เพิ่มเติมสิ่งที่ควรคำนึงก็คือ 1.ครูกับทีมงานนักเรียน ต้องประชุม ชี้แจงสร้างความเข้าใจ ความตระหนัก ถึงสภาพโรงเรียนของเรา และ มีการกำกับติดตามอย่างสม่ำเสมอ  2.เขตพื้นที่ทำความสะอาด มีความสำคัญไม่เท่ากัน  เช่นบริเวณหน้าโรงเรียน  จะต่างกับบริเวณสนามฟุตบอล  เป็นต้น  อีกทั้งต้องจัดให้เหมาะสมกับสภาพชั้นเรียน/อาคาร ที่ครูนักเรียน(ทีมงาน) ที่เรียนอยู่  3.ผู้บริหารต้องประสานกับชุมชนท้องถิ่น ในการทำกิจกรรม5 ส.ในแต่ละเขตพื้นที่ทำความสะอาด  ในกรณีที่ครูและนักเรียนไม่สามารถดำเนินการได้ เช่นการตัดตบแต่งต้นไม้ใหญ่  การจัดสภาพแวดล้อมแหล่งการเรียนรู้ต่างๆ ฯลฯ  เป็นต้น    แค่นี้ก่อนนะครับ  สวัสดีครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ผู้บริหารโรงเรียนชุมชนที่ 11 วัดสุวรรณประดิษฐ์

คำสำคัญ (Tags)#ชุมชน11

หมายเลขบันทึก: 47202, เขียน: 30 Aug 2006 @ 11:35 (), แก้ไข: 23 Jun 2012 @ 11:21 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

เขียนเมื่อ 
  • ยินดีด้วยครับท่าน ผอ.
  • ร่วมคิด ร่วมทำ ร่วมนำไปใช้ และร่วมกันรับผิดชอบ คือสุดยอดของการบริหารครับ
  • อยากให้คุณครูในโรงเรียนได้อ่านบันทึกของท่านกันทุกคนนะครับ
  • ขอบพระคุณมากครับ
เขียนเมื่อ 

ขอบพระคุณครับ  ที่ให้ข้อคิดและคำแนะนำ

เยี่ยมมากค่ะ ท่าน ผอ.