วันนี้ (3 ส.ค.49) ผมไปขอตรวจสอบวันลา เพื่อขอลาพักร้อนสัก 4 วัน กับพี่อร งานบุคลากร สสจ.พัทลุง ด้วยน้ำใสใจจริง พี่อรทักทันทีว่าน้องเขาจะยกเลิก ว.16 แล้วนะ ทำ ว.ได้แล้ว หมายถึงการส่งผลงานทางวิชาการเพื่อขอเลื่อนระดับ เนื่องจากผมเป็นระดับ 5 มาอย่างมาราธอน และไม่คิดจะทำ ว. เพื่อขอเลื่อนระดับเลย เรียกว่าชนเพดานมาหลายปีแล้ว อันนี้ผมมีเหตุผลส่วนตัวที่ไม่ขอกล่าวถึง พี่อรบอกว่าผลงานมีกี่เรื่องต่อกี่เรื่อง กลับไม่ทำส่งเสีย ผมก็ได้แต่นิ่ง ๆ

     ในใจแล้วใช่ว่าผมจะเพิกเฉยต่อความก้าวหน้าตรงนี้ เพียงแต่ใจมันไม่อยากทำในลักษณะที่เป็นอยู่ ผมขอเรียกว่าผมไม่ประทับใจในมาตรฐานการพิจารณา โดยเฉพาะจากงานที่เคยผ่านตา ประมาณว่าลอกเขามาอย่างไร้จริยธรรม กลับผ่านการพิจารณาไปได้ ประมาณนั้น จับได้เห็นว่าใช้คำสั่งใน Ms-word เปลี่ยนจาก “พังงา” “พัทลุง” อำเภอตะกั่วป่า เลยกลายเป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดพัทลุงไปเลย (ชื่อจังหวัดและสถานที่ สมมติขึ้น)

     หากเป็นผมคงให้ยกเลิกแล้วทำเรื่องใหม่ ไม่ใช่การให้ไปเปลี่ยนให้ถูกต้อง รวมถึงมีประเด็นอื่น ๆ อีกหลาย ๆ ประเด็น ล้วนเป็นประเด็นจริยธรรมในการวิจัย เพราะประเด็นนี้แหละหากใครละเมิด ผมยากที่จะทำใจยอมรับได้

     พี่อรหยิบเอกสารให้ผมดู และบอกแหล่งที่จะให้ไปดาวน์โหลด เป็นหนังสือเวียนของ กพ. ว.10/2548 ซึ่งทาง อกพ.กระทรวงสาธารณสุขให้เริ่มใช้วันที่ 1 ก.ย.49 นี้ แทน ว.16/2538 ซึ่งใช้มา 10 ปีแล้ว เป็นเรื่องการประเมินบุคคลเพื่อแต่งตั้งให้ดํารงตําแหน่งสําหรับผู้ปฏิบัติงานที่มีประสบการณ์ (ตําแหน่งประเภททั่วไป) และตําแหน่งประเภทวิชาชีพเฉพาะ ตําแหน่งระดับ 8 ลงมา

     สำหรับรายละเอียดหนังสือเวียนต่าง ๆ ของ กพ. ลองติดตามดูได้จากที่ link ไว้นะครับ ผมเห็นว่าเป็นประโยชน์ จึงนำมาแบ่งปันกันไว้ครับ