เรื่อง "บังเอิญ" มีไหมในโลก

ณัฐรดา
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

หากท่านได้ชมภาพยนตร์การ์ตูนเรื่อง กังฟูแพนด้า คงนึกเค้าโครงของเรื่องได้

ในตอนต้นเรื่อง อาจารย์เต่ากำลังจะชี้นางเสือน้อยให้เป็นผู้ชนะการประลองยุทธ์ ให้เป็นยอมยุทธมังกร อยู่ดีๆ แพนด้าตัวอ้วนปี๋ก็หล่นลงมาขวางตำแหน่งนิ้วที่ชี้แทนที่นางเสือผู้องอาจ แม้ลูกศิษย์จะไม่เห็นด้วยที่อาจารย์เต่าประกาศให้แพนด้าอ้วนได้เป็นจอมยุทธ เพราะแพนด้าไปอยู่ถูกที่ถูกเวลาด้วยความบังเอิญ อาจารย์เต่ากลับพูดกับศิษย์ และย้ำคำนี้เสมอๆว่า เรื่องบังเอิญไม่มีในโลก

เป็นเช่นนั้นจริงๆค่ะ เพราะกำลังจะบันทึกถึงกัลยาณมิตรท่านหนึ่งที่รู้จักกันด้วยความบังเอิญ ท่านคืออาจารย์ผู้ใช้นามแฝงว่า สรกิจ หรือก็คือ ดร. สุชาติ หงษาIco48

เพราะดิฉันนำข้อมูลในหนังสือของท่านมาอ้าง แต่พิมพ์นามสกุลท่านผิด (กลายเป็นหงสา) ท่านจึงแย้งมาด้วยเมตตา จึงเป็นเหตุให้ติดต่อกันด้วยการส่งความเห็นผ่านหน้าบล็อคมาเสมอ

จนเมื่อวาน อาจารย์คุยถึงเรื่องหนังสือเล่มใหม่ของพระคุณเจ้า ป.อ.ปยุตฺโต ขึ้นมา ดิฉันเรียนท่านว่าเล่มนั้นๆยังไม่มี ท่านจึงบอกว่า ไว้ท่านไปวัดญาณเวศกวันแล้ว ท่านจะขอมาเผื่อ

ก็ให้บังเอิญ วานนี้ลูกสาวคนกลางมีเหตุให้ต้องเข้ากรุงเทพ ดิฉันจึงพาไปส่งไว้ แล้วตัวเองเลยไปที่วัด อาจารย์สุชาติก็ไปวัดด้วยเช่นกัน ท่านจึงแนะนำให้รู้จักพระคุณเจ้านิพนธ์ จึงได้รับเมตตาจากพระคุณเจ้า ได้หนังสือดีๆมาโดยไม่ยาก

ที่ว่าไม่ยาก เพราะหนังสือบางเล่ม เช่น กาลานุกรม วัดจะให้เฉพาะผู้ถ่ายสำเนาบัตรประชาชนไปให้ไว้กับวัดเท่านั้น สำหรับคนที่ไปวัดโดยไม่รู้เหนือใต้ คงไม่มีโอกาสได้หนังสือในการไปครั้งแรก

เมื่อได้จับต้องหนังสือ ดิฉันปิติในคุณค่าที่มีในทางพุทธศาสนา (ด้วยทราบข้อมูลจากอาจารย์สุชาติล่วงหน้ามาแล้ว) และเมื่อเปิดดูภายใน ก็ต้องตื่นเต้นกับลักษณะของรูปเล่มด้วยคิดไม่ถึงว่า หนังสืออย่างนี้ จะทำเพื่อแจกแก่ผู้สนใจ ฟรี

จำได้ว่าตัวเองถึงกับอุทานออกมาว่า โอ ตายแล้ว จนพระจ้าวตกใจ

ขอบพระคุณอาจารย์ และพระคุณเจ้า เป็นอย่างสูง ที่เปิดโอกาสให้ได้เพิ่มพูนปัญญา

ไม่อยากจะใช้คำว่าบังเอิญเลยค่ะ เพราะดิฉันตั้งใจไปวัดญาณนี้มาหลายครั้ง แต่ก็มีเหตุให้พลาดเสียทุกครั้งไป อยู่ดีๆ ความบังเอิญหลายๆด้าน ก็ทำให้เรื่องราวทั้งหมดจบลงได้เพียงในวันเดียว

ถ้าไม่เริ่มจากการพิมพ์โดยสะเพร่า เรื่องราวตามมาคงไม่เกิด

คงเพราะในโลก เหตุบังเอิญ ไม่มี มีแต่ เหตุปัจจัย มังคะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ศิลป์ - ธรรมความเห็น (11)

เขียนเมื่อ 

ธรรมสวัสดี......

