การใช้แผนที่ "ค้นหาของดี"

ถ้าเรารู้จักเลือกและหยิบใช้เครื่องมือเป็น ก็ถือว่า "เรามีชัยไปกว่าครึ่ง"

   ช่วงนี้อาจจะห่างหายไปจาก Gotoknow.org  ค่อนข้างบ่อย  เพราะงานกำลังยุ่งมากค่ะ  เวลาที่จะนั่งหน้า Computer จึงไม่ค่อยจะม และต้องเดินทางบ่อย ๆ

   เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม หลังจากเสร็จการเข้าร่วมสัมมนาแนวทางการดำเนินงานส่งเสริมการเกษตร ที่จังหวัดนนทบุรี ก็ได้ติดรถเจ้าหน้าที่กลับบ้าน และไปดูการจัดกระบวนการกลุ่มกับชาวบ้านเพื่อ "ค้นหาของดี" และนำมาเป็นจุดขายของการท่องเที่ยว  ซึ่งเป็นเพียงข้อมูลฐานชิ้นหนึ่งของการเริ่มต้นทำงานเท่านั้น

         490800601   

* แผนที่ที่ชุมชนเป็นคนทำ แล้วเรานำมาใช้เป็นเครื่องมือชวนชาวบ้านคุยเรื่อง ของดีของชุมชน

           49080602 * บรรยากาศการคุยกับชุมชน

   "เครื่องมือ" ที่นำมาใช้คือ "แผนที่ หรือ Map" เพื่อใช้สำรวจข้อมูลของชุมชน ซึ่งเป็นเครื่องมือชิ้นหนึ่งใน PAP ที่เริ่มต้นจากการไล่ข้อมูลตามเส้นทางเดินของแผนที่ที่ไปพบเจออะไรบ้าง? ที่เป็นของเด่นของดี แล้วชาวบ้านจะเป็นคนบอกคนเล่าเอง โดยมีเจ้าหน้าที่เป็นคนตั้งคำถาม  คนซัก  และคนเขียน ตามคำบอกจนสิ้นสุดทางเดิน มีทั้งหมด 40 กว่าเรื่อง 

         49080604  * ของดีของชุมชนมีมิใช่น้อย

   หลังจากนั้น เจ้าหน้าที่ก็จะร่วมกันจัดกลุ่มข้อมูล เป็น 6-7 หมวด เช่น  ตำนาน  อาหาร การละเล่น  ประเพณีวัฒนธรรม  การทำมาหากิน และอื่น ๆ

         49080603 

 * คนหนุ่มแต่เป็น "คนเล่าตำนานของชุมชน" ซึ่งรู้ความเป็นมาทุกเรื่อง

     ฉะนั้น ดิฉันจึงต้องค้นหาของดีที่เป็นเครื่องมือของตนเองเพื่อนำไปใช้กับชาวบ้านเพื่อทำงานส่งเสริมแต่ละเรื่อง และวันนี้ก็ได้นำ Map ไปชวนชาวบ้านค้นหาของดีเพื่อเป็นจุดขายและดึงดูดความสนใจของการเริ่มต้นงานท่องเที่ยวชุมชนได้ค่ะ

             

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เปิดกรุ "สมองกล" ชุมชนนักปฏิบัติ

คำสำคัญ (Tags)#การสอนงาน

หมายเลขบันทึก: 44629, เขียน: 14 Aug 2006 @ 08:31 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 15:38 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก


ความเห็น (2)

คุณศิริวรรณ

การเล่าเรื่องประกอบภาพที่เห็นแล้วน่าอ่าน

บันทึกของคุณศิริวรรณเป็นตัวอย่างเลยครับ

ผมจะติดตามอ่านเรื่องดีๆจากชุมชน ต่อไปนะครับ

ให้กำลังใจครับ 

เรียน คุณจตุพร

  ขอบคุณนะค่ะ  ถ้าท่านมีของดีอะไร? ช่วยนำมาแลกเปลี่ยนกันในเวทีนี้ได้เลยค่ะ และขอขอบคุณล่วงหน้าค่ะ