“การทบทวนวรรณกรรมแบบขนมชั้น”

การ Copy เนื้อหาที่ต้องการในแต่ละเล่มแล้วก็นำมา Paste เรียงต่อๆ กันในวิทยานิพนธ์ และงานวิจัยของตนเอง โดยไม่ได้มีการสังเคราะห์ข้อมูลก่อนนำมาเขียนในงานวิจัยของตนเอง ลักษณะแบบนี้จึงเรียกว่า “การทบทวนวรรณกรรมแบบขนมชั้น”

                การทบทวนวรรณกรรม (Literature Review) แน่นอนครับในทำวิทยานิพนธ์  หรือการวิจัยนั้นสิ่งที่นักศึกษา และนักวิจัยต้องทำหลังจากได้หัวข้อการทำในเบื้องต้นแล้ว เพื่อจะได้ทราบว่า ในเรื่องที่เรากำลังจะทำนั้นมีใครทำบ้าง เพื่อไม่ให้เกิดความซ้ำซ้อน หรือหากซ้ำต้องดูต่อว่างานวิจัยก่อนหน้านี้มีข้อบกพร่องอย่างไร และเป็นการพิสูจน์ทราบถึงปัญหาที่คิดว่าจะเกิดขึ้นอย่างแท้จริงในเรื่องที่เรากำลังจะทำ อีกทั้งเพื่อเป็นการสร้างกรอบในการวิจัยให้กับเราได้เป็นอย่างดี

 

                       การทบทวนวรรณกรรมแบบขนมชั้นเกิดอย่างไร จากปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในแวดวงวิชาการของบ้านเรา กลุ่มอาจารย์ก็จะบอกว่านักศึกษาที่ทำวิทยานิพนธ์ส่วนมากจะทำการทบทวนวรรณกรรม ( Literature Review) ไม่ค่อยถูกต้องนัก (แต่ที่ดีๆ ก็มีนะครับ) เนื่องจากไปอ่านในเรื่องที่ต้องการแล้วทำการ Copy เนื้อหาที่ต้องการในแต่ละเล่มแล้วก็นำมา Paste เรียงต่อๆ กันในวิทยานิพนธ์ และงานวิจัยของตนเอง โดยไม่ได้มีการสังเคราะห์ข้อมูลก่อนนำมาเขียนในงานวิจัยของตนเอง ลักษณะแบบนี้จึงเรียกว่า การทบทวนวรรณกรรมแบบขนมชั้น

                 

                   พัฒนบูรณาการศาสตร์จะหลีกเลี่ยง นี่เป็นสิ่งที่ทีม Adviser ของหลักสูตรพัฒนบูรณาการศาสตร์ คณะบริหารศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี มีความเป็นห่วงอย่างยิ่งสำหรับนักศึกษาของหลักสูตร โดยเฉพาะ ศาสตราจารย์ ดร.อภิชัย จันทะเสน อาจารย์ ดร.สุทธิดา  แจ่มใส และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. แสวง   รวยสูงเนิน ซึ่งให้ความสนใจเป็นพิเศษ และในวันนี้พวกเรานักศึกษาของหลักสูตร จึงได้มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับอาจารย์ทั้งสองท่านตลอดทั้งวัน เพื่อเราจะหลีกเลี่ยงในการทำวิทยานิพนธ์ และงานวิจัย ที่มี การทบทวนวรรณกรรมแบบขนมชั้น เพื่อจะได้พัฒนางานวิจัยให้มีคุณภาพต่อไป

ขอบคุณครับ

อุทัย   อันพิมพ์

28 สิงหาคม 2549

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เกษตรประณีต

คำสำคัญ (Tags)#ปริญญาโท#หลักสูตร#ปริญญาเอก#พัฒนบูรณาการศาสตร์#มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี

หมายเลขบันทึก: 46966, เขียน: 28 Aug 2006 @ 23:30 (), แก้ไข: 06 Sep 2013 @ 17:31 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 
พี่อุทัยช่างเข้าใจใช้คำที่เข้าใจง่ายจริงๆครับ กับคำว่าขนมชั้นนี่ หลายคนก็มักจะทำแบบขนมชั้นอย่างที่ว่าครับ ซึ่งไม่มีใครอยากทำแบบนี้ แต่ข้อจำกัดและหลายเหตุผล จึงต้องจำยอมทำขนมชั้นกัน
เขียนเมื่อ 

เข้าใจเปรียบเทียบนะคะ  ขนมชั้นของดิฉันยังไม่สักชั้น  เป็นเรื่องใหม่คงจะไม่ชั้นให้เททับอีกค่ะ

ขอบคุณค่ะ  สวัสดีค่ะ

uthai unphim
IP: xxx.28.50.6
เขียนเมื่อ 

ขอบคุณมากครับ

และยินดีด้วยครับที่ไม่เป็นชั้น

ขอบคุณครับ

อุทัย

เขียนเมื่อ 

จากวันนั้น....ถึงวันนี้.....เริ่มมีชั้นแล้วค่ะ

ขอบคุณค่ะ