ตอนที่แล้ว บ้านไม้ : 10. ไม้ฝา

          ไม่ได้เข้ามาเขียนบันทึกนานมาก เนื่องจากประสบอุบัติเหตุนิดหน่อยครับ นอนพักมาได้สิบกว่าวันแล้ว  วันนี้พอนั่งได้สะดวกเลยเข้ามาบันทึกประสบการณ์การสร้างบ้านไม้เพิ่มเติม

       ขอเอาแบบรวบรัดนะครับ  มีความรู้สำหรับการสร้างบ้านไม้อยู่มากมายที่หลายท่านหากจะสร้างก็ควรจะได้รู้ที่ผมอยากแลกเปลี่ยน  เช่น บันไดไม้ การเลือกวงกบ ประตู หน้าต่าง  ฝ้า เพดาน  การทำสีไม้พื้น-ฝา-โครงสร้าง การตกแต่ฉลุช่องระบายอากาศ ไฟฟ้า โคมไฟ ห้องครัว ห้องน้ำ การจัดสวน ฯลฯ  

         แต่สังขารของผมไม่เอื้อครับ เอาไว้หากมีวาสนาค่อยว่ากันใหม่ หรือท่านใดสนใจก็คงได้สอบถาม-แลกเปลี่ยนกันผ่านบล็อกในโอกาสต่อๆ ไปนะครับ....ดูผลการสร้างบ้านเมื่อเวลาผ่านไปได้ร่วมปี  ซึ่งตอนนี้ผมก็ขึ้นอยู่เรียบร้อยแล้ว

 


ภาพนี้สร้างเกือบเสร็จแล้ว

 

 


หน้าตาเหมือนกับแปลนบ้านไหมครับ(ด้านหน้า)

 


ภาพนี้ภายในห้องโถง(เติ๋น) ที่ตกแต่งเสร็จแล้ว

 


ตอนนี้จัดสวนแล้วครับ ต้นไม้ส่วนใหญ่(หมาก-วาสนา)ก็เป็นของผมเองปลูกเตรียมไว้เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว

 

          จากภาพที่เห็นตอนนี้ก็มีการสร้างห้องทำงานด้านล่างเพิ่มอีกหนึ่งห้อง  ทดลองใช้ฝาและระแนงไม้เทียมดู(เพราะไม้จริงหมดครับ อิอิ.)  ซึ่งก็ได้ความรู้เพิ่มไปอีกว่าบางจุดใช้ไม้ฝาเทียมจะสะดวกและถูกกว่ามาก แถมยังทนแดด-ฝนกว่า แต่ต้องเลือกจุดที่จำเป็นๆ

 

          บันทึกประสบการณ์การสร้างบ้านไม้นี้ก็คงจะมาถึงช่วงท้ายๆ แล้วนะครับ  ที่เขียนมาไม่ได้คิดที่จะโอ้อวดหรืออะไรแต่อย่างใด  ต้องการเพียงเป็นการเล่าประสบการณ์เพื่อเป็นวิทยาทานเท่านั้น เพราะบางครั้งหาความรู้ในตำราไม่มี  ถึงมีบางอย่างก็ใช่ว่าจะใช้ได้กับสิ่งที่เราต้องการเป็นการเฉพาะเจาะจง

          ขอให้ท่านผู้ที่แวะเวียนเข้ามาเยี่ยมเยียน  ที่ได้สาระกับการอ่านบันทึกประสบการณ์เหล่านี้ ได้นำไปใช้ให้เกิดประโยชน์แก่ตนและแนะนำคนรอบข้างบ้างหากโอกาสอำนวย  หากผ่านไปทางกำแพงเพชร จะแวะเยี่ยมเยียนกันบ้างก็ยินดีนะครับ   และขอให้ทุกๆ ท่านจงพบแต่ความสุข  ความเจริญตลอดไปด้วยเทอญ

 

บันทึกมาเพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้

สิงห์ ป่าสัก  20 ก.พ. 2554