เคยอ่านความรู้ เรื่องการคิดวิเคราะห์ของ อาจารย์เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์ ที่เคยพิมพ์เผยแพร่ไว้ และถ่ายเอกสารหน้านี้เก็บไว้ หลายปีแล้ว(พลาดตรงที่ ไม่ได้เขียนที่มาเอาไว้ในเอกสารฉบับนี้)
และคิดว่าน่าจะมีประโยชน์กับการได้อ่าน และคิดตาม ความรู้ แง่คิดต่าง ๆ ที่มีอย่างหลากหลาย ณ สังคม online
ทฤษฏี 3 ทฤษฏี ที่สรุปได้จากการได้เห็น วิธีการที่คนในสังคมไทย หลังจากที่ได้เห็นวิธีการที่คนในสังคมจำนวนไม่น้อยสรุปประเด็นเรื่องต่างๆ ผิดไปจากความจริง มีการตีความที่ผิดเพี้ยนและผิดพลาดไปจากความเป็นจริง สร้างข้อสรุปที่สับสนไม่สมเหตุสมผล แต่มักจะถูกนำมาใช้ตีความ แปลข้อมูลในสังคมไทย ทั้ง 3 ทฤษฏีนี้ ได้แก่

ทฤษฎีชะลอม
ทฤษฏีที่หนึ่ง เรียกว่า ทฤษฏีชะลอม เปรียบได้กับคน ๆ หนึ่งมีสมมุติฐานในใจว่า กองฟางมีรูปร่างเหมือนชะลอม จึงพยายามหาข้อพิสูจน์ หาเท่าไร กองฟางก็ยังคงเป็นรูปร่างต่าง ๆ ไม่เหมือนชะลอมสักนิด แทนที่เขาจะเปลี่ยนใจใหม่ เขากลับอัดฟางลงไปในชะลอมจนแน่น แล้วเอากรรไกรเล็มตัดฟางที่เล็ดลอดออกมาจากชะลอมนั้นจนมันเรียบ จากนั้นจึงถอดชะลอมออก แล้วเที่ยวไปบอกใครต่อใครว่า " เห็นไหม...กองฟางมีรูปร่างเหมือนชะลอม" เป็นการสร้างความเชื่อให้เป็นความจริง แม้ความจริงไม่ใช่สิ่งที่เขาเชื่อ โดยการคัดข้อมูลออกตามใจ เพื่อให้ข้อมูลลงตัวตามสมมุติฐานที่ตั้งไว้ในใจ แล้วพยามบอกคนอื่นให้เชื่อตามตนเอง

ทฤษฎีฆ่าวัวทิ้ง-ผลผลิตเพิ่ม
ทฤษฏีที่สอง เรียกว่า ทฤษฏีฆ่าวัวทิ้ง - ผลผลิตเพิ่ม เป็นการอ้างเหตุและผลที่ผิดพลาดเปรียบเปรยเหมือนนักวิจัยคนหนึ่งทำการค้นหาว่า เหตุใดผลผลิตทางการเกษตรจึงเพิ่มขึ้น เมื่อประมวลผลข้อมูลพบว่า ตัวแปรที่มีนัยสำคัญทางสถิติก็คือ การที่จำนวนวัวลดลง จึงทำให้สรุปว่า การที่จำนวนวัวลดลง ส่งผลให้ผลผลิตเพิ่มขึ้น โดยที่ไม่ได้พิจารณาหรือไตร่ตรอง ตัวแปรอื่น ๆ ที่เป็นเหตุให้จำนวนวัวลดลง หรือตัวแปรอื่นที่ทำให้ผลผลิตเพิ่มขึ้น ทั้งที่ความจริง หากพิจารณาตัวแปรอื่น ๆ อย่างรอบคอบ จะพบว่า การที่ผลผลิตเพิ่มขึ้น เกิดจากการใช้รถแทรกเตอร์เพิ่มขึ้น ทั้งนี้เมื่อคนใช้รถแทรกเตอร์ในการเกษตรเพิ่มขึ้น ความเป็นจริงการใช้วัวย่อมลดลง จะถูกนำไปฆ่าเพื่อขายเป็นอาหารซึ่งเป็นเหตุเป็นผลกัน

ทฤษฎีลูกอมในขวดโหล
