เสื้อเหลืองเครื่องแบบประจำชาติ

nai
ทำไมเราไม่ถือโอกาสในตอนนี้.....นำเสื้อเหลืองมาทำเป็นเครื่องแบบประจำชาติ.......ฉลองปีมหามงคลเล่า.....................

      วันนี้.......จันทร์ที่ 31 กรกฎาคม  2549  ผมออกจากบ้านมองไปทุกหน ทุกแห่งก็เจอแต่พวกเดียวกัน......เพราะสวมเสื้อสีเหลืองเหมือนกันมีหัวใจดวงเดียวกัน                          

       วันนี้ผมอยากจะเล่าถึงเสื้อเหลืองสักหน่อยเพราะผมได้มีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยให้ผู้คนหลายพันคนได้มีโอกาสใส่เสื้อเหลืองในปีมหามงคลนี้     

        เมื่อเดือนพฤศจิกายน  2548 ก่อนวันเฉลิมพระชนมพรรษาผมไปซื้อธงชาติที่ร้านขายบริเวณหน้าวัดบวรฯ ที่ร้านมีเสื้อเหลืองปักตราสัญลักษณ์ฉลองสิริราชสมบัติครบ  60  ปีวางขายอยู่ในราคาตัวละ  250  บาทผมซื้อมา  1ตัว.......และนั่นคือ.....เสื้อเหลืองตัวแรกของผม

         ผมเดินออกจากร้านมาสักพักหนึ่งผมคิดว่า.... น่าจะซื้อไปฝากผู้อำนวยการ รองคนอื่นและลูกน้องด้วย    ผมจึงเดินกลับไปที่ร้านและซื้อเสื้อมาอีก  25  ตัวและนั่นคือ...........การจุดประกายความคิดในการที่จะให้คนอื่นได้มีโอกาสสวมใส่เสื้อเหลืองเหมือนผม

          ต่อมาเดือนกุมภาพันธ์ 2549 ผมได้รู้จักกับบริษัทผลิตเสื้อกีฬาของโรงเรียน ซึ่งทางบริษัทได้ติดต่อมาว่าจะเอาเสื้อเหลืองซึ่งมีอยู่ 2 แบบ คือเสื้อมีตราสัญลักษ์ ราคาตัวละ  150  บาท  และซื้อเรารักในหลวงราคาตัวละ  125  บาท ไปขายไหม  ซึ่งในขณะนั้นในท้องตลาดก็มีจำหน่ายในราคาตัวละ  250บาท และ180 บาท..........ผมตกลงใจที่จะนำมาขายที่โรงเรียน  แต่กำไรจะถวายให้ในหลวง.......ก็คือจะจำหน่ายในราคาทุนราคาตัวละ 150บาทและ125บาท เพื่อทุกคนจะได้ซื้อกันมากๆ  ข่าวได้แพร่กระจายไปยังหน่วยงานต่างๆ  ในเขตพื้นที่การศึกษา ตามโรงเรียนต่างๆในจังหวัดนนทบุรี มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ตลอดจนผู้ปกครองนักเรียนของโรงเรียนสามพันกว่าคนก็มีโอกาสซื้อในวันประชุมผูปกครองในต้นเดือนพฤษภาคมด้วย

         ระยะต่อมาคณะกรรมการจัดงานฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปีเชิญชวนให้ใส่เสื้อเหลืองในระหว่างวันที่ 1-15 มิถุนายน 2549 และทุกวันจันทร์จนตลอดปี 2549  ทำให้เกิดปรากฎการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้น เสื้อเหลืองขาดตลาด โรงงานขาดเส้นด้ายที่ใช้เป็นวัตถุดิบในการทำเสื้อพ่อค้าคนกลางไปประมูลเสื้อจากโรงงานตอนนั้นสูงสุดเกือบ 400บาททำให้ราคาขายปลีกพุ่งไปเกิน 500บาท    โดยเฉพาะก่อนวันที่   9  มิถุนายน 2549     ทำให้คนที่ซื้อจากผมไปในราคาตัวละ 150 บาท ต่างขอบคุณกันยกใหญ่.............

         จากเสื้อตัวแรกในวันนั้น..........จนณ.วันนี้ผมมีเสื้อเหลืองในตู้เสื้อผ้ากว่า 40 ตัวมีตั้งแต่ราคาขาด 1 บาทครบ 1000บาทตราประดับเพชรกระดุมเป็นทองเค  เสื้อสั่งจากเซเว่นอีเลฟเว่น เสื้อโบว์ลิ่ง เสื้อนาโน เสื้อเอทูแซด เสื้อผ้าโทเรและ อีกมากมายหลายแบบ นอกจากจะเป็นของตัวเองแล้ว คนรอบข้างผม แม่ พี่น้อง หลาน เพื่อน ผมซื้อมอบให้ไปทุกคน คนละหลายตัว

          ทุกวันนี้ครูของโรงเรียนของผมใส่เสื้อเหลืองมาทำงานทุกวันประมาณร้อยละ 90 ของครูทั้งหมด และทุกแห่งก็คงเช่นเดียวกันทั้งประเทศ ประเทศเพื่อนบ้านเขาก็ใส่ชุดประจำชาติกัน ในวิถีชีวิตประจำวัน.............ทำไมเราไม่ถือโอกาสในตอนนี้.....นำเสื้อเหลืองมาทำเป็นเครื่องแบบประจำชาติ.......ฉลองปีมหามงคลเล่า..................... 

           ผมอยากเห็นพี่น้องคนไทยทั้งประเทศพร้อมใจกันใส่เสื้อเหลืองด้วยความภาคภูมิใจ ในความเป็นไท..............เพื่อถวายพระเจ้าอยู่หัวให้สมกับเป็นเครื่องแบบประจำชาติ..............ครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน รองชำนาญการ

คำสำคัญ (Tags)#ประสบการณ์

หมายเลขบันทึก: 41823, เขียน: 31 Jul 2006 @ 12:54 (), แก้ไข: 18 May 2012 @ 14:51 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)