ประเด็นเวทีเสวนา Mapping เครือข่ายครอบครัวเข้มแข็ง


เราจะค่อย ๆ วาดภาพเครือข่ายต่าง ๆ บทบาท พื้นที่ที่ดำเนินการ ประเด็น รวมถึงความสำเร็จที่เป็นแบบอย่างได้ โดยการทำ Mapping เครือข่ายครอบครัวเข้มแข็ง จว.พัทลุง ร่วมกัน ในวันที่ 5-6 กันยายน 2549

     วันเสาร์ – อาทิตย์นี้ ผมมีนัดกับทีมงาน โครงการครอบครัวเข้มแข็งจังหวัดพัทลุง ที่ศูนย์วิจัยข้าว ควนกุฎ ซึ่งมีการพัฒนาคุณอำนวยของโครงการฯ ประมาณ 40 คน แต่ผมเพิ่งถูกชักชวนเข้ามาร่วมงาน โดยคำสั่งผู้ว่าราชการฯ ตามบันทึกสร้างความเข้มแข็งในสถาบันครอบครัวด้วยกระบวนการ KM ที่ จว.พัทลุง ที่ได้เล่าไปแล้วครั้งหนึ่ง

     วันนั้น (16 ส.ค.2549) ที่ประชุมได้ข้อตกลงอีกเรื่องหนึ่งคือการจัดเสวนาเพื่อค้นหาเครือข่ายด้านต่าง ๆ ที่กระจัดกระจายการดำเนินงานกันอยู่ในแต่ละภาคส่วน โดยไม่ได้เชื่อประสานกัน ทั้งภาคเอกชน ราชการส่วนภูมิภาค และส่วนท้องถิ่นเอง เราจึงตกลงกันว่าเราจะค่อย ๆ วาดภาพเครือข่ายต่าง ๆ บทบาท พื้นที่ที่ดำเนินการ ประเด็น รวมถึงความสำเร็จที่เป็นแบบอย่างได้ โดยการทำ Mapping เครือข่ายครอบครัวเข้มแข็ง จว.พัทลุง ร่วมกัน ในวันที่ 5-6 กันยายน 2549 เป้าหมายจะเป็นผู้ที่ได้รับการสืบค้นว่ามีการดำเนินงานอยู่ในเครือข่าย/องค์กรต่าง ๆ ประมาณ 40 คน แต่ละคนจะมาเล่าเรื่องของตนเอง จากนั้น ก็จะมีคุณลิขิตคอยบันทึกเรื่องราวต่าง ๆ เราวาดหวังว่าเราจะได้ Road Map ที่จะเดินต่อในห้วงเวลาต่อไป ออกมาด้วยใน 2 วันนั้น

     ผมมีนัดกับ อ.สมคิด  ทองสง และพี่จิระพา  หนูชัย จากโครงการครอบครัวเข้มแข็งจังหวัดพัทลุง และอ.พล  จันทรวงศ์ จาก สนง.เขตพื้นที่การศึกษาจังหวัดพัทลุง ที่เวทีแห่งนี้ในครั้งนี้ด้วย ก็เพื่อร่วมกันปรึกษาหารือรูปแบบเวที และตารางเวลาการจัดกิจกรรมการเสวนา เพื่อให้บรรลุผลตามที่วาดหวังในครั้งนี้ ในช่วงเวลา 12.00 น. ของวันนี้ครับ

หมายเลขบันทึก: 45274เขียนเมื่อ 19 สิงหาคม 2006 08:33 น. ()แก้ไขเมื่อ 19 มีนาคม 2015 08:31 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (15)

เมื่อค้นพบเครือข่าย หรือคนเก่งคนดี ก็จะทำให้ทราบตำแหน่งแห่งที่ว่าจะใช้ประโยชน์จากเครือข่าย หรือบุคคลที่ประสบผลสำเร็จขับเคลื่อนงานต่อไปอย่างไร จะคอยติดตามอ่านตอนต่อๆไปครับ นำมาใช้เรียนรู้ในโครงการแก้จนเมืองนครได้แน่นนอน บอกน้องชายขอบนิดหนึ่งว่า อ.สมคิด ทองสง ที่จะตั้งวงพูดคุยกันนั้น เป็นเพื่อนนักเรียนกันที่ ร.ร.พัทลุงครับ บอกด้วยว่าคิดถึง และให้สร้าง blog ไว้แชร์ประสบการณ์กันมั่ง

การทำแผนที่ผู้รู้ แหล่งเรียนรู้ ช่วยให้เรามองภาพรวมของเครือข่าย ภาคี ตลอดจนงานของเราได้ ...

