ขอเขียนต่อจากบันทึกนี้นะครับ วันที่มีงานเกษตรกำแพงแสน ผู้เขียนไม่มีโอกาสได้เดินทั่วงานเพราะงานยุ่งมาก ตั้งใจว่าจะเอารูปภาพสวยๆมาฝากสมาชิกแต่ไม่มีโอกาส ชอบป้ายหน้ามหาวิทยาลัยมีไฟเหมือนชิงช้าแบบในงานวัดเลย
ตอนกลางวันไปที่ธนาคาร มองเห็นสาวน้อยอยู่หน้าธนาคาร(เอามาฝากอาจารย์ wasawat) เลยแอบถ่ายรูปเสียหน่อย เด็กๆชอบเล่นในบริเวณที่มีน้ำ หลายคนเล่นเพลินโดยพ่อแม่ไม่ต้องดูแล
ดูแล้วมีความสุขดี บ้างกระโดดเล่นไปตามก้อนหิน บ้างวิ่งไล่จับกัน เป็นที่เพลิดเพลิน ถ้ามหาวิทยาลัยวางแผนให้ดีทำสวนสนุกหรือสนามเด็กเล่น ผู้เขียนเข้าใจว่า เด็กๆจะมาร่วมกิจกรรมมากแน่ๆ
ตอนไปเดินดูผัก ชอบใจการปลูกผักในที่น้ำท่วม เพราะปลูกบนล้อยาง ปลูกบนแพขวดน้ำ แต่น้องดาวว่าปลูกน้อยไป น้องดาวบอกว่าไม่พอกิน ต้องปลูก 10 แปลงถึงพอกิน ฮา (เชื่อเขาเลย)
น้องบัฟในงานเกษตรฯ
ผู้เขียนเองชอบไปดูที่วัฒนธรรมไทยทรงดำ ที่โรงเรียนเก่าสมัยผู้เขียนสอนหนังสือชั้นมัธยมศึกษาเรียกกันว่า ลาวโซ่ง ตอนนั้นจะเป็นชาวลาวโซ่งหรือไทยทรงดำที่อำเภอบ่อพลอย จังหวัดกาญจนบุรี ถามชาวบ้านเข้าใจว่าอพยพมาจากสุพรรณบุรีเช่นมาจากบ้านดอนเตาอิฐ หรือบ้านดอนมะนาว ชาวบ้านมีภาษาของเขาเอง เช่น
ลูกชวนแม่กลับบ้าน จะพูดว่า : เอ็มๆ เต๋าเฮือน
แม่บอกว่าไม่กลับ : บ่เต๋าๆ
ไปอยู่ครั้งแรก งงเหมือนกันว่าชาวบ้านพูดอะไรกัน แต่อยู่ไม่นานก็พูดได้ สนใจอ่านเรื่องไทยทรงดำอ่านได้ที่นี่ครับ ภาคภาษาอังกฤษอ่านได้ที่นี่
ในภาพเป็นชาวไทยทรงดำจากบ้านดอนทอง จังหวัดนครปฐมมาแสดงการฝัดข้าว ให้ดู เอ็มอู้ เอ้ย คุณยายตั้งใจฝัดข้าวมาก มีหลานน้อยคอยลุ้นอยู่ข้างหลัง
ในซุ้มจะมีคุณยายกำลังทอผ้าอยู่ เห็นผ้าที่คุณยายใส่ไหมครับ เขาเรียกว่าผ้าลายแตงโม ถ้ามีพิธีสำคัญเช่น การเสนเรือน(การทำบุญบ้านให้บรรพบุรุษ) ชาวบ้านจะจัดหนัก เอ้ย ใส่ชุดเต็มเรียกว่า ผ้าฮี ผู้เขียนเคยใส่ด้วย ชอบมากๆ เพราะมีสองด้าน ใส่สลับกันได้ เข้าใจว่าอีกด้านหนึ่งสีสดใช้ในงานรื่นเริง ปกติผ้าจะสีดำ ปัจจุบันไม่ค่อยเห็น
วงดนตรีเดี๋ยวนี้เปลี่ยนไป สมัยก่อนไม่มีกลองแบบนี้ แต่ที่สำคัญของวงดนตรีต้องมีแคน…
ในภาพเราจะเห็นผู้เฒ่า ผู้แก่ ออกมารำเป็นที่สนุกสนาน ลองดูในภาพเคลื่อนไหวนะครับ
สนใจเรื่องชาวไทยทรงดำ ลองไปอ่านจากข้อมูลข้างล่างนะครับ น่าสนใจมาก ขอไปกิน มะอุ๋ย ก่อน ( ฮา)ขอบคุณครับที่เข้ามาอ่าน …
ขอบคุณข้อมูล
เห็นด้วยค่ะ ไม่พอแน่นอน
ต้องปลูกเยอะๆค่ะ
อรุณสวัสดิ์ค่ะ อ่านไปยิ้มไปกับความน่ารักของเด็กๆ บรรยากาศดีๆในงาน และสนับสนุนแนวคิดเรื่องปลูกผักค่ะ
SPEC เลยครับ อิ อิ ;)...
