บันทึกนี้เป็นการต่อยอดความรู้ที่ได้รับคำแนะนำจากท่านอาจารย์ ดร. ธวัชชัย    ด้วยความที่อยากให้สมาชิก gotoknow ได้ใช้ animations ผู้เขียนได้แนะนำการ load animations ไว้ในบันทึกก่อนด้วยความอยากรู้ อยากเห็นและความอยากให้มีของใหม่ๆมาเผยแพร่สมาชิก ปรากฏว่า ได้ไป load animations จาก Smiley Central แต่เป็น Emoinstaller  และ animals animations ว่าจะเอาไปฝากท่านอาจารย์ Beeman เมื่อ load เอามาใช้ด้วยความใจร้อนไม่ได้ scan ไวรัสปรากฏว่า แก้ไขบันทึกไม่ได้ เมื่อใช้ AVG 7.1 scan พบไวรัสถึง 3 ตัว นอกจากนี้เมื่อแก้ไขบันทึก Internet Explorer จะปิดทันที  แก้ไขไปประมาณ 6 ครั้งแก้ไขไม่ได้ เอ ...ทำอย่างไรดี อย่ากระนั้นเลย  ไปลองใช้เครื่องมหาวิทยาลัยดีกว่าโอย เป็นเหมือนเดิม  ตัวช่วยสุดท้่าย ท่านอาจารย์ ดร. ธวัชชัย ลองส่งไปถามคำถามดีกว่า  ผู้เขียนถามว่าแก้ไขบันทึกไม่ได้ควรทำอย่างไรดี ใช้เวลาไม่นาน ท่านอาจารย์ ดร. ธวัชชัยให้ส่งปัญหาที่ขึ้นหน้าจอไปให้ดู ท่านอาจารย์ ดร. ธวัชชัย ตอบกลับมาว่า….

   

เป็นปัญหาที่น่าสนใจมากครับ เพราะเกี่ยวกับ Internet Explorer ด้วย ในตอนต้นนี้ผมคิดว่าน่าจะเป็น bug ของ TinyMCE (ตัว editor ที่เราใช้) ที่ไปเจอกับ bug ของ IE ทำให้ IE ปิดไปเลย ที่คิดอย่างนี้เพราะหน้านั้นอาจารย์ขจิตใส่รูปเคลื่อนไหวจาก SmilyCentral หลายตัวซึ่งเมื่อ TinyMCE พยายามให้ IE แสดงในหน้าแก้ไข อาจจะไปเจอ bug กันพอดี  ผมรบกวนอาจารย์ขจิตลองแก้ไขหน้านั้นด้วยFireFox ได้ไหมครับ ถ้าแก้ได้ ลองเอารูปจาก SmilyCentral ออกก่อนแล้วลองแก้ไขด้วย IE อีกทีครับ อาจารย์ downloadFireFoxได้ที่ http://www.mozilla.com/firefox/ ครับ เวลาเปิดด้วย FireFox แล้วภาษาไทยจะตัดคำไม่ถูกต้องเท่าไหร่ครับ แต่เราจะใช้ FireFox ในการทดสอบว่าเป็นปัญหาของ IE หรือเปล่า เพราะถ้า FireFox ไม่มีปัญหา IE ก็คือสาเหตุนั่นเองครับ


 ขอบคุณมากครับ ธวัชชัย  

 ผู้เขียนได้ทดลองทำแบบที่ท่านอาจารย์ดร. ธวัชชัย แนะนำ ปรากฏว่าเมื่อลง FireFox และตัด รูปของ Smiley Central ออกก็สามารถแก้ไขได้ แต่ animations ตัวอื่นๆก็ยังใช้ได้อยู่ครับ อย่าตกใจ  มีบทเรียนให้เรียนเรื่อยๆใน gotoknow จึงอยากเตือนสมาชิกว่า load animations ระวังไวรัสด้วยครับผม    

Virus
 

  

ขอบคุณ ท่านอาจารย์ ดร. ธวัชชัยเป็นอย่างสูงที่แนะนำการแก้ปัญหา ขอบคุณพี่เมตตาที่โทรศัพท์มาแซว ระหว่างเขียนบันทึก