ก่อนที่จะหยุดยาว มีเรื่องราวการงานที่จะแจ้งผ่านให้เตรียมตัวเปิดศักราชใหม่ก็ต้องทำงานให้ทันในฉับพลันทันที มีเรื่องที่บอกกล่าวแก่ชาว กศน.จังหวัดพระนครศรีอยุธยาดังนี้

        ๑.โปรแกรม EIS ให้ทุกอำเภอส่งข้อมูลให้ กศน.จังหวัดภายในวันที่ ๕ มกราคม ๒๕๕๔ ที่ e mail : [email protected]

        ๒.เชิญ ผอ.กศน.อำเภอ หัวหน้า กศน.ตำบล และบรรณารักษ์ ประชุมที่สำนักงาน กศน.จังหวัดวันที่ ๔ มกราคม ๒๕๕๔ เวลา ๐๙.๓๐ น. มีวาระเร่งด่วนเฉพาะกิจหลายเรื่อง เช่น

            ๒.๑ การจัดกิจกรรมส่งเสริมการอ่านในวันเด็กแห่งชาติ วันที่ ๘ ม.ค.๕๔ ซึ่งสำนักงาน กศน.ได้จัดเรือห้องสมุดมาบริการที่ท่าน้ำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ท่านเลขาธิการ กศน.ได้มอบหมายให้ กศน.จังหวัดใช้ศักยภาพของ กศน.อำเภอต่าง ๆให้มาร่วมจัดงานให้เต็มศักยภาพ ซึ่งพวกเราเคยประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีเมื่อปีที่แล้ว ณ ท่าน้ำวังจันทร์เกษม สำหรับในปีนี้จะประสานขอเปลี่ยนแปลงไปจัดที่วัดท่าการ้อง(สำนักงาน กศน.ระบุให้จัดที่ท่าน้ำวังจันทร์เกษม แต่ผมจะขอเปลี่ยนพื้นที่หากได้รับความเห็นชอบก็จึงจะดำเนินการได้) ภายใต้งบประมาณที่จำกัดมากในปีนี้ขอให้ทุกอำเภอจัดการให้มีประสิทธิภาพอาจต้องนำทรัพยากรที่จะไปจัดตามที่ต่าง ๆ มาทุ่มเท ณ จุดนี้ ให้เห็นผลที่ชัดเจน 

       ๒.๒ การปฏิบัติการจัดทำแฟ้มประวัติพนักงานราชการโดยให้ทุกคนช่วยกันทำของตนเองบรรจุในแฟ้มให้สมบูรณ์ และให้ จนท.บุคลากร กศน.จังหวัดตรวจสอบ ซึ่งจะใช้เป็นข้อมูลอ้างอิงเพื่อใช้ในราชการต่อไป ในคราวจะไปสอบเป็นครูผู้ช่วยก็สามารถนำไปใช้ได้ในอนาคตอันใกล้

       ๒.๓ การตรวจสอบความเรียบร้อยในการทำสัญญาจ้างครู ศรช. และพนักงานราชการ ตามที่ได้แจ้งทาง e office แล้ว

       ๒.๔ การซักซ้อมการปฏิบัติงาน กศน.ตำบลและการตรวจงานในพื้นที่

          ๒.๕ การหาที่ก่อสร้างศูนย์ดาราศาสตร์ภูมิภาคเฉลิมพระเกียรติ ๘๔ พรรษา ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ต้องใช้เนื้อที่ ๘๐-๑๐๐ ไร่ (ทั่วประเทศมี ๔ แห่งคือ จ.พระนครศรีอยุธยา จ.ลำปาง จ.นครราชสีมา จ.นครศรีธรรมราช)