กระเจี๊ยบมอญดีต่อกระเพาะอาหาร
กระเจี๊ยบมอญ
ชื่ออื่นๆ กระเจี๊ยบมอญ มะเขือหวาย มะเขือพม่า มะเขือมื่น มะเขือละโว้ มะเขือมอญ
สารสำคัญที่พบ
สาร mucilage และ peetin ในผลอ่อน จะเป็นส่วนสำคัญที่ลดน้ำตาลในเลือด โดยสารเมือก ( mucilage ) จะไม่ถูกย่อย ไม่ถูกดูดซึมเข้าร่างกาย จะช่วยลดการดูดซึมน้ำตาล ผ่านผนังลำไส้ ดูดซึมน้ำตาลเข้ากระแสเลือดได้ช้าลง ทำให้น้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยไม่สูงขึ้น จึงช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวานได้
สรรพคุณ
ใบ แก้ไอ ขับเมือกในลำไส้ให้ลงสู่ทวารหนัก แก้เสมหะ ฟอกโลหิต
ผล ลดน้ำตาลในเลือด กัดเสมหะ แก้ไอ ขับเมือกในลำไส้ให้ลงสู่ทวารหนัก
รักษาแผลในกระเพาะ บำรุงธาตุ ชูกำลัง แก้ดีพิการ
เมล็ด บำรุงธาตุ บำรุงกำลัง แก้ดีพิการ ขับปัสสาวะ
ไม่ระบุส่วนที่ใช้
กัดเสมหะขับเมือกในลำไส้ แก้ลมขึ้นเบื้อสูง เจริญอาหาร แก้พิษงู แก้ลมจุกเสียด
วิธีใช้
นำผลอ่อนมาปรุงเป็นอาหาร เป็นผักจิ้มน้ำพริก หรือนำมาทำเป็นผลแห้งบดเป็นผง
ชงรับประทาน ใช้รักษาเบาหวาน และโรคแผลในกระเพาะลำไส้
ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา
ฆ่าพยาธิตัวจี๊ด ยับยั้ง trypsin ฆ่าพยาธิไส้เดือน
ลดน้ำตาลในเลือด ลดคอเลสเตอรอลในเลือด
รายงานผลการทดลอง ที่ลดไขมันในเลือดได้
ปี ค.ศ.1991 ประเทศอินเดีย
ปี ค.ศ.1997 ประเทศ ไนจีเรีย
ปี ค.ศ.2008 ประเทศจีน
และ ปี ค.ศ. 1989 ประเทศญี่ปุ่น ทำการทดลองสารสกัดจากผลกระเจี๊ยบ
พบสาร mucilges มีฤทธิ์ ลดระดับน้ำตาลในเลือดได้
ขอบคุณข้อมูลจากหนังสือ สมุนไพรลดไขมันในเลือด 140 ชนิด และ สมุนไพรบำบัดเบาหวาน 150 ชนิด (พิมพ์ครั้งที่ 2 ฉบับปรับปรุง) รวบรวมและเรียบเรียงโดย เภสัชกรหญิง จุไรรัตน์ เกิดดอนแฝก เภสัชกร 8 วช.ศูนย์บริการสาธารณสุข 53 ทุ่งสองห้อง กทม.
