เช้านี้ตื่นแต่เช้าก่อนไก่โห่  เพราะความเจ็บปวดทรมานจากการเป็นตะคริว  เคยได้อ่านบันทึกของคุณหมอและพยาบาลหลายท่านที่นำความรู้มาบันทึกให้ได้อ่าน  แต่ยังไม่พบบันทึกที่เกี่ยวกับ.. ตะคริว  หรืออาจจะมีแต่อ่านยังไม่พบก็ได้  จึงขออนุญาตเรียนถามท่านผู้รู้แห่ง gotoknow อธิบายเรื่องตะคริว  ทำไมถึงเป็นตะคริว  แก้ไขป้องกันอย่างไร 

เคยเป็นตะคริวมานานแล้วค่ะ  ได้ยินเพื่อนๆพูดว่า  เป็นเพราะดื่มน้ำน้อยไป  ใช่หรือเปล่าคะ  แต่ขณะที่เขียนบันทึกนี้  ก็นึกทบทวนตัวเองว่า  เมื่อวานนี้เราทำอะไรบ้างตั้งแต่เช้า  อืมม...  จริงๆด้วยค่ะ  ดื่มน้ำน้อยไปจริงๆ  จำได้แล้วค่ะ  ขออนุญาตไปดื่มน้ำก่อนนะคะ  เดี๋ยวลืมค่ะ

ลูกสาวคนเล็กของดิฉันก็ไม่ค่อยชอบดื่มน้ำและได้ยินบ่นว่าเป็นตะคริวบ่อยมาก

หากข้อสันนิษฐานนี้ถูกต้อง  ก็ช่วยอธิบายเพื่อเป็นความรู้  จะได้นำไปขยายในหมู่เพื่อนฝูงและคนใกล้ชิด  ให้หายจากการเป็นตะคริวค่ะ

เวลาขับรถ  ต้องเหยียบคลัชด้วยเท้าข้างซ้าย  และขาข้างซ้ายมักจะเป็นตะคริวในยามค่ำคืนเรื่อยไป  เกรงและกลัวว่าหากเกิดเป็นตะคริวในขณะที่ขับรถแล้วจะทำอย่างไร  ปฏิบัติตนอย่างไร  มียาอะไรที่ทำให้หายหรือเปล่า 

เคยดูการแข่งขันฟุตบอล  นักกีฬาเขาชอบเป็นตะคริว  ความเจ็บปวดและทรมายคงจะไม่แพ้กันกับที่ดิฉันกำลังปวดในขณะนี้

และยิ่งไปกว่านั้น  คนที่อยู่ในน้ำ  เช่น นักกีฬาว่ายน้ำ  หรือคนที่จมน้ำตาย  เวลาเป็นตะคริว  คงจะทรมานและไม่มีโอกาสได้ช่วยเหลือตัวเอง  จึงทำให้ถึงแก่ความตายได้