ทฤษฏีที่สาม เรียกว่า ทฤษฏีลูกอมในขวดโหล สะท้อนการหยิบข้อมูลบางส่วนแล้วไปตีขลุมว่าเป็นเช่นนั้นทั้งหมด สมมุติว่าในขวดโหลใบหนึ่งมีลูกอมหลากหลายชนิดอยู่ 10,000 เม็ด ภายในขวดโหลนี้มองไม่เห็นจากด้านนอก เราล้วงหยิบลูกอมเม็ดแรกเป็นลูกอมรสน้ำผึ้งผสมมะนาว จากนั้นหยิบอีกเม็ดหนึ่งเป็นลูกอมรสเดียวกัน และส่งต่อให้เพื่อน เพื่อนก็หยิบได้ลูกอมรสเดียวกัน เราจึงสรุปว่าขวดโหลนี้บรรจุลูกอมน้ำผึ้งรสผสมมะนาวทั้งหมด ทั้ง ๆ ที่ในความจริง ข้อสรุปดังกล่าว ใช้ไม่ได้ตามหลักสถิติ เพราะการหยิบข้อมูลมาเพียง 2 - 3 ตัวอย่าง แล้วสรุป ว่าประชากรทั้งหมดเป็นเช่นนั้น วิธีนี้เป็นวิธีที่ผิด จำนวนตัวอย่างไม่เพียงพอที่จะสรุปว่าเป็นเช่นนั้นได้ ถ้าจะให้เกิดความน่าเชื่อถือ จำเป็นต้องสุ่มหยิบลูกอมจำนวนที่มากเพียงพอ และอยู่ในหลาย ๆตำแหน่งของขวดโหลนั้น ๆ เช่น ล้วงลงไปให้ลึกที่สุดแล้วหยิบมาจำนวนหนึ่ง หยิบจากด้านบนจำนวนหนึ่ง ล้วงหยิบจากด้านข้างซ้าย-ขวา และตรงกลางของขวดโหลอีกจำนวนหนึ่ง หยิบจากด้านบนอีกจำนวนหนึ่ง ถ้าปรากฏว่าทุกเม็ดที่เราหยิบออกมาเป็นลูกอมรสน้ำผึ้งผสมมะนาว เราก็อาจจะพอสรุปความน่าจะเป็นได้ว่า ขวดโหลนี้น่าจะมีแต่ลูกอมรสน้ำผึ้งผสมมะนาว อย่างไรก็ตาม ข้อสรุปนี้เป็นเพียง "ความน่าจะเป็น" เท่านั้นไม่สามารถสรุปว่าทั้งหมดเป็นเช่นนั้นได้
การที่คนคิดวิเคราะห์ไม่เป็น ใช้เหตุผลไม่ได้ ย่อมมีแนวโน้มเชื่อตามได้ง่าย
จากทั้ง 3 ทฤษฎี ผมคิดว่า น่าจะนำไปสู่กระบวนการคิดวิเคราะห์ ได้เป็นอย่างดี
ขอบคุณ..ความรู้ ดีดีที่ถ่ายเอกสารเก็บไว้ ของ อ.เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์
บันทึกเก่าสร้างเมื่อวันที่: 06 มีนาคม 2552 12:18
ความเห็น ส่วนหนึ่งขอนำขึ้นบันทึกไว้
|
|
- เยี่ยมมากๆๆ ขอยืมไปใช้ด้วยนะคะ
- ครูอ้อย ไม่รู้จัก เป็นความรู้ใหม่ ประดับสมองครูอ้อยด้วยเลยค่ะ
จะแวะมาอ่านอีกนะคะ ชอบมากค่ะ
06 มีนาคม 2552 12:50
|
|
|
|
- คิดอย่างเป็นระบบ หรือจัดระบบความคิดเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องสอนเด็กไทยแทนที่จะขยันจำอย่างอย่างเดียวค่ะ
- การเรียนรู้ "วิธีการเรียนรู้" เป็นการฝึก Conceptual Skill ที่ดีมาก เยี่ยมจริง ๆ ค่ะ
- มาเชียร์เต็มที่ค่ะ
- แล้วอย่าลืมอาหารกลางวันในวันศุกร์หรรษาด้วยนะคะ
- มาฝึก Problem Solving ในบันทึกนี้อีกครั้ง เพื่อการลับปัญญาให้คมอยู่เสมอค่ะ
- เวลาสู้กันด้วยเหตุผลอะไรก็แล้วแต่...ยอมรับว่าไม่มีผิดไม่มีถูกตายตัว มันขึ้นอยู่กับว่าเรานำเหตุผล/วิธีคิดในเรื่องนี้มาใช้กับสถานการณ์อะไร...
- เชื่อหรือไม่คะว่าบางเรื่องฟังดูไม่มีเหตุผลเลย แต่มันเหมาะสมกับสถานการณ์ที่งี่เง่าแต่เราต้องประสบค่ะ...ลองสมมติเหตุการณ์ดูนะคะ
- ขอบพระคุณที่ได้มา "แบ่งปัน....เรียนรู้.....แลกเปลี่ยน"
06 มีนาคม 2552 13:02
|
|
|
|
- ขอเป็นทฤษฎีที่ 4 ได้ไหม
- ทฤษฎี แก้วเปล่า
- ใส่น้ำได้เรื่อยๆๆ
- ไม่เต็ม
- อิอิๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
06 มีนาคม 2552 15:17
|
|
สวัสดีครับพี่แสงศรี
มาทักทายนะครับ สบายดีใช่มั้ยครับ
เดย์ชอบทั้ง 3 ตัวอย่างเลย ขอบคุณมากๆที่คัดมาให้อ่านนะครับพี่
แต่ทฤษฎีชะลอมนี้รู้สึกจะพบได้บ่อยสุดนะครับ คล้ายๆการหาข้ออ้างและเหตุผลเพื่อเข้าข้างตัวเองโดยไม่ยอมรับในสิ่งนั้นๆที่มันเป็น :)
เอาตัวเองเป็นศูนย์กลาง และมีความพยายามมากที่จะเปลี่ยน 555
มีความสุขมากๆครับพี่
06 มีนาคม 2552 16:41
|
|
สวัสดีค่ะคุณ แสงศรี
ชอบบันทึกนี้มากค่ะเพราะได้ความรู้ที่ยังไม่เคยอ่านมาก่อน ...
น่าคิดและจะขอนำไปใช้บ้างนะคะ
ทฤษฏีที่หนึ่ง เรียกว่า ทฤษฏีชะลอม
ทฤษฏีที่สอง เรียกว่า ทฤษฏีฆ่าวัวทิ้ง - ผลผลิตเพิ่ม
ทฤษฏีที่สาม เรียกว่า ทฤษฏีลูกอมในขวดโหล
และที่สำคัญคือ....การที่คนคิดวิเคราะห์ไม่เป็น ใช้เหตุผลไม่ได้ ย่อมมีแนวโน้มเชื่อตามได้ง่าย
ทำให้คิดถึงคำกล่าวที่ว่า....
เชื่อทุกอย่าง...โง่
ไม่เชื่อทุกอย่าง...บ้า
ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ
(^___^)
07 มีนาคม 2552 10:03
|
|
แวะมาขอบคุณกับกำลังใจที่ได้ส่งผ่านความรู้สึกที่ดีดี..ขอบคุณค่ะจากใจอย่างสุดซึ้ง..พยายามยืนอยู่ในความเข้มแข็ง..แต่ทำไมยังอ่อนแออยู่ก็ไม่รู้..พยายามแล้วค่ะ..
08 มีนาคม 2552 09:07
คนที่ขาดปัญญา (ทางธรรม) และมีอัตตาสูงมักมีเหตุผล
เข้าข้างตนเองได้ดีเสมอ
สวัสดีค่ะคุณแสงฯ
มาทายทักด้วยระลึกถึง บันทึกนี้เจ๋งอีกแล้วล่ะ
ปล. ส่งพัสดุถึงหนุ่มเพชรกะสาวดวงใจ คิดว่าภายในอาทิตย์นี้คงถึงนะคะ
หลังจากนี้คงต้องห่างหายเน็ตไปอีกระยะ หากยังระลึกเสมอ ส่งกำลังใจค่ะ
ขอบคุณ คุณธรรมทิพย์ มาก นะครับ
…เป็นการวิเคราะห์ได้ลึกซึ้ง
คนที่ขาดปัญญา (ทางธรรม) และมีอัตตาสูงมักมีเหตุผล
เข้าข้างตนเองได้ดีเสมอ…
ถือเป็นวิธีการเรียนรู้ วิธีหนึ่งที่ดีมากๆ เลย นะครับ
สวัสดี ครับ
ส่งอะไรมาให้เด็ก ๆ อีกแล้ว หรือ ครับ
เด็ก ๆ คงชอบ อาปูมากขึ้นทุกวันเชียว
..