มาเยี่ยมและเรียนรู้ว่ายังมีหนังสือบนโลกอีกมากมายที่ยังไม่ได้อ่าน แปลกนะความรู้บนโลกมีอยู่มากมายเหลือเกิน บางทีก็เสียดาย อาจตายโดยไม่ได้อ่าน 

สวัสดีหลังปีใหม่ ๒๕๕๔ ครับ ซินเจียยั่วอี่ ซินนี้ฮวดใช้ เฮ็งๆ รวยๆ แห่งปีกระต่ายทอง และตลอดไปครับ ผมเอาปฏิทินจากโรงเรียนไทยรัฐวิทยา ๖๓ (ชุมชนบ้านคำแดง) มาฝากครับ เด็กๆ ยังคิดถึงผู้ใหญ่ใจดีเสมอครับ ขอบคุณสำหรับเงินรางวัลและของที่ระลึกแทนเด็กด้วยครับ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับพี่ณัฐรดา

” เรื่องบังเอิญไม่มีในโลก “ น่าคิดต่อดีน่ะครับพี่

หรืออาจเป็นความตั้งใจที่ตนเองกำหนดไว้ลึกๆ ก็ได้เนอะ

ขอบคุณครับ

เรื่องบังเอิญในโลกนี้ไม่มีหรอก     ทุกเรื่องบอกปัจจัยเก่าเราส่งผล

ที่สั่งสมไว้อย่างไรในสกล              เป็นถนนที่ทอดวางเส้นทางบุญ

*ขอบคุณค่ะสำหรับเรื่องเล่าที่น่าสนใจนี้ค่ะ..

*ช่วงชีวิตที่ผ่าน..ได้มาพบเรื่องที่ "บังเอิญ" อย่าง"ลงตัว" มากมายค่ะ..ซึ่งเชื่อว่าเป็นเรื่องของ "บุพกรรม" และ "แรงอธิษฐาน" ..ถ้าเราให้ความใส่ใจในร่องรอยบางอย่างที่เป็น "สัญญาณ" ต่อเนื่อง..เรื่องเหลือเชื่อที่ตามมา..คิดดูน่าอัศจรรย์จริงๆนะคะ..

ผีเสื้อสวยงามนี้ "บังเอิญ" บินมาเกาะข้างหน้ามือกล้องที่กำลังอยากมีภาพดีๆนี้ไว้

เขียนเมื่อ 
  • สวัสดีค่ะ
  • "ไม่มีเหตุบังเอิญในโลกใบนี้ ล้วนมีเหตุมีผลและปัจจัยที่เราอาจไม่ได้ใส่ใจก็เท่านั้น”
  • ขอบคุณค่ะ

                                  

เขียนเมื่อ 

สวัสดีวันศุกร์ค่ะ

  • วันนี้ตั้งใจแวะมาหาความรู้ค่ะไม่ได้มาด้วยความบังเอิญนะคะ
ดร.สุชาติ หงษา
IP: xxx.29.26.252
เขียนเมื่อ 

...ขอให้คุณณัฐรดาศึกษาค้นคว้าพระพุทธศาสนาและช่วยเผยแผ่พระพุทธศาสนาต่อไปนะครับ...

...ด้วยความยินดียิ่ง...

ดร.สุชาติ หงษา

ผมมักไม่ใช้คำว่า บังเอิญ แต่คุ้นกับคำว่า ฟ้ากำหนด คือกำหนดเส้นทางและวิถีชีวิตไว้แล้ว หากเป็นคนโบราณจะใช้คำว่า ทำบุญร่วมกัน เพียงแต่มากหรือน้อยเท่ากัน

ผมก็เชื่อเช่นนั้นครับ

ทุกสิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวเอง ไม่มีเหตุบังเอิญ ...ทุกสิ่งทุกอย่างมีที่มาที่ไปของมันเสมอครับ