ขอบคุณมากครับอาจารย์ ;)...
...สวัสดีค่ะ ท่านอาจารย์ ขจิต..แวะมาชมงานเจ้าค่ะ..(งานคราวหน้า..น่าจะมีการโชว์วิธีจับ จรเข้..โดยไม่ใช้วิธี"ยิงทิ้ง..แบบแอบแฝง..อ้ะๆๆ"..อ่านจาก..ผู้เขียนชื่อ..Mee_pole..แปะเรื่องจับจรเข้ไว้ให้ท่านอาจารย์สานต่อในคอมเม้นท์เจ้าค่ะ..อ้ะะๆๆ.ยายธี.
ตามมาส่งงานของคุณยายธีให้อ.ขจิคถึงที่เลยค่ะ :)
http://www.gotoknow.org/blogs/posts/435642
มหา แวะมาชื่นชม
งานเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน 2554 (2):ไทยทรงดำ
อ่าจ่า่นกิ่นเ้ข้ ๊าแล่งละบ้อ(อาจารย์กินข้าวเย็นรึยัง)
กิ่นกั๋บผิเหลอ(กินกับอะไร) ส่ำบ่ายยู่บ้อ(สบายดีไหม)
สวัสดีค่ะ
-น้องๆ น่ารักมากเลยค่ะพี่แอ๊ด...เอ แต่ไม่รู้ว่าคนไหน SPEC อาจารย์เสือเนอะ อิอิ
-เห็นไหม...ดาวบอกแล้วว่าผักแค่นั้นไม่พอกินหรอก มีแต่คนเห็นด้วย 555
แวะมาเยี่ยมยาม ชาวกำแพงสิบหมื่นครับ
เรียนท่าน อจ. ขจิต ฝอยทอง
- ตามมาอ่านบทความนะคะ
- ใกล้ปีใหม่....2555 ขอให้...สุขภาพ ดีๆๆ นะคะ
- ถ้าสุขภาพกายดี....สุขภาพจิตใจ + อารมณ์ดีๆๆ....จะตาม..มา...นะคะ...แล้ว.....ข่าวดีๆๆ...จะตามมาเมื่อไหร่เอ่ย?????
- บอกข่าว...มาทาง จ.เพชรบุรีบ้างนะคะ
พี่เปิ้น ....รอฟังข่าวดี อยู่นะคะ??
สวัสดีคะ
ที่พิษณุโลกบ้านผม ก็จะมีไทยทรงดำที่อำเภอบางระกำ พอมีงานสำคัญก็จะแต่งดำกันแปลกตาเลยล่ะครับ
สวัสดีจ้ะท่านอาจารย์ มีทานตะวันเมืองชุมพรมาฝากจ้ะ เมื่อก่อนเคยเห็นชาวไทยทรงดำแถว ๆ เพชรบุรีเดินไปซื้อของในตลาดบ่อย ๆ ต่อมาก็จัดให้มีหมู่บ้านไทยทรงดำเป็นการท่องเที่ยว แต่คุณมะเดื่อยังไม่เคยไปเที่ยวหมู่บ้านไทยทรงดำที่เขาย้อยเพชรบุรีเลยจ้ะ มาเห็นในบันทึกของอาจารย์จึงนึกถึงสมัยนั้นได้ ขอบคุณจ้ะ ที่แวะไปทักทายกัน
สวัสดีปีใหม่ครับ
เรื่องชนเผ่าต่าง ๆ น่าสนใจเรียนรู้นะครับผม