วันนี้รับหน้าที่เวรเช้าร่วมกับพี่ญา-บุญเลิศ ตอน verify ผลการทดสอบจากเครื่องอัตโนมัติ ซึ่งปกติจะมีอันต้องแก้ไขการลงทะเบียนผิดพลาดอยู่บ้าง เช่น ลง ward ไม่ตรงกับใบ request, ไม่ลงเวลา, key test เกินบ้างขาดบ้าง เป็นประจำ เนื่องจากเรามีปริมาณงานมากมายโดยเฉพาะช่วงเช้า ที่มีใบ request จำนวนเป็นร้อยๆให้พี่เขานั่ง key เข้าเครื่องคอมฯ แต่วันนี้ไม่พบความผิดพลาดเหล่านี้เลยแม้แต่รายเดียว จึงต้องขอกล่าวชื่นชมด้วยใจจริง

ได้เห็นผลแล้วว่า การบอกกล่าวด้วยความจริงใจ ไม่ใช่การกล่าวโทษ หรือติเตียน ทุกครั้งที่พบความผิดพลาดเล็กๆน้อยๆเหล่านี้แก่พี่เขาโดยตรง เป็นการแก้ปัญหาที่ถูกต้องตรงจุด ก่อนหน้านี้คนอื่นๆที่ต้อง verify ก็คงพบว่าต้องแก้ไขเช่นกัน แต่ไม่ค่อยมีใครกล้าบอก ณ.วันนี้ได้ชื่นชมพี่เค้าแล้วจริงๆว่าทำได้แม้งานจะมากมายขนาดนี้

เชื่อว่าคนทุกคนมีคุณภาพ และต้องการให้คนชื่นชม ดังนั้นหากเราต้องการให้งานออกมาดี เราคงต้องพร้อมที่จะบอกเมื่อคนอื่นทำไม่ถูกต้อง (เป็นการบอก แบบที่เราเองก็จะยอมรับได้ หากมีใครมาบอกเราแบบนั้น) พร้อมทั้งเชื่อมั่นในคนว่า ทุกคนทำงานเต็มร้อยได้ และต้องแสดงความชื่นชมอย่างจริงใจว่า สิ่งที่เพื่อนร่วมงานตั้งใจทำนั้น เราเห็นแล้วและชื่นชม