สถานการณ์ ตะเกียบฟรี

korn
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

พักหลังๆ ได้ไปทานอาหารนอกบ้านบ่อยๆ โดยเฉพาะเมื่อไปกรุงเทพฯ 2 ครั้งหลังสุดที่ผ่านมา  อาหารที่เป็นที่นิยมที่สุดในขณะนี้ เข้าใจว่าเป็นอาหารที่มีต้นกำเนิดมาจากเอเชียตะวันออก -  เช่น อาหารญี่ปุ่น อาหารเวียดนาม สุกี้ยากี้ รวมทั้งเนื้อย่างเกาหลี อาหารเหล่านี้เวลาไปทานในห้างสรรพสินค้า จะมีสิ่งหนึ่งที่เหมือนๆกัน คือ เขาจะมีบริการตะเกียบไม้แบบใช้แล้วทิ้งมาให้ เช่นกัน ในร้านสะดวกซื้อ และซุปเปอร์มาร์เก็ต อาหารบางชนิดก็จะแถมตะเกียบฟรีมาให้.. เอาล่ะครับ - ลองมาดูข้อมูลข้างล่างกันสักนิด

 

*** วัสดุที่นำเอามาทำเป็นตะเกียบมีหลายชนิด เช่น โลหะทอง เงิน หินมีค่าเช่นหยก เขาและกระดูกสัตว์ งาช้าง ที่นิยมใช้มากที่สุดก็คือไม้ เนื่องจากมีราคาถูก หาง่าย ที่สำคัญไม่ส่งผ่านความร้อนไปสู่มือผู้ใช้ ไม้ที่นำมาใช้ทำเป็นตะเกียบมักเป็นไม้เนื้ออ่อน

 

ตามสถิติ เฉพาะในประเทศจีนและญี่ปุ่น สองชาติที่ใช้ตะเกียบมากที่สุดในโลก ญี่ปุ่นจะใช้ตะเกียบประเภทนี้มากถึงปีละ 24,800 ล้านคู่ หรือตกวันละ 68 ล้านคู่ ส่วนประชากรจีนบนผืนแผ่นดินใหญ่ใช้กันปีละ 45,000 ล้านคู่ หรือตกวันละ 123 ล้านคู่ ทั้งหมดนี้จะต้องไม้เป็นวัตถุดิบถึงปีละ 2.6 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้ต้องมีการโค่นต้นไม้ที่โตเต็มที่แล้วประมาณ 40 ล้านต้นต่อปี ***

 

(*** ข้อมูลจากมติชนสุดสัปดาห์ ฉบับที่ 1354***)

 

จากข้อมูลที่กล่าวถึงไป ทำให้คิดว่า เราน่าจะนำตะเกียบไปเอง หากว่ามีแผนที่จะออกไปทานอาหารนอกบ้าน โดยสถานประกอบการอาจจะมีส่วนร่วมในการรณรงค์ เช่น มีส่วนลดพิเศษสำหรับลูกค้าที่เตรียมตะเกียบมาเอง ผู้ผลิตตะเกียบอาจจะต้องออกแบบตะเกียบให้พกพาได้สะดวกและน่าพกพามากขึ้น ... เพื่อที่จะได้ลดปริมาณการใช้ไม้ลงบ้าง

 

..............................................................................................................

 

อันที่จริง ในชีวิตประจำวัน ยังมีอีกหลายอย่างที่เราเลือกใช้ โดยที่ไม่รู้ตัวว่ากำลังทำลายธรรมชาติอยู่ .. เช่น การใช้วัสดุย่อยยาก การใช้พลังงานอย่างไม่รู้คุณค่า การสูดอากาศหายใจโดยไม่ทำประโยชน์อะไรให้กับโลก การไม่รักษาสภาพแวดล้อม ...

 

บทความนี้อยากจะเปิดปลายไว้ครับ .. ท่านผู้อ่านคิดเรื่องใดได้ อยากให้แวะเข้ามาเติมเป็นระยะ จะได้แนวคิดอีกมาก และช่วยๆกันรักษาสภาพแวดล้อม

 

ไม่อยากจะอายลูกหลานในอนาคต .. ที่อาจจะต้องเกิดมาอยู่ในสภาพทรัพยากรหมดโลกครับ

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สถาปนิกใจดีความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 
  • แวะมาเยี่ยมครับ
  • หายไปนานเลยนะครับ
แก้ม
IP: xxx.4.139.129
เขียนเมื่อ 

หากเอาไปก็ต้องไปลืมไว้ที่ร้านแน่เลยค่ะ

 

หนูว่างั้นใช้ช้อนส้อมแทนก็ได้อ่ะคะ มันไม่ต่างกันเท่าไหร่

 

 

เอาหละคราวหน้า หากไปกินซูชิ หนูจะใช้ช้อนส้อมนะคะ อิอิ

หมายเลขบันทึก

41826

เขียน

31 Jul 2006 @ 13:12
()

แก้ไข

11 Feb 2012 @ 15:30
()

สัญญาอนุญาต

สงวนสิทธิ์ทุกประการ
ความเห็น: 2, อ่าน: คลิก