เจาะข้อมูล G2K ผู้ Give and Grow เติบโตไปด้วยกัน

 ช่วงปีใหม่ดีใจกันหลาย เพราะย่างกรายมาถึงปีกระต่าย ภาษา ฅ ฅน ที่ชอบรู้เรื่องราวชาวบ้าน เลยไปนั่งดูตัวเลข ที่ท่านมะปราง(ไม่)เปรี้ยว(หวาน) ได้ให้ไว้ที่นี่ คลิก และ ที่ JJ ให้ข้อคิดเห็นไว้ที่ ( คลิก ) และ (คลิก)

 จากจำนวนบันทึกในแต่ละหมวดหมู่ในปี 2553  รวมทั้งสิ้น 82,291 บันทึก คิดเป็นร้อยละร้อย

 หากย่อยจากข้อมูลที่ Usable Labs นำเสนอ น่าสนใจครับ

 อันดับหนึ่งของการบันทึก คือ เรื่องราวทั่วๆไปมีถึง 27,401 หรือ ร้อยละ 33

 อันดับสองที่เป็นสาระ คือ บันทึกเรื่องราวของการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย ถึง 9,442 หรือ ร้อยละ 11.4

 อันดับที่สาม คือ บันทึกเรื่องราวทาง การแพทย์ สุขภาวะ 7,589 คือ ร้อยละ 9.2

 อันดับที่สี่ คือ บันทึกทางด้านการศึกษาและการเรียนการสอน 7,509 หรือ ร้อยละ 9.1

 อันดับที่ห้า คือ การบริหารจัดการ การจัดการความรู้ จำนวน 5,491 หรือ ร้อยละ 6.7

 อันดับที่หก ทางวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี 4,950 บันทึก หรือ ร้อยละ 6

 รวมเรื่องราวที่เป็นสาระ(ยกตัวอย่าง ครับ ในมุมมอง ทางวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี การจัดการ การศึกษา การแพทย) ถึง 34,981 หรือ ร้อยละ 42.55 โห ไม่ใช่ธรรมดาครับ เรามี Tacit Knowledge เกือบครึ่งหนึ่งของบันทึก ซึ่งน่าเรียนรู้จริงๆ

 แถมหากผู้บริหาร ในกระทรวงต่างๆสนใจ ลองดูซิครับ จะใช้ Gotoknow ให้เป็นประโยชน์ ต่อการพัฒนาประเทศเราอย่างไร

 กระทรวงศึกษาธิการ หากดูในประเด็น มาตร๑๕ วรรค ๓ การศึกษานอกระบบ และ ตามอัธยาศัย เป็นอันดับสอง ร้อยละ ๑๑ เห็นอะไรใหมนี่ และ การศึกษาในระบบ ร้อยละ ๙ หากรวม เป็น ร้อยละ ๒๐ ที่เกี่ยวข้องกับการเรียนการสอน

 กระทรวงสาธารณสุข + สสส + สรพ (HA) มีเรื่องราวน่าเรียนรู้ ทางการแพทย์ อีกตั้ง ร้อยละ ๙

 ส่วนการจัดการความรู้ มีตั้ง ๕๐๐๐ กว่า บันทึก

 เอ ที่ไหนในโลกไซเบอร์ เขาบันทึก แบ่งปัน นำมาวิเคราะห์ เรียนรู้ เพื่อพัฒนา เพื่อสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้กันบ้างใหมนี่

 ไม่รู้จริงๆครับ

 ลองมา Share and Learn ร่วมกู่สร้างสรรค์ กันดีใหมครับ

JJ2011 ร่วมพลีร่วมพัฒนา