โปรแกรม IT ออกเวอร์ชั่นใหม่ ทั้ง 3 หลักสูตร, หลักสูตรระยะสั้น กับ วิชาชีพระยะสั้น เหมือนหรือต่างกันอย่างไร, การทำวิจัยอย่างง่าย ๆ สำหรับครู กศน.
สัปดาห์นี้ มีเรื่องมาแลกเปลี่ยนเรียนรู้ 4 เรื่อง คือ
1. วันที่ 14 ก.พ.54 คุณสุขุม ศรีวิไลฤทธิ์ ผู้พัฒนาโปรแกรม IT ได้ส่งลิงค์ดาวน์โหลดโปรแกรม ITw ของหลักสูตรเก่า 2544 และโปรแกรมของหลักสูตรใหม่ 2551 เวอร์ชั่นใหม่ 14 ก.พ.54 มาให้ทางอีเมล ผมได้นำไปรวมไว้ให้ผู้สนใจเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่บันทึกเก่าเมื่อสัปดาห์ก่อนของผม ที่
http://gotoknow.org/blog/nfeph999/422965
2. วันเดียวกัน คุณสรัญญา พัฒนมาศ ถามผมทางอีเมลว่า ใครเป็นผู้อนุมัติหลักสูตร “อาชีพระยะสั้น” ผมตอบว่า ผอ.กศน.อำเภอ เป็นผู้อนุมัติหลักสูตร โดยแนะนำให้เข้าไปดูรายละเอียดเรื่อง “หลักสูตรระยะสั้น” ที่ http://gotoknow.org/blog/nfeph999/411801
ต่อมา วันที่ 1 ก.พ.54 คุณสรัญญา พัฒนมาศ ส่งอีเมลตอบมาว่า “อาชีพระยะสั้น” ไม่ใช่ “หลักสูตรระยะสั้น” เรื่องนี้ เพื่อความชัดเจน ผมได้ถาม กป.กศน. ได้รับคำตอบจาก อ.กฤติพัฒน์ แสงทอง ว่า
หลักสูตรระยะสั้นก็คือการศึกษาต่อเนื่องทั้งหมด โดย การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย ที่สถานศึกษาสังกัด กศน. จัด แบ่งออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ ๆ รวม 3 ประเภท คือ
1. การศึกษานอกระบบ
1.1 การศึกษาขั้นพื้นฐาน ( สายสามัญ )
1.2 การศึกษาต่อเนื่อง
2. การศึกษาตามอัธยาศัย
การศึกษาต่อเนื่องทั้งหมด ( รวมทั้งวิชาชีพระยะสั้น ) ก็คือหลักสูตรระยะสั้น หรือหลักสูตรระยะสั้นคือการศึกษาทุกอย่างที่ กศน.อำเภอจัด ที่ไม่ใช่สายสามัญและอัธยาศัย
และเนื่องจากกลุ่มแผนงาน และสำนักงบประมาณ ใช้คำว่า "การศึกษาต่อเนื่อง" กป.จึงกำลังจะเปลี่ยนระเบียบหลักสูตรระยะสั้นใหม่ ไปใช้คำว่า การศึกษาต่อเนื่อง ให้เหมือนกันแทน
คนจำนวนไม่น้อยยังคิดว่า หลักสูตรระยะสั้น กับทักษะอาชีพระยะสั้น เป็นคนละอย่างกัน แต่จริง ๆ แล้ว ตั้งแต่ปี 2548 เป็นต้นมา เขาใช้คำว่า "หลักสูตรระยะสั้น" เป็น "คำรวม" รวมทุกหลักสูตรยกเว้นการศึกษาขั้นพื้นฐานกับการศึกษาตามอัธยาศัย และให้อำนาจการอนุมัติหลักสูตรระยะสั้นเป็นอำนาจของผู้บริหารสถานศึกษา ก่อนหน้านั้น การอนุมัติหลักสูตรวิชาชีพระยะสั้น ไม่ใช่อำนาจของผู้บริหารสถานศึกษา แม้แต่การเปิดสอนกลุ่มสนใจ ( ปัจจุบันคือทักษะชีวิต ) ก็ยังต้องเสนอนายอำเภอ แต่ระเบียบหลักสูตรระยะสั้นปี 2548 นี้ รวมกลุ่มสนใจหรือทักษะชีวิตด้วย ไม่ต้องเสนอนายอำเภอแล้ว
ประกาศที่เกี่ยวข้องกับ “หลักสูตรระยะสั้น” ล่าสุดคือ หลักเกณฑ์การจ่ายค่าตอบแทนหลักสูตรระยะสั้น พุทธศักราช 2554 ประกาศ ณ วันที่ 11 ม.ค.54

3. สัปดาห์นี้ ผมจัดทำเอกสาร ( ใบความรู้ ) สำหรับจะไปเป็นวิทยากรที่ กศน.อ.เสนา ในสัปดาห์หน้า ( 8-9 ก.พ.54 ) 2 เรื่อง คือ เรื่อง การทำสรุปผลการดำเนินงาน กับ การวิจัยอย่างง่าย ๆ ( ไม่ใช่ง่ายธรรมดา มีไม้ยมกด้วย แต่ไม่ถึงกับเปลี่ยนไม้เอกบนง่ายคำแรกให้เป็นไม้ตรี ) ให้เวลาอบรมเรื่องละ 1 วัน
สำหรับเรื่องการทำวิจัยอย่างง่าย ๆ จะให้ทำในลักษณะที่รายงานการวิจัยออกมาเพียง 1-3 หน้า ดังตัวอย่างต่อไปนี้


จึงขอใช้ตรงนี้ สื่อสารไปถึงผู้จะเข้าอบรม ให้เตรียมดังนี้
1) กิจกรรมหรือโครงการ ที่จะทำการสรุปผลการดำเนินงาน คนละ 1 กิจกรรมหรือโครงการ ( เป็นกิจกรรมหรือโครงการที่ดำเนินการในปีงบประมาณ 2553-2554 โดยดำเนินการไปแล้วหรือกำลังจะดำเนินการก็ได้ )
2) ชื่อเรื่องการวิจัยอย่างง่าย ๆ คนละ 1 เรื่อง โดยศึกษาและกรอกชื่อเรื่องลงในแบบฟอร์มด้านล่างนี้เตรียมไว้

ผู้สนใจ ดาวน์โหลดรายงานการวิจัยอย่างง่ายที่ผมเป็นผู้วิจัย โดยคลิกที่นี่
ขอบคุณมากครับพี่เอก ...เป็นประโยชน์ต่อการปฏิบัติงานมากครับ
แหม หน้าตาสดชื่นเบิกบาน (อ้วน) กันทั้งคู่เลยนะครับท่าน ผอ.
ฝากความคิดถึง ถึงท่านรองโกศลด้วย
มาเยี่ยมชมผลงานและให้กำลังใจครับ
ขอบคุณสำหรับกำลังใจครับท่าน ผอ.
ขอบคุณ อ.เอกชัย มากจ๊ะ ที่จะมาให้ความรู้กับเราชาว กศน.เสนา
และจะเตรียมโครงการ/กิจกรรม ที่จะดำเนินการทดลองปฏิบัติการสรุปผลโครงการ
จะเป็นการคุยกัน ให้เข้าใจวิธีทำ และทดลองทำในบางส่วนตามความจำกัดของเวลาและสภาพการณ์น่ะ ( อยากให้เตรียมเครื่องมือประเมิน เช่น แบบสอบถามที่เก็บข้อมูลไว้แล้ว เพื่อจะทดลองวิเคราะห์ข้อมูลออกมาเป็นข้อสรุปด้วย )
ฝากบอกครู กศน. ให้ศึกษาเอกสารขั้นที่ 1 แล้วเลือกเรื่องที่จะวิจัยอย่างง่าย ๆ ไว้เลย
แล้วเจอกันนะ
สนใจครับอยากให้ไปสอนที่อ.บางละมุง พัทยาบ้างครับอาจารย์
ถ้าสนใจ สัปดาห์หน้า ผมจะนำเอกสารใบความรู้ที่ผมทำทั้งหมด มาให้ดาวน์โหลดนะครับ
คงศึกษาเรียนรู้ด้วยตนเองได้
ขอบคุณครับผม
เป็นข้อมูลที่มีประโยชน์ต่อครูกศน.ตำบลเป็นอย่างมากขอขอบพระคุณที่ได้จัดทำขึ้นเว็ปไว้ให้ดู