เช้าวันนี้ผมตื่นแต่ตีห้าครึ่ง ไม่ใช่ตื่นเต้นที่จะต้องไปเป็นวิทยากรกระบวนการ การจัดการความรู้การพัฒนาบัณฑิตอุดมคติไทย ในเช้าวันนี้หรอกนะครับ แต่เป็นด้วยน้องจาว่า ลูกชายผมซิครับที่ก่อนนอนสั่งไว้ว่า วันนี้ตื่นตีห้าครึ่งได้ไหม จะไปให้ถึงโรงเรียนก่อนเจ็ดโมง วันนี้น้องจาว่าไปโรงเรียนคนเดียว เพราะเพิ่งหายดีจากโรคตาแดง ที่ติดมาจากเพื่อน แล้วทำให้น้องจาเป่า เจ้าคนเล็ก พลอยติดกันไปด้วย รวมถึงติดยายไปอีกคน           หลังจากสิ้นเสียงนาฬิกาปลุก น้องจาว่าลุกขึ้นบ้งเบ้ง จะให้พ่อรีบลุกขึ้น ผมก็ต้องรีบตื่นนอน จาว่าแปรงฟันอาบน้ำ ผมได้ยินเสียงบ่นพึมพำเหมือนหมีกินผึ้งจากในห้องน้ำว่า หายาสีฟันไม่เจอ หลังอาบน้ำเสร็จ จาว่าออกมาเตรียมใส่เสื้อผ้า ผมทักว่าหนูอาบน้ำยังไง หน้าไม่เปียกเลย "หนูล้างหน้าด้วยซิครับ" จาว่าเข้าไปล้างหน้า สักพักออกมา พร้อมกับเปิดลิ้นชักหากางเกงใน และเสื้อกล้าม เสื้อยืดสีเหลืองที่ผมเตรียมไว้ตั้งแต่เมื่อคืนถูกแขวนไว้ให้ เสียงจาว่า บ่นว่า พ่อน่ะ เสื้อตัวนี้เป็นเสื้อของจาเป่านะไม่ใข่ของว่า ผมก็บอกว่า พ่อเห็นว่าเสื้อตัวนี้เป็นเสื้อเบอร์แอลก็เลยนึกว่าน่าจะเป็นเสื้อหนู สุดท้ายผมต้องเปิดตู้หยิบเสื้อเบอร์เอ็มสีเหลืองให้จาว่า อีกสักพักหนึ่ง ได้ยินเสียงจาว่าบ่นมาว่า อยากให้แม่อยู่ด้วยจัง ป่านนี้แม่หยิบเสื้อผ้าให้ว่าถูกแล้ว กางเกงกีฬาตัวนี้เป็นของจาเป่าไม่ใข่ของว่า สรุปว่าผมเตรียมกาเกงวอร์มผิดให้จาว่า เพราะคิดว่า กางเกงจาว่าเป็นกางเกงเก่าน่าจะมีรอยขาดที่หัวเข่า             เช้าวันนี้ผมออกจากบ้านด้วยอารมณ์ขุ่นมัวจากการที่ทำอะไรก็ไม่ถูกใจลูกเลย ดูแล้วลูกจะหงุดหงิดมาก และระเบิดอารมณ์ใส่ทุกคน รวมกระทั่งยาย ที่เตรียมข้าวให้ไม่ทัน เช้าวันนี้เราจึงเอาข้าวใส่รถไปทานระหว่างทาง สุดท้ายเราถึงโรงเรียน 6 โมง 50 นาที มองเห็นครูโรงเรียนเอกชนรีบเดินแบบจ้ำอ้าวเพื่อจะไปให้ทันที่จะรับเด็กนักเรียน มีนักเรียนมาบ้างแล้ว จาว่าบอกว่า เค้ามาเป็นคนที่ 4 ของห้อง มีเพื่อนมาก่อนหน้า 3 คน และบ่นกระปอดกะแปด เมื่อตอนหัวค่ำว่าพรุ่งนี้พ่อต้องไปส่งโรงเรียนหกโมงเช้า ผมก็เลยถามว่า หนูจะไปทำอะไรตั้งหกโมงเช้า ครูหนูยังไม่มาเลย สรุปก็คือจะไปทำการบ้าน

           ตอนนี้ สี่ทุ่มกับสิบสองนาทีแล้ว จาว่ายังทำการบ้านชิ้นที่ 3 ที่ครูให้ และสั่งว่าเย็นนี้ให้ผมไปรับตอนหกโมงเย็น เพื่อจะได้มีเวลาทำการบ้าน ผมไม่รู้ว่าที่โรงเรียนทำไมให้การบ้านนักเรียนมากมาย ผมควรไปคุยกับคุณครูดีไหมว่า ทำไมการบ้านมันเยอะจัง

            ผมว่าพรุ่งนี้จะไม่ต้องนาฬิกาปลุก แต่จะให้เค้าตื่นเอง รับรองได้ว่าพรุ่งนี้ต้องหงุดหวิดกันไปทั้งบ้านจากอารมณ์เสียของจาว่าอีกแน่นอน เฮ้อ! ควรจะต้องปรับที่ลูกหรือปรับที่พ่อแม่ดีเนี่ย