"สมาธิ"

หิ่งห้อย
เรียนรู้จากการลงฝึกปฎิบัติ
" สมาธิ " ชื่อนี้ทุกคนคงได้ยินคุ้นหูกันมานานแล้ว หลายคนคงได้ฝึกการทำสมาธิมาบ้าง และอีกหลายคนได้ยินแล้วก็ผ่านไป " การเดินทางของหิงห้อย " ได้มีโอกาสเดินทางไปศึกษา เรียนรู้ ฝึกปฏิบัติ ที่วัดแถบภาคอีสาน มาหลายปี เคยถกเถียงกับพระอาจารย์ สมาธิดีอย่างไร เป็นอย่างไร ทำแล้วจะมีผลอะไร พระอาจารย์ไม่ตอบว่าอะไร เพียงแต่ให้หยุดอ่านทฤษฎี และฝึกปฏิบัติอย่างเดียว ยังไม่ต้องซักถาม และพระอาจารย์ก็หาสถานที่ให้ฝึกปฏิบัตินั่งสมาธิ เป็นวัดป่าเงียบสงบ แถบภาคอีสาน

จากนั้นได้เรียนรู้ จากการลงฝึกปฏิบัตินั่งสมาธิ เดินจงกรม มีข้อสงสัยจากการปฏิบัติก็สนทนาซักถามพระอาจารย์ เมื่อก่อนพอมีเวลาว่างในช่วงปิดเทอม ได้ฝึกมาเรื่อยๆ หลายปี …….ณ วันนี้จึงรู้ว่า " สมาธิ " มีประโยชน์มาก โดยเฉพาะมีผลต่อจิตใจ …..ใจสบาย สงบ เยือกเย็น รู้เห็นเข้าใจความจริงของชีวิตมากขึ้นหรือ เหตุการณ์เรื่องราวต่างๆได้ง่าย เกิดปัญญาที่จะนำมาใช้บริหารจัดการให้การดำเนินชีวิต และการทำงานเป็นไปอย่างปกติสุข..

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การเดินทางของหิ่งห้อย

คำสำคัญ (Tags)#ประโยชน์ของสมาธิ

หมายเลขบันทึก: 45529, เขียน: 20 Aug 2006 @ 23:23 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 15:40 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 4, อ่าน: คลิก


ความเห็น (4)

เขียนเมื่อ 
  • ดำรงตนด้วยสติ
  • ก่อเกิดสมาธิ
  • ปัญญา บารมี
  • ทุกปัญหาแก้ได้ด้วยปัญญา
  • ขอบพระคุณที่นำมาแบ่งปันครับ
เขียนเมื่อ 
     การเรียนรู้จากการปฏิบัติ เป็นสิ่งที่พระพุทธองค์ทรงแนะนำไว้ครับ ว่าอย่าเชื่ออะไรง่าย ๆ จนกว่าจะได้ลองปฏิบัติเองเสียก่อน
dandelion
IP: xxx.29.15.134
เขียนเมื่อ 

ขอบพระคุณท่านอาจารย์สุณี มากๆค่ะสำหรับ Tacit Knowledge ที่มีคุณค่าและเหมาะสำหรับ "นักปฏิบัติ" ทุกท่านที่นี่  น้องสาวเองพยายามฝึกอยู่บ้าง แต่ไม่ค่อยประสบผลสำเร็จค่ะ เกิดอาการอ่อนเพลีย ผู้รู้ท่านว่า อาจจะเคร่งเครียดเกินไป อยากขอความกรุณาพี่สาวถ่ายทอดเทคนิคหรือเคล็ดลับความสำเร็จค่ะ อยากนำไปเผยแพร่นักศึกษาต่อด้วยค่ะ  ตอนนี้ก็ฝึกสติผ่านโยคะไปก่อนค่ะ (ท่าง่ายๆ)

ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงค่ะ

รักและศรัทธา

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณ ผอ.บวร ประทับใจคำพูดที่กล่าวว่า ''ทุกปัญหาแก้ด้วยปัญญา" นี่คือความจริงแท้เลยค่ะ

    และกัลยาณมิตรทางปัญญาผู้แก่กล้าด้วยวิชา และปัญญาที่ชี้แนะ ต่อเติมให้กำลังใจให้การเดินทางของหิงห้อยค่อยๆ พัฒนาขึ้น ขอคารวะด้วยความนับถือท่านชายขอบ ขอบคุณค่ะ

             น้องโอ๋อยู่ใกล้แต่เหมือนไกลเหลือเกิน พี่สาวจะไปพบและบอกวิธีให้ค่ะ....ให้ประเมินคุณภาพผ่านไปก่อนดีไหม คิดว่าตอนนี้หายใจเข้า และหายใจออกมีแต่SAR  ใช่ไหมค๊ะ