บุคคลประทับใจจากเวที
                ครั้งแรกที่ได้รู้จักอาจารย์ ดร.ตุ้ม จากทาง mail ก็รู้สึกแปลกใจเล็กน้อย ที่อาจารย์ตอบขอบคุณเรื่องที่บอกเส้นทางไว้อย่างน่ารัก ชักอยากเจอ ...ตัวจริงขึ้นมาซะแล้ว
                เมื่อได้เจอที่ อบต. ในคลอง แอบมองอยู่บ่อยๆได้เห็นแววตาจริงจังแต่อ่อนโยนของอาจารย์ยิ่งประทับใจ จนวันที่สองที่ได้ไปประชุมร่วมกันที่สวนดุสิตยิ่งประทับใจใหญ่ ว่าอาจารย์ทั้งเก่ง ทั้งน่ารัก เป็นกันเอง ที่สำคัญมีกึ๋น(ไม่ใช่ไก่) ดีใจที่ได้เจอกับอาจารย์นะคะ
คำคมที่ติดใจกลับมาแล้วต้องรีบเก็บไว้
ฉลาดลึก  แต่โง่กว้าง มันโดนใจอย่างแรง นั่งคิดกี่ครั้งก็ต้องบอกว่า เออ มันก็จริง
 
ข้อคิดที่ได้จากอาจารย์
                จากคำพูดที่ว่า งานวิจัยชิ้นนี้ดูเหมือนง่ายก็ง่ายขอเพิ่มว่า ถ้าคนเปิดใจยอมรับ งานวิจัยชิ้นนี้ดูว่ายากก็ยากยิ่ง  หากไม่รู้จักตนเอง เพราะการทำวิจัยชิ้นนี้ต้องใช้เครื่องแกงหลายอย่างเหลือเกิน ทั้งกระบวนการมีส่วนร่วม: การวิจัย และการจัดการความรู้เข้ามาจับ แต่ละเรื่องก็มีลักษณะเฉพาะในตัวเองจะทำให้ง่ายเมื่อนำมาบูรณาการ เมื่อกระบวนการสุดท้ายเราก็จะได้กินแกงโฮะทีรสชาติเข้มข้น
                การทำงานทุกครั้งต้องถามตัวเองก่อนว่า ยังมีความสุขอยู่ไหม ถ้ามีก็ทำต่อไป แต่ถ้าไม่แน่ใจให้หยุด แล้วนั่งคิดเงียบๆเมื่อคิดได้ค่อยลุกขึ้นมาทำใหม่ ระหว่างทางของการเรียนรู้ถ้าพบว่ามีสามสิ่งนี้เป็นดัชนีชี้วัดความสำเร็จ คือ เก่ง ดี มีคุณธรรม

          หลักการสำคัญที่จะทำให้งานประสบความสำเร็จคือ
๑.      ให้เกียรติซึ่งกันและกัน หมั่นคอยดูแลกันอยู่เสมอ ไม่ดูถูกกัน
๒.    ให้โอกาสซึ่งกันและกัน ดึงศักยภาพของคนออกมา
๓.    ให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ต้องมองในเชิงบวก (Positive Thinking)
๔.    ให้อภัยซึ่งกันและกัน พลาดแล้วอย่าซ้ำ หรือย่ำให้ตายให้โอกาสทำใหม่

การทำงานแต่ละครั้งต้องมีเวลาให้ตัวเองได้ถอดบทเรียน ทำ P C D A เสมอ เพราะ สิ่งที่เรากำลังทำอยู่นี้มีคุณค่ามากมายมหาศาลเพราะเราทำให้กับคนที่ด้อยโอกาสและเสียเปรียบในสังคม

ในการแก้ไขปัญหาจะแก้ได้ก็ต้องรู้เหตุแห่งปัญหา ต้องมีการศึกษาประวัติศาสตร์และวิวัฒนาการที่ผ่านมาว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง เกิดขึ้นเพราะเหตุใด เพราะคนส่วนใหญ่มักจะไม่รู้ว่าตัวเองมีปัญหา หรือรู้แต่ว่ามีปัญหา แต่ที่มาของปัญหานั้นไม่รู้ ดังนั้นเมื่อไม่รู้เหตุหรือที่มาของปัญหาแล้วจะทำการแก้ปัญหาได้อย่างไร การแก้ไขปัญหาอาจจะใช้ทางรัฐศาสตร์ นิติศาสตร์ หรือศาสตร์ไหนก็ได้ แต่ ต้องเป็นการทำที่ทุกฝ่ายมีความสุข คิดแบบ WIN – WIN ทั้งสองฝ่าย
การทำงานโดยใช้ KM เป็นเครื่องมือนั้นต้องมีการวางตำแหน่งให้ชัดเจน แต่จริงๆแล้วไม่ว่าจะเป็น KM หรืออะไรก็ตามต้องมีความชัดเจน เพื่อที่จะได้ดำรงสถานะของตนเองถูก อาจจะมีการเหลื่อม ทับซ้อนหน้าที่กันบ้าง วิธีการแก้คือ ต้องทำความเข้าใจกันให้มากยิ่งขึ้น คุยกันบ่อยๆ ปรับทีมไม่ให้ใครล้ำหน้าใครจนเกินไป
สำคัญที่สุดที่จะพัฒนาตนเองได้คือ จะต้องทำ SWOT ตนเอง เพื่อที่จะได้ศึกษาตนเอง วิเคราะห์ตนเอง จะทำให้รู้ว่า เป็นใคร ควรทำอะไรและควรอยู่ตรงไหน จากนั้นก็ปรับและพัฒนาให้ดีขึ้นไปเรื่อยๆ