น่าสนใจมากครับ ผมจะรอแลกเปลี่ยน ในบันทึกต่อไปครับ 

คุณพี่...ครูนงเมืองคอน

     ขอบคุณครับนะครับที่เข้ามา ลปรร.กันไว้ แล้วเหมือนที่พี่พูดเมื่อวาน เวียนวนไปมา ความเป็นเครือข่ายก็แน่นเข้าไปเรื่อย ๆ ยิ่งถักทอ ยิ่งแข็งแรง ดูจากวันนี้ใครจะไปนึกว่าพี่กับ อ.สมคิด จะเป็นเพื่อนนักเรียนกันอีก ยิ่งชอบจริง ๆ ครับการได้ทำงานอย่างนี้

  • เอาใจช่วยครับ
  • ขอเรียนรู้ผ่านบันทึกของอาจารย์ชายขอบด้วยคนนะครับ

น้องจตุพร

     ขอบคุณมากนะครับ มีประสบการณ์อะไรช่วย ๆ บอกมาบ้างนะครับ ผมเพิ่งลงมือไปช่วยเขาครั้งแรกจริง ๆ ในประเด็นนี้ ยังไม่มั่นใจในตัวเองมากนักครับ

  • การทำ Mapping นี้น่าสนใจมากครับ
  • ต้องขอเรียนรุ้ด้วยคนครับ

ดีใจจัง  ที่วันนี้มีกลุ่มคนที่ตั้งใจจริงที่จะทำเรื่องพวกนี้

ผมคงไม่สามารถช่วยอะไรได้มาก  นอกจากเอาใจช่วย  และค่อยติดตามผลงานอย่างมีความหวัง

พัทลุงคงจะแข็งแรงขึ้นเรื่อยๆ นะครับ 

คุณพี่ สิงห์ป่าสัก

     ยินดีเป็นอย่างยิ่งนะครับ หากแต่ไม่ทราบจะมีมากพอให้พี่ได้เก็บเกี่ยวไปไหม มันโล่ง ๆ ยังไงไม่ทราบช่วงนี้ (ยิ้มเล็ก ๆ)

คุณบอย สหเวช

     ด้วยความยินดีเช่นกันครับ ผมเฝ้ามองบันทึกคุณบอยว่าหลัง ๆ น้อยลง ไม่ต่างจากผมเช่นกัน ยุ่ง ๆ มากไหมครับช่วงนี้

น้องศิลา

     น้องน่าจะช่วยได้เยอะนะครับ ตามที่ได้ชักชวนไว้ในบันทึกก่อนหน้านี้แล้วด้วย ช่วย ๆ กันนะครับเพื่อเมืองลุงบ้านเรา

จะคอยดักไซ องค์ความรู้จากพัทลุง เอามาคอนครับ
ขอเป็นกำลังใจครับ

คุณพี่ชาญวิทย์

     ยินดีที่จะติดไซครับ ที่ผ่านมาผมก็ดักของพี่มานี่ตลอดแหละ เรียกว่าดักแล้วไปดู ไม่เคยยกเลยครับ

คุณพี่พัชรา

     ยินดีครับ หากมีอะไรเสนอแนะก็ขอเชิญด้วยนะครับ

คำว่า "ดักไซ" ของคุณชาญวิทย์-นครศรีฯ น่าจะอย่างเดียวกับคำว่า Capture ดักจับความรู้หรือสกัดความรู้นะครับ ผมอ่านแล้วมันได้ทั้งอารมณ์ขัน และก็นึกถึงบรรยากาศที่ไปดักไซตอนเด็กๆแถวๆพัทลุงนะครับ
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี