การแก้ความทุกข์ด้วยปัญญา???


ความสามารถเข้าใจทุกสิ่งทุกอย่างตามความเป็นจริง(ของธรรมชาติของสิ่งนั้นๆ) = ปัญญา

  ความสุข(ความพึงพอใจ)นั้นในทาง

      วิชาเศรษฐศาสตร์   มองการบริโภคแบบ ความพึงพอใจสูงสุด หรือกามสุขเป็นสำคัญและถือว่าเป็นเป้าหมายหลักของการมีชีวิตของมนุษย์ ซึ่งจะเห็นได้ว่าจะมุ่งการบริโภคและเมื่อมีการการบริโภคแน่นอนจะต้องมีการผลิตตามมา บริโภคมากเท่าไหร่ ยิ่งผลิตมากเท่านั้น

    พุทธเศรษฐศาสตร์  มองการบริโภคว่าเป็นการตัวชี้วัดที่สำคัญของความสามารถทางปัญญา  ซึ่งชี้ให้เห็นว่า การบริโภคนั้นมีความสำคัญช่วยบำบัดความต้องการที่เป็นความจำเป็นในการดำรงชีวิต 

      วงจรแห่งความสุขกับความทุกข์         อย่างเช่นว่าถ้าเราบริโภคอาหารซึ่งถ้าหากเราบริโภคเหมาะสมตามความต้องการของร่างกายกินอย่างพอเหมาะความสุขก็เกิดขึ้น แต่ในขณะเดียวกันถ้าเรากินเยอะเกินความต้องการก็เกิดความทุกข์ขึ้นมาได้ซึ่งความทุกข์ที่ต้องทนทรมานกับโรคที่จะตามมา โดยเฉพาะผู้หญิงในยุคนี้จะกลัวอ้วน แต่การบริโภคน้อยเกินไปก็มีปัญหาตามมา คือ โรคตามมาอีกก็คือโรคขาดสารอาหาร                     

                   ความทุกข์                                                                ความสุข       

        จะเห็นได้ว่า ความทุกข์กับความสุขมันอยู่ในเส้นเดียวกันไม่แยกจากกัน ตรงที่กีดขั้นตรงกลางไม่ใช่ว่าจะแบ่งแยกความทุกข์กับความสุขออกจากกันแต่อย่างไร แต่หมายถึงว่า ทำอะไรก็แล้วแต่ต้องหาความพอประมาณ ความพอดี และเหมาะสมกับตัวเอง         ซึ่งในทางพุทธเศรษฐศาสตร์ แต้จะเน้นความศาสติสุขซึ่งนำไปสู่ความสงบสุข และจะทำอย่างไรล่ะ เพื่อที่จะให้ความทุกข์ลดน้อยลง???       ความสามารถเข้าใจทุกสิ่งทุกอย่างตามความเป็นจริง(ของธรรมชาติของสิ่งนั้นๆ) = ปัญญา 

หมายเลขบันทึก: 42023เขียนเมื่อ 1 สิงหาคม 2006 19:46 น. ()แก้ไขเมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2012 15:30 น. ()สัญญาอนุญาต:


ความเห็น (2)

ครูมีคำถามข้อหนึ่ง ซึ่งอาจจะเป็นคำถามสุดท้ายที่อยากถามพิไลแล้วฝากให้พิไลไปลองคิดดูนะ

สิ่งที่ครูอยากถามก็คือ

การเขียนว่าเรารู้เรื่องเกี่ยวกับ "ปัญญา" อย่างไร กับการใช้ "ปัญญา"มาใช้ในการเขียนบันทึกนั้น แตกต่างกันหรือไม่ แล้วถ้าแตกต่างกันพิไลจะทำอย่างไร

ป.ล. : ไม่ต้องตอบก็ได้นะครับ เพราะคำพูดไม่สำคัญเท่าการกระทำ

หากจะถามว่าคนส่วนใหญ่รู้ไหมว่า"ปัญญา" เป็นอย่างไร ผมเชื่อว่าคนส่วนใหญ่ รู้ แต่ที่สำคัญอยู่การรู้จักใช้ปัญญา เป็นเรื่องสำคัญ ถ้าแค่รู้ แต่ใช้ไม่เป็น ก็น่าจะเข้าตำรา "มีความรู้ท่วมหัวเอาตัวไม่รอด" ครับ ฉะนั้นคนเราน่าจะเรียนให้รู้จักใช้ปัญญามากกว่าเรียนให้มีปัญญาเพิ่มขึ้น เท่านั้น "ดีชั่วรู้หมดแต่อดใจไม่ไหว" นั่นแหละครับ
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี