หลังจากที่เด็กๆแถวตลาดโต้รุ่งกาฬสินธุ์ เข้ามาอ่านบันทึกใน gotoknow  เปิดดูประวัติ มองเห็น ดร. ก็หลายท่าน เป็นนักศึกษาปริญญาเอกก็เยอะ  

อ่านแล้ว พวกเขาก็เอามามองตัวเอง

คู่สนทนา 1 -  "อ่านบันทึกและความคิดเห็นของหลายๆท่านที่เรียนถึงระดับปริญญาเอก ดูๆไปก็ไม่เห็นจะแตกต่างกับพวกเราซักเท่าไหร่ ยังสงสัยอยู่เลยว่า ทำไมพวกเราถึงเข้าไม่ถึงคนระดับปริญญาเอกมั่งนะ "

นายบอน -  "คงไม่รู้ว่าจะเข้าให้ถึงได้อย่างไร ช่องทางไหน gotoknow ก็เป็นช่องทางที่จะเข้าไปแลกเปลี่ยนกับหลายๆท่านได้แล้วนี่นา"

คู่สนทนา 2 -  "แต่ละคนย่อมจะมีที่เฉพาะของตัวเอง มีสังคมของตัวเอง ถ้าอยากจะเข้าให้ถึง ก็จะต้องขวนขวายที่จะเข้าไปอยู่ในสังคมนั้น เพราะเค้าคงไม่เข้ามาอยู่ในที่ของพวกเราแน่ๆนอกจากจะแวะมาซื้อกับข้าวแป๊บเดียวเท่านั้น"

คู่สนทนา 1 - "ไม่ใช่อย่างนั้น ที่ว่าเข้าไม่ถึงนี่ หมายถึง ความคิดของพวกเขาต่างหาก สังเกตดู เวลาที่เราพูดคุยกับคนที่เจอหน้ากันทุกวัน เรายังพอจะเดาออกเลยว่า เค้าจะคิด จะพูดอะไรออกมาแนวไหน พอจะเดาทางออก แต่พออ่านใน gotoknow นี่ ตามความคิดพวกเค้าไม่ทันจริงๆ "

นายบอน -  "บางที น้องอาจจะไม่เคยคิดถึงเรื่องเหล่านั้นเหมือนอย่างชาวปริญญาเอกหลายท่าน น้องอาจจะคิดถึงแต่เรื่องที่เจอะเจออยู่ทุกวัน การใช้ชีวิตการทำงานก็ต่างกัน "

คู่สนทนา 1 -  "เอาแค่เรื่องที่ใกล้ๆตัวพวกเรา เรื่องที่พวกเราคิดเหมือนพวกเค้า พอเรามาอ่านความคิดพวกเค้า รู้สึกว่า เข้าไม่ถึงจริงๆ เมื่อเทียบกับความคิดในเรื่องเดียวกัน เมื่อคุยกับคนรู้จักที่อยู่ใกล้ๆตัว"

คู่สนทนา 2 -  "ชักพูดเข้าใจยากแล้วแฮะ เราชักจะรู้สึกว่า เราเข้าไม่ถึงนายซะแล้วนะเนี่ย"

คู่สนทนา 1 -  " ก็แค่เรื่องผู้หญิงคิดยังไงกับผู้ชาย ที่พี่นิวแสดงความคิดเห็นนั่นแหละ ได้อ่านความคิดของ "น้อย" ที่พี่บอนเอาไปบันทึก เราก็พอจะเดาแนวทางได้ออก ว่าผู้หญิงในแบบน้อย คงจะคิดแบบนี้ แต่พออ่านความเห็นของพี่นิว อึ้งเลย คิดได้ยังไงกัน "

นายบอน -  "นิวเค้าก็เขียนไว้แล้วนี่ว่า เค้ายังไม่มีประสบการณ์ ยังไม่แต่งงาน ยังไม่มีมีคู่ชีวิต เค้าอาจจะผิดก็ได้  "

คู่สนทนา 1 -  "เพื่อนของน้อยก็ยังไม่แต่งงานเหมือนกัน เค้าก็ค่อนข้างจะเป็นคนที่ไม่ยอมคนซักเท่าไหร่  ผมนั่งอ่านความเห็นของพี่นิวช่วงแรกๆ ก็ดูคล้ายๆกับเพื่อนของน้อย แต่อ่านๆไปเรื่อยๆ เอ๊ะ เค้าคิดได้ยังไงนะ เหมือนกับว่า พี่นิวเคยมีประสบการณ์มาก่อนยังงั้นแหละ "

คู่สนทนา 2 -  "เห็นคุณปภังกรเขียนบันทึกว่า ในห้องเรียนของเค้าก็จัดเสวนาเรื่องของผู้หญิงนี่นา บางที พี่นิวอาจจะได้ร่วมเสวนาในห้องเรียนเหมือนคุณปภังกรแล้วก็ได้นะ"

นายบอน -  "เอ๊ะ นิวเค้าเรียนทางด้านเทคโนโลยีนี่นา น่าจะเสวนาด้านคอมพิวเตอร์มากกว่านะ"

คู่สนทนา 1 -  "ผมว่า ปริญญาเอกต้องเรียนมากกว่าใครๆ คิดมากกว่าใคร คิดไปในจุดที่คนทั่วไปเข้าไม่ถึง  ถ้าทุกคนเข้าไปถึง ก็คงไม่ต้องไปเรียนปริญญาเอกกันหรอก"

นายบอน -  "แล้วที่นิวเค้าเขียนบันทึกต่างๆในบล็อกของเค้าเนี่ย รู้เรื่องมั้ย เข้าถึงรึเปล่า "

คู่สนทนา 1 -  "อ่านแล้วก็ดูเหมือนคนอื่นๆ บอกเล่าเรื่องราวต่างๆ แต่พอเค้าแสดงความคิดเห็นในแบบยาวๆ ดูลึกซึ้ง และเดาทางไม่ออกจริงๆเลย...."นี่คือ เสวนาจานส้มตำ  เป็นข้อสังเกตที่ได้จากการอ่านบันทึกใน gotoknow ของเด็กหนุ่มจากตลาดโต้รุ่งเมืองกาฬสินธุ์ครับ