ด้วยความปรารถนาดี กานดา แสนมณี
* น่าสนใจมากค่ะ สรรพคุณมากมาย ต้องหามาปลูกบ้างแล้ว
* ช่วงน้ำท่วมสวนที่บ้าน ต้นดอกอัญชันของน้องดา ยังงามสู้น้ำดีค่ะ เช่นเดียวกับต้นหางนกยูงไทย แต่ต้นบานเย็นลาไปพร้อมน้ำแล้วค่ะ
ขอบคุณเรื่องราวดีๆที่นำมาฝากค่ะพี่ดา
ขอบคุณค่ะ :)
ด้วยเมตตาพระองค์ทรงครองราชย์
ประชาชาติปราศจากทุกข์เป็นสุขยิ่ง
“ครองแผ่นดินโดยธรรม” เป็นความจริง
ชนพึ่งพิงผ่านยุคเป็นสุขแท้
น่ายินดีที่มีผู้รวบรวมสมุนไพรไทย เผยแพร่ เป็นรูปเล่ม
ขอบคุณที่นำมาบอกเล่า ได้อย่างน่าอ่านคะ
คนสมัยก่อน ทานพืชผักเหล่านี้ มาจิ้มน้ำพริก
เป็นทั้งอาหาร และยาตามธรรมชาติ
น่าภูมิใจกับสมุนไพรบ้านเรามีประโยชน์มากมาย
สวัสดีค่ะ
คุณพี่ใหญ่
หามาปลูกเลยค่ะ ดามีความรู้สีกว่าใครปลูกได้ในบริเวณบ้าน เมื่อมีลูก มึดอกออกมาน่าดีใจมากๆ เก็บมาทำอาหารได้เอง ไม่ต้องซิ้อ ธรรมชาติที่เราปลูกได้เอง ดีจังดาได้ทราบว่า ต้นอัญชัญแข็งแรง แฉะ น้ำท่วมไม่ตาย แต่ตรงนั้นแดดจัดหรือเปล่าค่ะ บานเย็นไม่รอด เป็นต้นไม้รากเป็นหัวอยู่กับดินไม่ลึก ไม่แข็งแรง แล้วดาจะเก็บเมล็ดส่งไปให้ใหม่ค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
น้องหนูรี
พี่ดาก็ขอบคุณน้องเช่นกัน เวลาไปเยี่ยมเยียนบันทึกน้องหนูรีได้ชมธรรมชาติ และอาหารน่าอร่อยทั้งนั้น ฯลฯ
คุณสามสัก
ฝากนำไปแบ่งปันผู้อื่นๆด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ
อ.โสภณ
ขอบคุณมากค่ะ เราเป็นประชาชนคนไทยคำว่า ทรงพระเจริญ อยู่ในใจและอธิษฐานเพื่อพระองค์ท่านตลอดเวลา นะคะ
คุณ ป.
ค่ะ สมุนไพรพืชผักเมืองไทยเราเยี่ยมค่ะหากทุกคนนำมาใช้ให้ถูกวิธีที่จะได้ประโยชน์ ซึ่งมากมายจริงๆดีต่อสุขภาพแต่ต้องระวังใช้ให้ถูกต้น ถูกส่วน ที่จะรักษาโรคได้ด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ
น้องอ.ศิลา
เจ้ากระเจี๊ยบมอญนี้ ผู้ที่เป็นโรคกระเพาะ ไม่ต้องใช้ยาจากร้านยาเลย นำมาลวกใส่เกลือนิดหน่อย ทานเปล่าๆ หรืออาหารทุกมื้อจนหายปวดหรือทานประจำ ทั้งลำไส้ กระเพาะ การขับถ่าย เยี่ยมมากๆค่ะ
เท่าที่ทราบมา ญี่ปุ่นนำไปสกัดรักษาโรคกระเพาะ แล้วต้นผล ก็ปลูกที่เมืองไทยเราด้วยค่ะ เมืองไทยเรามีดีจนชาวต่างชาติให้ปลูก ควบคุมการผลิตอย่างดี หลายชนิดมาก ขอบคุณมากค่ะ
พี่ดาก็อยากปลูกแต่ก็มีปัญหาพื้นดินบริเวณบ้านมีน้อยมาก ต้องปลูกต้นไม้ในกระถางบางต้นต้องย่อส่วน ตอนนี้นำบอนไซขึ้นไปอยู่บนดาดฟ้าค่ะ ส่วนพืชที่ทานได้ ต้องซื้อ โชคดีที่อยู่เชียงใหม่ พืชผักมีทุกรูปแบบให้เลือกเพียงแต่เราต้องไปหาซื้อเอง ไม่เป็นไรค่ะไม่ได้พบกับแต่ทราบดีเสมอว่า ใจเราคิดถึงกันเสมอก็ดีใจแล้ว ขอบคุณมากค่ะ บุญรักษา เช่นกันนะคะ
คุณวันเพ็ญ
ค่ะภูมิใจที่สุด เมืองไทยเรามีสมุนไพรที่มากมาย มีคุณภาพ ที่ชาวต่างประเทศต้องการ มาปลูก มาควบคุมด้วยอย่างดี มาวิจัย ทดลองในไทย ซึ่งบางต้นเขานำไปจดลิขสิทธิ์เลยทีเดียว ไทยไม่ทันเขาก็มี ดีใจและขอบคุณมากค่ะมาทักทายเยี่ยมเยียน