-หมากมื่น.....หลักกาย....จำเมาะ......หรือ "กระบก"....รู้จักกันรึเปล่าครับ????? หลายท่านคงจะเคยได้ลิ้มลอง.."รสชาติ"..ของ "เม็ดกระบก"...กันมาบ้างแล้ว....แต่ก็คงจะมีอีกหลายท่าน...ที่ยัง....ไม่เคย....ลิ้มลอง....เอาเป็นว่าวันนี้....มาทำความรู้จักกับ "กระบก" กันดีกว่าครับ......

1.วันก่อนเดินเที่ยวในงานนพพระเล่นเพลง....เจอกับ "เม็ดกระบกคั่ว" จึงซื้อมา "ชิม...ลิ้มรส.." ระลึกถึงความหลัง......กันซะหน่อย....เขาขายไม่แพง ถุงละ 10 บาทเองครับ.....

2.ลองหาข้อมูลดู ถึงได้รู้ว่า "กระบก" เป็นต้นไม้ประจำจังหวัดร้อยเอ็ด  เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง  ออกดอกในช่วงเดือนมกราคม-มีนาคม ผลทรงกลมรี เมื่อสุกจะมีสีเหลืองอมเขียว เมล็ดแข็ง เม็ดในมีรสมัน....ครับ..

3.วิธีการนำมากินก็ง่าย ๆ ครับ เพียงแค่เก็บเอาลูกกระบกที่แห้งแล้วมาผ่าซีกแล้วแคะเอาเม็ดสีน้ำตาลที่อยู่ข้างในมาคั่ว....เราก็จะได้.."เม็ดกระบกมัน ๆ " ไว้แกะกินแล้วหละครับ......

4.วันนี้......ได้ชิมเม็ดกระบกแล้ว..ทำให้นึกถึง "เม็ดอัลมอนด์" ซะงั้น 55555 ผมว่า....รสชาติแบบมัน ๆ ของเม็ดกระบก...ไม่แพ้...."เม็ดอัลมอนด์" เหมือนกันนะคร๊าบ!!!!......

ใครยังไม่ได้ลอง....คงต้องหา.....มา....ลอง....แล้วจะรู้ว่า.....บ้านเรา...ยังมีอะไร ดี ดี อีก ตั้ง..มาก.....มาย.....ครับ....

                        สำหรับวันนี้...

                                                                                        สวัสดีครับ...

                                                                                         เพชรน้ำหนึ่ง

                                                                                          23/02/2554