ทะเลแสนงามยามมีคลื่น

ยามเช้าวันนี้ที่  12 ธันวาคม  2554 ผมยังอยู่ที่เมืองหัวไทร  ยามเช้า ๆ ได้เลาะริมทะเลฝั่งอ่าวไทย เห็นคลื่นทะเลซัดเข้าหาฝั่งดังคึกโครม  ทุกคลื่นที่ถาโถมเข้าฝั่งล้วนน่ากลัวทั้งนั้น

บางคลื่นมาใหญ่มากกระโดดข้ามโขดหินที่ป้องกันขึ้นมาเป็นฟองกระจายได้ลิ้มรสน้ำเค็มเหมือนเกลือโดยไม่ต้องหยิบเกลือมาชิม  เพราะน้ำกระเด็นขึ้นมาเป็นละอองใสได้รสชาติไปอีกแบบของคนยืนบนริมทะเล

เด็ก ๆ ต้องหลบมุมลมคลื่นมาทำการบ้านอยู่อีกฝั่งหนึ่งของบ้าน

เดินไปสำรวจคลื่นกัดพื้นที่สวนคุณตาและนี่คือท่อบ่อน้ำเดิมอยู่ประมาณ 5 เมตรอยู่ใกล้บ้านเก่าที่ คุณแม่ของลูกต้นและลูกเต้  เขาเกิดที่บ้านเก่าริมทะเลตรงนี้  พอ  40 กว่าปีให้หลังพื้นที่บ้านหลังเดิมก็คลื่นมาเยือนถึงแล้ว  บ่อน้ำนี้เป็นน้ำจืดเอาไว้ใช้อาบน้ำซักผ้าเป็นน้ำใช้  แต่เวลาจะดื่มกินใช้น้ำฝนแทน  บ่อนี้เมื่อก่อนลึกประมาณ 5 เมตรได้

เห็นต้นมะพร้าวอีกหลายต้นกำลังจะลาไปกับคลื่นทะเล  เพราะคลื่นหยาบเหลือเกิน

ลมแรง  ยืนคุยกับคนท้องถิ่นที่นี่เขาเรียกว่า...ลมเสียว...

มองไปสุดลูกตาล้วนมีคลื่นกระทบฝั่งทั้งนั้น  นอนฟังเสียงคลื่นอยู่หลายคืนก็เสียวพอได้เหมือนกันละ...อิ อิ อิ

ยังสู้ ๆ ชูสองนิ้ว...มองบนฟ้าฝนทำท่าจะมาเยือนอีกแล้วละ...แง่คิด...

ทะเลจะสวยงามยามมีคลื่น  ชีวิตที่สดชื่นย่อมมีอุปสรรค...