เรียนรู้จากการลงฝึกปฎิบัติ
"
สมาธิ"
ชื่อนี้ทุกคนคงได้ยินคุ้นหูกันมานานแล้ว หลายคนคงได้ฝึกการทำสมาธิมาบ้าง และอีกหลายคนได้ยินแล้วก็ผ่านไป
" การเดินทางของหิงห้อย "
ได้มีโอกาสเดินทางไปศึกษา เรียนรู้ ฝึกปฏิบัติ ที่วัดแถบภาคอีสาน มาหลายปี เคยถกเถียงกับพระอาจารย์ สมาธิดีอย่างไร เป็นอย่างไร ทำแล้วจะมีผลอะไร พระอาจารย์ไม่ตอบว่าอะไร เพียงแต่ให้หยุดอ่านทฤษฎี และฝึกปฏิบัติอย่างเดียว ยังไม่ต้องซักถาม และพระอาจารย์ก็หาสถานที่ให้ฝึกปฏิบัตินั่งสมาธิ เป็นวัดป่าเงียบสงบ แถบภาคอีสาน
จากนั้นได้เรียนรู้ จากการลงฝึกปฏิบัตินั่งสมาธิ เดินจงกรม มีข้อสงสัยจากการปฏิบัติก็สนทนาซักถามพระอาจารย์ เมื่อก่อนพอมีเวลาว่างในช่วงปิดเทอม ได้ฝึกมาเรื่อยๆ หลายปี …….ณ วันนี้จึงรู้ว่า "สมาธิ" มีประโยชน์มาก โดยเฉพาะมีผลต่อจิตใจ …..ใจสบาย สงบ เยือกเย็น รู้เห็นเข้าใจความจริงของชีวิตมากขึ้นหรือ เหตุการณ์เรื่องราวต่างๆได้ง่าย เกิดปัญญาที่จะนำมาใช้บริหารจัดการให้การดำเนินชีวิต และการทำงานเป็นไปอย่างปกติสุข..
การเรียนรู้จากการปฏิบัติ เป็นสิ่งที่พระพุทธองค์ทรงแนะนำไว้ครับ ว่าอย่าเชื่ออะไรง่าย ๆ จนกว่าจะได้ลองปฏิบัติเองเสียก่อน
ขอบพระคุณท่านอาจารย์สุณี มากๆค่ะสำหรับ Tacit Knowledge ที่มีคุณค่าและเหมาะสำหรับ "นักปฏิบัติ" ทุกท่านที่นี่ น้องสาวเองพยายามฝึกอยู่บ้าง แต่ไม่ค่อยประสบผลสำเร็จค่ะ เกิดอาการอ่อนเพลีย ผู้รู้ท่านว่า อาจจะเคร่งเครียดเกินไป อยากขอความกรุณาพี่สาวถ่ายทอดเทคนิคหรือเคล็ดลับความสำเร็จค่ะ อยากนำไปเผยแพร่นักศึกษาต่อด้วยค่ะ ตอนนี้ก็ฝึกสติผ่านโยคะไปก่อนค่ะ (ท่าง่ายๆ)
ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงค่ะ
รักและศรัทธา
ขอบคุณ ผอ.บวร ประทับใจคำพูดที่กล่าวว่า ''ทุกปัญหาแก้ด้วยปัญญา" นี่คือความจริงแท้เลยค่ะ
และกัลยาณมิตรทางปัญญาผู้แก่กล้าด้วยวิชา และปัญญาที่ชี้แนะ ต่อเติมให้กำลังใจให้การเดินทางของหิงห้อยค่อยๆ พัฒนาขึ้น ขอคารวะด้วยความนับถือท่านชายขอบ ขอบคุณค่ะ
น้องโอ๋อยู่ใกล้แต่เหมือนไกลเหลือเกิน พี่สาวจะไปพบและบอกวิธีให้ค่ะ....ให้ประเมินคุณภาพผ่านไปก่อนดีไหม คิดว่าตอนนี้หายใจเข้า และหายใจออกมีแต่SAR ใช่ไหมค๊ะ