ยามค่ำ (9 ส.ค. 2549) ในคืนเดือนเด่น พระจันทร์เต็มดวง ณ ท้องทะเลน้อย บ้านชายคลอง พี่ชายต่างวัย ด.ต.สนั่น รองเลื่อน และภรรยา ได้รอการมาเยือนของมิตร ที่ผิดเวลาไปมาก เนื่องจากตอนเย็นมีฝนหลง ตกลงมาห่าใหญ่อย่างไม่มีปี่-มีขลุ่ย จวบจนเริ่มเข้าสู่สนธยา ฝนที่ตกลงมาก็ซาเม็ดลง จักรยานยนต์กึ่งเก่าใหม่ ก็พามหามิตรนักฝันไปสู่จุดหมายที่นัดกันไว้ เพื่อปรึกษาหารือในภารกิจของวันรุ่ง คือการนำนักศึกษา ป.โท สาขาการพัฒนามนุษย์และสังคม และสาขาการวิจัยและพัฒนาระบบสาธารณสุข มอ. สู่การลงพื้นที่สู่ชุมชนจริง ๆ ซึ่งจะเป็นการทดสอบว่าตนพร้อมที่จะประยุกต์ใช้วิชาความรู้ที่ร่ำเรียนมาจากตำรับ ตำรา ในการประยุกต์ใช้จริง ๆ กับการทำงานชุมชนแล้วหรือยัง นี่เป็นการมาล่วงหน้า 1 คืน ทั้งเพื่อพักผ่อนเสพพลังอุดมการณ์ร่วมกัน ถกกันเรื่องตำนานนางเลือดขาวบ้าง สลับกับการวางแผนพัฒนาคนในวันรุ่งบ้าง อย่างมีความสุข และอิ่มเอิบใจ

 

     ทันทีที่มาถึง หิวกันทั้งคนรอและคนเยือน แกงพุงปลา (ไตปลา) และลูกแมล๊ะทั้งทอดทั้งยำ (ปลาตัวเล็ก ๆ ที่พบได้แถบนี้) ลูกเนียง ลูกตอ (สะตอ) พร้อมเสิร์ฟรออยู่แล้ว ทักทายกันพอสมควร หัวเราะกันในความรุงรังของผู้มาเยือน กระเป๋า 2 ใบ มันอะไรนักหนาที่อยู่ข้างใน สงสัยเป็นกระเป๋าโดเรมอน ช่วยกันยกไปวางให้พ้นความสงสัยใคร่รู้ของเจ้าชบา (พุดเดิล)

 

     ค่ำคืนนี้พี่สนั่น บอกว่าได้เตรียมเรือนหอหลังเล็ก ๆ ไว้ให้แล้ว ที่ชายคลอง คงรอแต่เจ้าสาว วันนี้ขอไปส่งเพื่อขึ้นบ้านใหม่ไปก่อน ส่วนจะส่งตัวเข้าหอเมื่อไหร่พร้อมก็ให้มาบอกอีกที (ยิ้ม ๆ เพราะโดนแซว)  บ้านใหม่ชายคลอง หันหน้าไปสู่คลองยาว คลองสายใหญ่ที่นำน้ำจากเหนือ ไหลลงสู่ทะเลน้อย ที่เป็นทะเลชีวิต ทะเลน้ำจิต และน้ำใจ ทะเลที่ก่อกำเนิดคนให้มีความเป็นคน ของชนชาว “โหมฺเลน้อย”

     บ้านใหม่ที่พี่สนั่นเตรียมไว้ให้ พอยกย่างเข้าไป ก็แลเข้าไปเห็นได้ในทันทีว่าได้ถูกเตรียมขึ้นเพื่อต้อนรับในวันนี้ รอยหญ้าที่ถูกตัดใหม่ ยังได้กลิ่นหอม ๆ ติดจมูก รอยห้องน้ำและห้องที่จะนอนพัก (บ้าง) เตรียมงาน (บ้าง) เพิ่งถูกขัดให้สะอาดยังใหม่ ๆ

 

     ความรู้สึกของมิตรที่มาเยือนอย่างผม พบความตั้งใจของมิตรผู้ต้อนรับที่ยากยิ่งจะตอบแทนได้หมดในวันหน้า ผมพบมหามิตรต่างวัยที่ต้องตอบแทนท่านยังไงในคุณความดี เป็นโจทย์ก่อนนอนคืนนี้ เพื่อตื่นรับภารกิจหนักในวันรุ่ง...ต่อไป

     หมายเหตุ: ภาพประกอบ ถ่ายในวันรุ่งขึ้น (10 ส.ค. 2549)