KM กับการสร้างบ้าน-07

ผมไปแทรกลงข้างบ้านนี้ครับ ในอนาคตผมจะไม่เหงายามหมดเขี้ยวเล็บ ต้องกลับไปบ้าน...อย่างเปล่าเปลี่ยว

ทำเลสร้างบ้าน ที่ฟ้าเลือกมาให้ หรือ เราเลือกไม่ได้นั้นเป็นที่โล่งกลางกลางกลุ่มบ้านพี่น้องพ่อตาซึ่งมี 3 ท่าน ที่ 3 โฉนด แต่ละแปลงมีกำแพงเตี้ยๆ บอกขอบเขต พี่น้องพ่อตาแต่ละท่านมีลูก ลูกเขย ลูกสะใภ้ หลานๆ รวมมีบ้านในพื้นที่นี้แล้ว 5 หลัง กลางเมืองน่าน ห่างจากวัดภูมินทร์เพียง 600 เมตร

มีสนามหญ้า ซึ่งลมพัดผ่านตลอดทั้งปี ผมจะไปสร้างบ้านตรงสนามหญ้าโล่งๆ กลางกลุ่มบ้านเหล่านี้

ติดกับโรงรถบ้านพ่อตา บ้านไม้สองชั้นสร้างมา 53 ปี ยังแข็งแรง ไม่ทรุด ไม่เอียง โชคดีที่ดินบริเวณนี้เป็นที่ลุ่มไม่มีปลวกมาแต่ไหนแต่ไร ไม่ต้องใช้สารเคมีกำจัดปลวก บ้านไม้นี้สูงสง่า ชั้นล่างสูง 3 เมตร ชั้นบนสูง 2.75 เมตร

ผมไปแทรกลงข้างบ้านหลังซ้านมือนี่แหละครับ

ด้วยสองสามเหตุผลหลัก คือ ภรรยาผมจะได้ไปอยู่ใกล้แม่ยาย อายุ 80 ปี ยังแข็งแรง ด้วยหวังจะไปเสริมความอบอุ่นจากการอยู่ใกล้ลูก หลาน ...และผม ลูกเขยซึ่งไม่ค่อยได้อยู่ดูแลลูกสาวพ่อตา แม่ยาย เล้ย

 

อีกเหตุผล คือ ถ้าอีกสิบยี่สิบปี บ้านไม้ยังแข็งแรง อาจะทำเป็นร้านกาแฟ Guest house บ้านใหม่ก็จะเป็นรีเซ็บชั่น ...ว่าไปนั่น

 

ยกเสาเอกไปแล้ว ทำให้คนวัยแปดสิบมั่นใจว่า จะมีลูกมาดูแล

เรื่อแก่เฒ่าไม่เข้าใครออกใครครับ ใต้ถุนบ้านใหม่จะมีห้องน้ำสำหรับคนชรา มีราวจับพยุงตอนลุกจากชักโครก หรือถ้าคนใดต้องนอนติดเตียง ชั่นใต้ถุนบ้านพร้อมดัดแปลงเป็น "ห้องผู้ป่วย" อย่างกับห้องพิเศษเดอลุค 4.5x8 เมตรน่ะครับ

 อีกเหตุผลส่วนตั้วส่วนตัว ของผมกับลูกชายคนเล็กที่บ้าจักรยานพอๆ กัน คือ จะแขวนจักรยานที่เก็นสะสมราว 30 คัน ที่ใต้ถุนบ้านหลังใหม่ มีโรงซ่อมจักรยานเล็กๆ ไว้บริการเพื่อนๆ ลูก

 ผมจะไม่เหงายามหมดเขี้ยวเล็บ ต้องกลับไปบ้าน...อย่างเปล่าเปลี่ยว

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สื่อสารสุขความเห็น (6)

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะ

ขอแสดงความยินดีค่ะ

คนรัก(การปั่น) จักรยานค่ะ  แต่มีไม่มากถึง ๓๐ คันหรอกนะคะ

แต่เห็นไม่ได้  แวะไปชมไปจับลูบคลำ แต่ไม่ซื้อ  รอเขาขายถูกค่ะ

นำภาพจักรยานมาให้ชมบ้างนะคะ

ขอบคุณคุรคิมมากครับ

จะทะยอยเล่าเรื่องจักรยาน เช่น มีอยู่คันหนึงงซึ่งภรรยาคุณลุงเจ้าของเดิมมาลูบคลำน้ำตาไหล เพราะคิดถึงสามีที่ตายไป แต่จักรยานแสนรักนั้นยังอยู่ดี และดูดีกว่าเดิม

เขียนเมื่อ 

อันนี้ขำมากครับ

ผม ลูกเขยซึ่งไม่ค่อยได้อยู่ดูแลลูกสาวพ่อตา แม่ยาย เล้ย

ผมเห็นด้วยที่มีจักรยานให้เด็กๆๆ ผมอยากมีม้าให้เด็กขี่ด้วย แต่ตอนแก่แล้วคงขี่เองไม่ไหว เป็นจักรยานน่าจะดีกว่าจริงๆด้วยครับ

ตามมาอ่านต่อครับ

เขียนเมื่อ 

อ่านแล้วได้ยิ้มๆไปด้วยค่ะ นึกภาพความสุขในการได้กลับไปอยู่ต่างจังหวัด ได้อยู่ท่ามกลางหมู่ญาติ ได้มีภาพจินตนาการอนาคต ทำForesight เสร็จเรียบร้อยเลยนะคะคุณหมอ

คุยกับคุณเอก-จตุพร ว่าจะจัดกลุ่มเล็กๆไปเที่ยวน่านปลายฝนต้นหนาว พอดีนั่งนกแอร์เขามีหนังสือฉบับล่าสุดเป็นเรื่องเที่ยวน่านพอดี อ่านแล้วน่าไปมากๆเลยค่ะ

ช่วงปลายฝนต้นหนาว เป็นช่วงที่น่านงามที่สุด

ตั้งแต่กลางปีกลายถึงวันนี้ น่านเป็นจุดหมายที่ฮิตที่สุดในภาคเหนือ

นักท่องเที่ยวแน่ขนัดทุกสุดสัปดาห์ ตั้งแต่ฟ้าสางถึงสี่ทุ่ม

คนน่านวางตัวไม่ถูก ผมคนหนึ่งครับ ที่ต้อง (แอบ)ขี่จักรยานตอนตีห้า

จะได้ไม่ต้องเจอรถทัศนาจร!!!