ขอบพระคุณล่วงหน้า นะครับ
และถือโอกาสเป็นกำลังใจในการทำงาน ที่กองอยู่ตรงหน้าด้วย นะครับ สู้ สู้ ครับ
อรุณสวัสดิ์ค่ะ คุณแสงแห่งความดี
ขอบคุณที่แวะไปทักทายให้กำลังใจครูดาหลาอยู่เสมอนะคะ มาอ่านบันทึกนี้
ได้ความรู้ดีๆอีกเช่นเคย
ทฤษฏีที่หนึ่ง เรียกว่า ทฤษฏีชะลอม
ทฤษฏีที่สอง เรียกว่า ทฤษฏีฆ่าวัวทิ้ง - ผลผลิตเพิ่ม
ทฤษฏีที่สาม เรียกว่า ทฤษฏีลูกอมในขวดโหล
การที่คนคิดวิเคราะห์ไม่เป็น ใช้เหตุผลไม่ได้ ย่อมมีแนวโน้มเชื่อตามได้ง่าย
ครูดาหลาจะได้นำข้อคิดนี้ไปฝึกให้เด็กคิดวิเคราะห์ เพื่อเด็กจะได้ฉลาด รู้ทัน
กับความเปลี่ยนแปลงของโลกยุคนี้ค่ะ
ขอบคุณความรู้ดีๆที่แบ่งปันค่ะ
ขอบคุณค่ะ
สำหรับบันทึกที่ชวนคิด
ถูกใจมากเลยค่ะ
ขอแถมอีกหนึ่ง "ทฤษฏีแก้วคว่ำ"
ไม่มีความรู้ หรือ สาระได้ เข้าถึงได้
สวัสดีค่ะคุณแสง
* ครูใจดีเคยอ่านงานเขียนของอาจารย์เกรียงศักดิ์ เจริญวงศ์ศักดิ์ หลายเล่มค่ะ
ชอบวิธีการเขียนของท่าน อ่านเข้าใจง่าย นำไปใช้ได้จริง เป็นประโยชน์มากค่ะ
* ขอบคุณที่นำทฤษฎีทั้ง 3 มาแบ่งปันนะคะ และชอบมากๆ คือ "การที่คนคิดวิเคราะห์ไม่เป็น ใช้เหตุผลไม่ได้ ย่อมมีแนวโน้มเชื่อตามได้ง่าย"
* คุณแสงสบายดีมั้ยคะ... ครูใจดีไม่ได้เข้ามานานมากเลย...วันนี้เป็นวันแรกค่ะ พอจะว่าง (แอบว่าง)
* น้องดวงใจคงโตขึ้นมากแล้วนะคะ.. ฝากความคิดถึงให้น้องดวงใจด้วยนะคะ
ขอบคุณคุณครูDALA นะครับ
การคิดวิเคราะห์จากการอ่าน หากเราอิง ทฤษฎีตามที่ผมอ้างถึง ...
ทำให้เรารู้สึกภูมิใจในการคิดวิเคราะห์ของเรามากขึ้นนะครับ
การถูกหลอก หรือเชื่อคนได้ง่าย มันต้องวัดใจกันหน่อย...คิดแล้วต้องอดขอบคุณ... อาจารย์เกรียงศักดิ์ไม่ได้
ปรารถนาที่จะเป็นผู้ให้ครับ..
ขอบคุณที่ร่วมแบ่งปันสิ่งดีๆ ครับ
ผมชอบมากครับ
ตอนเขียนบันทึกนี้ คุณคงมีความสุขมาก
เพราะผมก็มีความสุขมากที่ได้อ่าน และชมรูปภาพครับ
ความรู้สึกของผมมีเช่นนั้นจริง ๆ ครับ
มีความสุขเช่นกันนะครับ
เึคยอ่านแล้ว...
อ่านอีกก็ชอบอีก...
^_^
มายืนยันทฤษฏีเดิมครับ ฮ่าๆๆ แก้วเปล่า
สวัสดีค่ะคุณแสงฯ
3 ทฤษฎีที่ว่านั้นเหมือนกันหมด ผู้กำหนดหนทางอย่างตัวฝัน
ทั้งชลอม-ฆ่าวัวมั่วยืนยัน ขวดโหลนั้นจะอย่างไรไม่ชัดเจน
ขอบคุณค่ะสำหรับบันทึกเตือนใจในการสร้างจิตสำนึกในการวิเคราะห์อย่างถ่องแท้...ขอมอบดอกไม้ค่ะ..(กดไม่ขึ้น เพราะไม่มี access กับ facebook)
ดอกโกศลช่อแรกที่สวนในบ้าน
มาชม
เห็นคมในการคิดวิเคราะห์ เจาะประเด็น เห็นสัจธรรมนะครับผม...
สวัสดีค่ะคุณแสงฯ