แคเตี้ยนี้เหมาะสำหรับปลูกเก็บดอกขาย เพราะดอกดก ทนร้อน และทนแล้ง
-แค เป็นพืชที่ไม่น่ามองข้าม ยังจำได้ว่าที่บ้านมักมีต้นแคติดสวนไว้เก็บดอก เก็บยอดกิน เมื่อมีคนมาขอแบ่ง-ขอซื้อดอกบ่อยๆ แม่ก็เริ่มปลูกแซมสวนไว้ขาย เดียวนี้ดอกแคเป็นที่ต้องการของตลาดขายได้ดีและมาเหมือนพืชผัก และ ราคาเหมาะสมดี
-แค แบ่งจากสีดอกได้หลายสี ผมเคยเห็นดอกแค สีแดง สีส้ม สีม่วง และสีขาว แต่ที่นิยมนำมารับประทานคือ แคดอกขาว เพราะเวลาแกงแล้วน้ำแกงไม่คล้ำ
-แคขาว มี 2 ประเภท คือ แคที่ต้นใหญ่ ใบเยอะ และมีสีเข็ม ดอกน้อย และติดดอกช้า ชาวบ้านป่าเรียก "แคปี" ส่วนอีกประเภท ต้นเล็ก ใบน้อย และสีจางกว่า มีดอกดก และออกดอกไว ต้นขนาดหัวเข่าก็เริ่มมีดอกให้เห็นแล้ว เรียก "แคต่ำ หรือ แคเตี้ย"
-แคเตี้ยนี้ เหมาะสำหรับปลูกเพื่อเก็บดอกขาย เพราะให้ดอกมาก ทนร้อน และทนแล้ง เพาะง่ายจากเมล็ด เพียงเดือนก็นำกล้าลงปลูกได้ หลังปลูกแล้วไม่นานกว่า 2 เดือนก็ได้เก็บดอกแล้ว แต่ต้องปลูกใหม่ทุกปี หรือ 2 ปีเพราะต้นโทรมง่ายจากแมลงรบกวน
-แคเตี้ยนี้ ปลูกในสวนไม้ผล ในขณะยังไม่ให้ผลผลิตได้โดยไม่รบกวนพืชหลัก เพราะร่มเงาน้อย เป็นการเพิ่มรายได้ในขณะรอผลผลิตจากพืชหลักได้ดี
-แคเป็นสมุนไพร รับประทานเพื่อ ลดไข้ ขับพิษ ลดไขมันในเลือด รักษาโรคกระเพาะอาหาร เป็นต้น เปลือกใช้โขลกทาผิวหนังแก้แพ้พิษแมลง
-เอารูปต้นแคในสวนมาให้ดูครับ ปลูกในสวนลำไย และสวนผัก






เห็นแล้วอยากทำสวยมากๆ
*มาเยี่ยมชมสวนดอกแคและประโยชน์ดีในทางสมุนไพรค่ะ..
*ขอบคุณที่นำภาพเห็ดฟางงามๆไปฝาก..ขอนำดอกเห็ดนางฟ้าภูฐานที่เพิ่งบานเมื่อเช้านี้ที่สวนมาแลกกันชม..ได้เชื้อเพาะเห็ดจาก ดร.ขจิตที่นำมาฝากค่ะ..ว่างๆเชิญไปอ่านที่บันทึกนี้ :
http://gotoknow.org/blog/nongnarts2/415067
เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาได้ซื้อแคต้นเล็ก ไม่ถึงเข่ามาปลูกค่ะ ออกดอกดกมากยังงงว่าทำไมดอกดกมากทั้งๆต้นเตี้ยนิดเดียว
ขอบคุณความรู้หลายเรื่องที่ได้นำไปใช้ค่ะ
สวัสดีปีใหม่ล่วงหน้าน่ะค่ะ
ขอบคุณที่แคค่ะ (ดอกแคน่ากิน อิอิ...)
น่าเอาดอกแคมาลวกจิ้มน้ำพริกกินจัง
ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมครับ สวัสดีปีใหม่ไม่ช้าไปนะครับ